logo

Khi ra Tòa có bắt buộc cần phải có luật sư hay không?

Khi ra Tòa có bắt buộc cần phải có luật sư hay không? Khi thực hiện các thủ tục tố tụng tại Tòa án, phần lớn mọi người sẽ thường thấy có sự xuất hiện của luật sư bào chữa. Vấn đề đặt ra ở đậy là có phải khi ra Tòa thì bắt buộc cần phải có luật sư hay không? Trường hợp nào mới cần có luật sư, trường hợp nào thì không bắt buộc phải có luật sư? Nếu đây cũng là vấn đề bạn muốn tìm hiểu, thì đừng bỏ lỡ qua bài viết của Luật Hùng Sơn nhé!

Quảng cáo

Quyền bào chữa là gì?

– Quyền bào chữa được hiểu là phương tiện pháp lý cần thiết nhằm để giúp người bị buộc tội có thể bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình.

– Quyền bào chữa thể hiện được tính tranh tụng trong các hoạt động tố tụng. Vì vậy, quyền bào chữa được xem là điều kiện không thể thiếu trong tố tụng, nó góp phần cho việc xét xử của cơ quan có thẩm quyền mang tính khách quan và công minh hơn.

– Việc mở rộng thêm quyền bào chữa sẽ giúp cho việc giải quyết vấn đề được chính xác, giúp tránh oan sai cho người vô tội. Việc lựa chon người bào chữa sẽ do người bị buộc tội, hoặc do người đại diện hoặc có thể do người thân thích của họ quyết định chọn.

ra tòa có bắt buộc có luật sư

Các trường hợp bắt buộc cần có luật sư bào chữa khi ra tòa

– Như đã phân tích ở trên, có thể nói việc nhờ luật sư bào chữa hay không nhờ luật sư bào chữa nó phụ thuộc vào ý chí và mong muốn của người bị buộc tội.

– Tuy nhiên, pháp luật có quy định có những trường hợp bắt buộc cần phải có luật sư bào chữa. Theo đó, các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ có nghĩa vụ tiến hành yêu cầu Đoàn luật sư hoặc tiến hành đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc bắt buộc phải cử người bào chữa cho người bị buộc tội, kể cả trong trường hợp mà người bị buộc tội không yêu cầu về người bào chữa.

Theo Khoản 1 Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định như sau:

Quảng cáo

Dù người bị buộc tội; người đại diện hoặc người thân thích của người bị buộc tội không mời người bào chữa thì bắt buộc cơ quan có thẩm quyền phải chỉ định người bào chữa cho người bị buộc tội nếu thuộc  một trong các trường hợp dưới đây:

  • Trường hợp 1: Bị can, bị cáo bị buộc tội về tội mà Bộ luật hình sự của nước ta quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù; tù chung thân, tử hình;
  • Trường hợp 2: Người bị buộc tội có các nhược điểm về thể chất dẫn đến không thể tự bào chữa được; những người có nhược điểm về tâm thần hoặc là những người dưới 18 tuổi.

Như vậy, có thể thấy nếu người bị buộc tội mà thuộc một trong hai trường hợp nêu trên thì bắt buộc phải có người bào chữa, còn nếu người bị buộc tội không thuộc một trong hai trường hợp trên thì không bắt buộc phải có người bào chữa

>>> Mẫu đơn mời luật sư bào chữa mới nhất

Hệ quả

Bị can; bị cáo có thể tự bào chữa hoặc có thể nhờ người khác bào chữa cho mình. Điều này, có hệ quả là  đảm bảo được tính công bằng cho người bị hại và cho cả người bị buộc tội.

Nếu vụ án hình sự có tính phức tạp thì vấn đề bị cáo tự bào chữa cho chính mình là việc khó khăn. Do đó, việc nhờ đến sự giúp đỡ của luật sư bào chữa, người có kiến thức pháp luật và có các kinh nghiệm hoạt động tố tụng là biện pháp phổ biến được mọi người lựa chọn. Tức là, tuy việc nhờ luật sư bào chữa là phụ thuộc vào ý chí của mỗi người, tuy nhiên để đảm bảo được quyền lợi và  đảm bảo được lợi ích của chính mình thì nên lựa chọn nhờ luật sư bào chữa.

Qua bài viết về vấn đề có bắt buộc phải có luật sư khi ra tòa của công ty Luật Hùng Sơn, hy vọng sẽ mang lại được nhiều kiến thức quý giá cho bạn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn