logo

Thủ tục xin tha tù trước thời hạn có điều kiện được quy định như thế nào?

Pháp luật nước ta thể hiện được tính răn đe, giáo dục, phòng chống tội phạm,… ngoài ra còn thể hiện được sự khoan hồng của nhà nước. Có thể thấy qua trường hợp hằng năm vào các dịp lễ như 2/9, tết dương lịch,… sẽ có vài phạm nhân được tha tù trước thời hạn. Vậy để được tha tù trước thời hạn thì phạm nhân cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Và thủ tục xin tha tù trước thời hạn như thế nào? Nếu thắc mắc, hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của công ty luật Hùng Sơn 

1. Để được xin tha tù trước thời hạn cần đáp ứng điều kiện gì?

Người phạm tội cần phải đáp ứng các điều kiện dưới đây thì mới có thể được tha tù trước thời hạn:

 • Chỉ áp dụng cho người phạm tội lần đầu;
 • Trong quá trình cải tạo có ý thức cải tạo tốt và có  nhiều tiến bộ;
 • Người bị kết án đối với tội phạm nghiêm trọng trở lên, đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù;
 • Phải có nơi cư trú rõ ràng;
 • Người này đã tiến hành nộp xong án phí, hình phạt tiền và nộp xong các nghĩa vụ về bồi thường dân sự;
 • Đối với hình phạt tù có thời hạn thì người này đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức thời hạn tù hoặc đã chấp hành ít nhất 15 năm trong trường hợp tù chung thân mà đã được giảm xuống thành tù có thời hạn .
 • Đối với trường hợp là bệnh binh, thương binh, gia đình có công với cách mạng, thân nhân gia đình liệt sỹ, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người khuyết tật nặng, người đủ 70 tuổi trở lên thì người phạm tội đã chấp hành phải ít nhất là một phần ba hình phạt tù đối với tù có thời hạn hoặc trong trường hợp đối với tù chung thân mà đã được giảm xuống thành tù có thời hạn người phạm tội đã chấp hành ít nhất là 12 năm;

thủ tục xin tha tù trước hạn

2. Thủ tục về xin tha tù trước thời hạn: 

 • Tiến hành thành lập hội đồng xét và đề nghị đối với việc tha tù trước thời hạn có điều kiện cho người phạm tội đủ điều kiện. 
 • Sau đó, lập hồ sơ về việc đề nghị tha tù trước thời hạn cho người phạm tội đủ điều kiện;
 • Hội đồng Thẩm định tiến hành thẩm định hồ sơ đối với việc đề nghị tha tù trước thời hạn của người phạm tội đủ điều kiện
 • Căn cứ vào kết quả của Hội đồng Thẩm định hồ sơ đối với việc đề nghị tha tù trước thời hạn cho tội phạm có điều kiện của cơ quan thi hành án hình sự, của các trại giam, hoặc trại tạm giam, văn bản đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu và chuyển hồ sơ đề nghị đó cho Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, đồng thời chuyển cho Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu để viện này tiến hành thực hiện các chức năng kiểm sát, sau đó chuyển hồ sơ nêu trên đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh, đồng thời chuyển cho Tòa án quân sự cấp quân khu tại nơi mà người phạm tội kể trên đang chấp hành đối với án phạt tù để Tòa án xem xét trước khi tiến hành mở phiên họp cho việc xét tha tù trước thời hạn của phạm nhân này.
 • Người được nhà nước tha tù trước thời hạn phải thực hiện những nghĩa vụ được quy định trong thời gian thử thách. 
 • Sau khi người này được nhà nước tha tù trước thời hạn có điều kiện thì phải tiến hành trình diện ngay đến Công an cấp xã, Ủy ban nhân dân và phải đăng ký thường trú hoặc tạm trú theo quy định của pháp luật.

Thời gian thử thách của phạm nhân được tha tù trước thời hạn bằng khoảng thời gian còn lại của hình phạt tù mà người này đã được Tòa án ra quyết định trước đó. 

Trong trường hợp người này có nhiều tiến bộ và đã chấp hành thời gian thử thách được ít nhất là một phần hai của thời gian thử thách thì Tòa án có thể quyết định cho việc rút ngắn thời gian thử thách của người này theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự.

Tóm lại, muốn được tha tù trước thời hạn thì phạm nhân phải đáp ứng được các điều kiện nêu trên, thủ tục xin tha tù trước thời hạn theo quy định của pháp luật để đảm bảo được tính công bằng, tính khoan hồng của nhà nước. Nếu bạn câu hỏi về vấn đề này, hãy gọi điện trực tiếp cho bộ phận pháp lý của công ty luật Hùng Sơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn