logo

Người trốn khỏi cơ sở cai nghiện bắt buộc có bị xử phạt hay không?

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề đang thắc mắc muốn cần Luật sư giải đáp cho tôi như sau: Cháu trai của tôi (con của chị tôi) bị bắt đi cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, nhưng sau một thời gian khoảng 2 tháng thì tôi được hay tin cháu tôi đã trốn khỏi cơ sở cai nghiện bắt buộc ấy. Vậy Luật sư cho tôi hỏi việc cháu tôi trốn khỏi cơ sở cai nghiện bắt buộc có bị xử phạt không và mức xử phạt ấy có nặng không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

♦ Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn của chúng tôi, về vấn đề mà bạn đang hỏi chúng tôi xin được phép tư vấn cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý 

– Nghị định 221/2013/NĐ-CP quy định về chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính vào ở cơ sở cai nghiện bắt buộc (Điều 17).

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong nhiều lĩnh vực có lĩnh vực phòng chống tệ nạn xã hội, lĩnh vực anh ninh, trật tự, an toàn xã hội (Điều 14).

người trốn trại cai nghiện

2. Truy tìm người trốn khỏi cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 17 Nghị định 221/2013/NĐ-CP thì việc truy tìm người trốn khỏi cơ sở cai nghiện bắt buộc được quy định cụ thể như sau: Khi người mà đang chấp hành ở tại cơ sở cai nghiện bắt buộc có hành vi bỏ trốn khỏi nơi đây thì Giám đốc sở cai nghiện bắt buộc phải ra quyết định truy tìm đối tượng. Và cơ quan có thẩm quyền và Cơ quan Công an phải có trách nhiệm phối hợp với cơ sở cai nghiện bắt buộc nơi có người bỏ trốn ấy để truy tìm và bắt đối tượng bỏ trốn ấy quay trở lại cơ sở cai nghiện bắt buộc. Và trong trường hợp mà người bỏ trốn không tự nguyện chấp hành theo yêu cầu của những cơ quan có thẩm quyền buộc phải trở về cơ sở cai nghiện thì sẽ bị áp giải đưa về cơ sở cai nghiện bắt buộc căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 24 Nghị định 112/2013/NĐ-CP.

Như vậy, đối với cháu của bạn, việc đầu tiên cơ sở cai nghiện tiến hành giải quyết là Giám đốc cơ sở cai nghiện ra quyết định truy tìm cháu của bạn, và việc truy tìm người này có sự phối hợp với Cơ quan Công an.

Xem thêm >>> Hình thức xử phạt đối với hành vi Vận chuyển buôn bán cần sa?

3. Xử lý kỷ luật đối với người trốn khỏi cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 17 Nghị định 221/2013/NĐ-CP thì khoảng thời gian mà một người bỏ trốn thì sẽ không được tính vào thời hạn mà người đó chấp hành các quyết định áp dụng biện pháp khi đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Và căn cứ theo Khoản 3 Điều 32 Nghị định 221/2013/NĐ-CP thì trong khoảng thời gian mà người bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện bắt buộc đang chấp hành các biện pháp khi đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thì sẽ bị xử lý kỷ luật theo một trong các hình thức được quy định như sau:

Quảng cáo

– Phê bình

– Cảnh cáo

– Giáo dục học viên tại phòng kỷ luật

Như vậy, cháu của bạn sẽ bị xử lý kỷ luật theo một trong ba hình thức xử lý kỷ luật trên có thể bị phê bình, hoặc cảnh cáo hoặc sẽ giáo dục cháu bạn tại phòng kỷ luật.

4. Xử phạt hành chính đối với người trốn khỏi cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 14 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính đối với người bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:

Điều 14. Vi phạm các quy định về tố tụng hình sự, thi hành án hình sự, thi hành các biện pháp xử lý hành chính

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định về việc chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào trường giáo dưỡng; đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc; đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.”

Do đó, như vậy cháu của bạn sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng với hành vi bỏ trốn này khi vi phạm quy định như trên. Nếu cháu bạn không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, và trên 18 tuổi thì mức xử phạt cụ thể là 750.000 đồng.

Như vậy, trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề sẽ xử phạt như thế nào đối với người trốn khỏi cơ sở cai nghiện bắt buộc. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc hoặc còn những vướng mắc về vấn đề trên hoặc các vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi để chúng tôi có thể tư vấn thêm chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn