Thủ tục đăng ký đưa đi cai nghiện bắt buộc mới nhất hiện nay

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp cho tôi như sau: Gia đình tôi có anh trai sau nhiều lần cai nghiện tại nhà, đã chấp hành xong các biện pháp cai nghiện từ xã nhưng không có hiệu quả và hiện nay gia đình tôi thống nhất sẽ đưa người anh trai ấy vào trại cai nghiện bắt buộc. Nếu như muốn đăng ký đưa đi cai nghiện bắt buộc thì gia đình tôi phải thực hiện như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đọc đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề này chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp cụ thể thông qua các quy định sau.

1. Những trường hợp đi cai nghiện bắt buộc

Căn cứ theo Điều 3 của Nghị định số 221/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 136/2016/NĐ-CP thì những trường hợp sau sẽ phải áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc:

– Người nghiện ma túy và có độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên, có được nơi cư trú ổn định, trong thời hạn quy định là 2 năm kể từ ngày mà chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục ở tại xã, phường, thị trấn do đã nghiện ma túy hoặc trong thời hạn quy định là 1 năm kể từ ngày mà hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục ở tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy nhưng vẫn còn nghiện.

– Người nghiện ma túy có độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên, có được nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục ở tại xã, phường, thị trấn do bị nghiện ma túy.

– Người nghiện ma túy có độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên và không có nơi cư trú ổn định.

>>> Người trốn khỏi cơ sở cai nghiện bắt buộc có bị xử phạt hay không?

Quảng cáo

đăng ký đưa đi cai nghiện bắt buộc

2. Hồ sơ đăng ký đưa đi cai nghiện bắt buộc

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 1 của Nghị định số 136/2016/NĐ-CP có quy định về hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy có được nơi cư trú ổn định cụ thể như sau:

– Có bản tóm tắt lý lịch của người bị đề nghị được áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

– Có bản tường trình của người bị đề nghị được áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

– Có biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy hoặc là phiếu xét nghiệm có kết quả dương tính với chất ma túy ở tại thời điểm thực hiện lập hồ sơ.

– Có bản sao của giấy chứng nhận việc đã chấp hành xong quyết định giáo dục ở tại xã, phường, thị trấn đối với trường hợp người nghiện ma túy và có độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên, có được nơi cư trú ổn định, trong thời hạn quy định là 2 năm kể từ ngày mà chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục ở tại xã, phường, thị trấn do đã nghiện ma túy hoặc trong thời hạn quy định là 1 năm kể từ ngày mà hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục ở tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy nhưng vẫn còn nghiện.

Như vậy, nếu anh trai của bạn đọc đã có độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên, có được nơi cư trú ổn định sau khi đã bị áp dụng xong các biện pháp giáo dục ở tại xã, phường, thị trấn trong một thời gian nhất định nhưng vẫn không có hiệu quả thì mới có khả năng bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Và gia đình có thể làm đơn được đề nghị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc đối với anh trai bạn. Bất kể là anh bạn có đồng ý hay không thì vẫn có thể đưa vào cơ sở cai nghiện.

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc đăng ký đưa đi cai nghiện bắt buộc. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc có vướng mắc về pháp lý, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ và tư vấn cho bạn nhanh chóng, chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn