logo

Thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới

Nhiều trường hợp muốn đăng ký thường trú tại nơi ở mới nhưng chưa biết thủ tục cần chuẩn bị những gì? Nộp hồ sơ tại đâu? Thời gian làm là bao lâu? Có mất phí không? Cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

lightbulb Điều kiện được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

Quảng cáo

Trường hợp 1:

 • Có chỗ ở hợp pháp
 • Đảm bảo thời hạn tạm trú: Trường hợp đăng ký hộ khẩu thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp đăng ký hộ khẩu thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên.

Ví dụ: Đăng ký hộ khẩu thường trú tại huyện Củ Chi – thành phố Hồ Chí Minh thì thời hạn tạm trú tại huyện Củ Chi từ một năm trở lên. Đăng ký hộ khẩu thường trú tại Quận 1 thì thời gian tạm trú tại Quận 1 từ hai năm trở lên.

Trường hợp 2:

Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con
 • Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột
 • Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 • Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 • Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;
 • Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

Trường hợp 3:

Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

Trường hợp 4:

Trước đây đã đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

Trường hợp 5:

Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký hộ khẩu thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố
 • Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân
 • Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản

Các trường hợp đăng ký hộ khẩu thường trú tại nội thành Hà Nội:

 • Trường hợp 2,3,4 được nêu ở trên.
 • Trường hợp khi đáp ứng được điều kiện sau:

+ Đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên

Có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở. Đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Quảng cáo

 

lightbulb Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

lightbulb Thẩm quyền đăng ký hộ khẩu thường trú

Đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã

Đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Ví dụ: Nếu anh A muốn đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội thì anh A nộp hồ sơ tại công an huyện Thanh Trì.

Nếu Anh A muốn đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Canh Tân huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình thì anh A nộp hồ sơ tại Công an xã Canh Tân.

lightbulb Thành phần hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. (HK01)
 • Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu) (HK02)
 • Giấy chuyển hộ khẩu. (HK07)

Thủ tục xin cấp Giấy chuyển hộ khẩu có thể tham khảo tại bài viết: https://luathungson.vn/thu-tuc-chuyen-ho-khau-thuong-tru.html

 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp
 • Giấy tờ tài liệu chứng minh thuộc một trong các điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương. Tham khảo các giấy tờ tài liệu chứng minh tại Điều 7 Thông tư 35/2014/TT-BCA ngày 09/09/2014
 • Một số trường hợp cụ thể, hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 09/9/2014
 • Sổ hộ khẩu (nếu có)

lightbulb Thời gian giải quyết đăng ký

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hãy gọi ngay 1900 6518 để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn