logo

Thử việc có được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp không?

Trợ cấp thất nghiệp (còn gọi là bảo hiểm thất nghiệp hay bồi thường thất nghiệp) là việc thanh toán được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền cho người thất nghiệp. Đây là cứu cánh cho người lao động trong thời gian tìm kiếm việc làm. Liệu với người đã tìm được việc và đang trong thời gian thử việc thì có còn được hưởng loại trợ cấp này không?

Quảng cáo

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Không phải bất cứ ai khi mất việc làm đều có thể nhận trợ cấp thất nghiệp, mà chỉ những người đáp ứng đủ 04 điều kiện dưới đây mới được nhận khoản trợ cấp này:

  • Đã chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;
  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ 12 tháng trở lên;
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm;
  • Chưa tìm được việc sau 15 ngày, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

(Điều 49 Luật Việc làm 2013)

 

thu-viec-co-duoc-huong-bao-hiem-that-nghiep-khong

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định tại Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động đủ điều kiện nêu trên được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ, với mức hưởng:

Quảng cáo

Mức hưởng hàng tháng = 60% x Mức bình quân lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp
Cứ đóng đủ 12 đến 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được thêm 01 tháng nhưng tối đa không quá 12 tháng.
Xem chi tiết điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất tại đây!

Thử việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP nêu rõ một trong những trường hợp người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp là có việc làm. Cụ thể:

  • Đã giao kết hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên (ngày có việc làm là ngày hợp đồng có hiệu lực);
  • Có quyết định tuyển dụng (ngày có việc làm là ngày bắt đầu làm việc ghi trong quyết định tuyển dụng);
  • Đã thông báo có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm (ngày có việc làm là ngày ghi trong thông báo của người lao động).

Ngoài ra, nếu người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp vào những ngày của tháng đang hưởng thì vẫn được hưởng trợ cấp của cả tháng đó.
Theo các quy định nêu trên, có thể khẳng định, người lao động thử việc vẫn được coi là chưa có việc làm. Do đó, vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.
Trên đây là các thông tin về câu hỏi Thử việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? mà nhiều bạn đọc gửi đến cho chuyên mục Tư vấn Luật Bảo Hiểm của Luật Hùng Sơn. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về điều kiện cũng như quy trình hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Để được hỗ trợ tốt nhất vui long liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn