Thủ tục lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp năm 2020

Sau khi thôi việc ở công ty, những người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động mà sau đó chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thường sẽ làm hồ sơ để lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp. Say đây Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn bạn cách lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp mẫu mới nhất năm 2020.

Quảng cáo

1. Chuẩn bị hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo Điều 16 Nghị định số 28 năm 2015 của Chính phủ về hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm:

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

– Các bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn, đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

+ Quyết định thôi việc của đơn vị sử dụng lao động;

+ Quyết định sa thải của đơn vị sử dụng lao động;

+ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc của đơn vị sử dụng lao động;

+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc của đơn vị sử dụng lao động.

Quảng cáo

– Sổ bảo hiểm xã hội.

thủ tục lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp

2. Nộp hồ sơ lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp 

Hồ sơ được nộp quy định kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn muốn nhận trợ cấp. Thời hạn là trong vòng 03 tháng.

3. Xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

– Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, nếu người lao động chưa tìm được việc làm thì đến trung tâm dịch vụ việc làm để xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm thì TTDVVL sẽ ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ bảo hiểm xã hội có xác nhận trả lại cho người lao động.

4. Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp

Theo khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày có quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho người lao động và kèm theo thẻ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, hàng tháng cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày tính từ ngày được hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

5. Thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng

Sau khi nhận trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên thì những tháng sau đó, người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm để thực hiện thông báo về việc tìm việc làm theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

6. Nơi lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Khi người lao động lên tại trung tâm dịch vụ việc làm nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thì mới được giải quyết trợ cấp thất nghiệp. Và người lao động sẽ nhận được tiền trợ cấp tại đây luôn.

Trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tuy số tiền không quá lớn nhưng nó hỗ trợ một phần nào khi mỗi chúng ta chưa kiếm được việc làm sau khi chấm dứt hợp đồng lao động ở nơi cũ. Tuy nhiên về trình tự, thủ tục hồ sơ cũng như nơi lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp xã hội ở đâu thì rất nhiều người lao động chưa thật sự hiểu và biết để tiến hành làm. Trên đây là những tổng hợp quy định mới về thủ tục lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp. Để được tư vấn hỗ trợ, quý khách liên hệ Tổng Đài Tư Vấn miễn phí 19006518 của Luật Hùng Sơn chúng tôi.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn