logo

Thay đổi về tiền thưởng, phép năm từ 2021 người lao động cần biết

Bên cạnh tiền lương là yếu tố quan trọng khi người lao động làm việc ở tại tổ chức, doanh nghiệp thì tiền thưởng hay phép năm cũng chính là những chế độ mà người lao động cần phải quan tâm đến. Việc Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2021 cũng mang đến một số điều thay đổi về tiền thưởng, phép năm từ 2021. Giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số quy định pháp luật sau.

Quảng cáo

1. Thay đổi quy định về tiền thưởng từ 2021

Thay đổi các quy định về tiền thưởng, phép năm từ 2021 sẽ đem đến những quyền lợi và nghĩa vụ nhất định cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

Quy định của pháp luật lao động về chế độ thưởng, căn cứ theo Điều 104 của Bộ luật Lao động năm 2019 như sau:

– Thưởng chính là số tiền hoặc là tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động sẽ thưởng cho người lao động, sau khi đã căn cứ vào kết quả kinh doanh, sản xuất, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

– Quy chế thưởng sẽ do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai ở tại nơi làm việc sau khi đã tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi mà có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

– Như vậy, có thể thấy so với Bộ luật Lao động hiện hành (tức là Bộ luật lao động năm 2012) thì việc thưởng đối với người lao động có thể linh hoạt thay bằng các hình thức khác nhau, từ tiền đến tài sản hoặc hình thức khác (chẳng hạn như chuyến du lịch, các dịch vụ khác từ doanh nghiệp…).

tiền thưởng phép năm 2021

2. Quy định về phép năm từ 2021 có gì mới?

Người lao động khi đã làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì sẽ được nghỉ hằng năm, được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động với các quy định như sau:

– Phép năm 12 ngày làm việc đối với người lao động làm công việc trong điều kiện bình thường.

– Phép năm 14 ngày làm việc đối với người lao động là người khuyết tật, người chưa thành niên, người làm nghề hoặc là công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại.

Quảng cáo

– Phép năm 16 ngày làm việc đối với người lao động làm công việc, làm nghề đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại.

Người lao động khi chưa làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm sẽ được tính theo tỷ lệ tương ứng với số tháng người đó làm việc.

Trong trường hợp mà do thôi việc, mất việc làm chưa được nghỉ hằng năm hoặc là chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì người sử dụng lao động sẽ thanh toán tiền lương cho những người lao động ứng với số ngày chưa nghỉ.

Người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi đã có sự tham khảo ý kiến của người lao động, phải có trách nhiệm thông báo trước cho người lao động biết. (Đây là nghĩa vụ của người sử dụng lao động)

Người lao động có thể thực hiện thỏa thuận với người sử dụng lao động để được nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc là nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Khi người lao động nghỉ hằng năm mà vẫn chưa đến kỳ trả lương thì người lao động sẽ được tạm ứng tiền lương theo quy định của pháp luật.

Khi người lao động nghỉ hằng năm, nếu như người lao động đi bằng các phương tiện đường sắt, đường bộ, đường thủy mà số ngày đi đường cả về lẫn đi trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi sẽ được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm, và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong 1 năm.

Trên đây là các quy định của pháp luật về tiền thưởng, phép năm từ 2021 với những thay đổi nhất. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc thêm về vấn đề tiền thưởng hay phép năm, hoặc có vướng mắc pháp lý khác cần được hỗ trợ giải quyết, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn