logo

Thủ tục và điều kiện để có sổ hộ khẩu tại Hà Nội 2019

Thủ đô Hà Nội là nơi tập trung kinh tế, văn hóa của cả nước vì thế ở đây tập trung một lượng lớn người dân ngoại tỉnh làm việc và sinh sống. Hầu hết những người có công ăn việc làm ổn định đều có nguyện vọng nhập khẩu tại Hà Nội, tuy nhiên để được nhập khẩu tại Hà Nội không phải ai cũng nắm rõ các quy định về điều kiện và thủ tục liên quan. Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu về điều kiện để có sổ hộ khẩu tại Hà Nội qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

1. Điều kiện để có sổ hộ khẩu tại Hà Nội năm 2019

Cơ sở pháp lý: 

 • Luật thủ đô 2012;
 • Luật cư trú 2006 bổ sung, sửa đổi năm 2013;
 • Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18/4/2014 của Chính phủ quy định chi tiết về một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú và Thông tư số 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú.

 

điều kiện để có sổ hộ khẩu tại hà nội

 

Nhập hộ khẩu ngoại thành Hà Nội: 

Theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật Thủ đô 2012, điều kiện để có sổ hộ khẩu tại Hà Nội sẽ thực hiện quy định pháp luật cư trú. Điều 20 Luật cư trú 2006 quy định cụ thể về điều kiện này như sau:

 • Tạm trú liên tục tại Hà Nội từ 1 năm trở lên;
 • Có chỗ ở hợp pháp: nếu chỗ ở do mượn, thuê, ở nhờ của cá nhân phải được người cho mượn, cho thuê, ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
 • Nếu được người có Sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào hộ khẩu của mình và thuộc các trường hợp sau: con về ở với cha mẹ và ngược lại; vợ về ở với chồng và ngược lại; hoặc người được tuyển dụng, điều động đến làm việc tại cơ quan chức năng hoặc theo hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ hợp pháp….

Nhập hộ khẩu nội thành

Theo quy định Điều 19 Luật Thủ đô 2012, người ngoại tỉnh có nhu cầu nhập sổ hộ khẩu tại nội thành Hà Nội cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Tạm trú liên tục tại nội thành Hà Nội từ 3 năm trở lên;
 • Nhà thuê ở nội thành của cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh nhà ở; hoặc có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình;
 • Đối với trường hợp nhà thuê phải có diện tích tối thiểu là 15m2 sàn/ đầu người và có sự đồng ý của cá nhân, tổ chức cho thuê về việc đăng ký thường trú vào nhà thuê;
 • Đặc biệt, người ngoại tỉnh có thể nhập hộ khẩu tại nội thành Hà Nội nếu người có sổ hộ khẩu tại Hà Nội đồng ý cho nhập hộ khẩu của mình và thuộc một trong những trường hợp: con về ở với cha mẹ và ngược lại; vợ về ở với chồng và ngược lại; Người dưới 18 tuổi có cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng hoặc không còn cha mẹ về ở với anh, chị, ông, bà, cô, dì, chú, bác, cậu ruột..

Xem thêm >>> Thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới 

2. Thủ tục nhập hộ khẩu tại Hà Nội

Theo quy định của Điều 21 Luật cư trú 2006 và Thông tư 35/2014/TT-BCA có quy định về thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội như sau:

Quảng cáo

Nơi nộp hồ sơ: Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương vì thế theo quy định tại Điểm a, khoản 1 Điều 21 Luật cư trú 2006, người muốn nhập hộ khẩu tại Hà Nội cần nộp hồ sơ tại Công an quận, huyện; thị xã.

Hồ sơ nhập khẩu tại Hà Nội:

 • Giấy chuyển hộ khẩu;
 • Bản khai nhân khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu;
 • Tài liệu và giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp và những giấy tờ khác chứng minh thuộc trường hợp đủ điều kiện để có sổ hộ khẩu tại Hà Nội (như giấy đăng ký kết hôn nếu nhập hộ khẩu theo chồng; giấy chứng minh quan hệ cha con nếu nhập khẩu theo cha mẹ hoặc theo con…).

Thời gian giải quyết hồ sơ: Theo khoản 3 Điều 21 Luật cư trú 2006, thời gian cấp Sổ hộ khẩu là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí nhập khẩu tại Hà Nội: Theo Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND lệ phí nhập hộ khẩu được quy định như sau:

 • Tại các quận: Lệ phí cấp mới Sổ hộ khẩu là 20.000Đ, lệ phí nhập hộ khẩu là 15000Đ;
 • Tại các khu vực khác: Lệ phí cấp mới Sổ hộ khẩu là 10000Đ, lệ phí nhập hộ khẩu là 8000Đ;

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về thủ tục và điều kiện để có sổ hộ khẩu tại Hà Nội. Mọi thắc mắc về thủ tục hành chính và hồ sơ nhập hộ khẩu tại Hà Nội quý khách vui lòng liên hệ với Luật Hùng Sơn theo Hotline 0964 023 333 hoặc Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6518 để được đội ngũ luật sư của chúng tôi tư vấn nhanh nhất và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn