Tổng đài tư vấn luật 24/7 19006518
Tư vấn 24/7
Hotline
1900 6518
Địa chỉ
P415, CT4 KDT Mỹ Đình Sông Đà, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Thời hạn trả sổ BHXH khi NLĐ nghỉ việc trái luật

admin | 12-9-2018 | Tư vấn pháp luật | 67 lượt xemNội dung đề nghị tư vấn:

E làm công nhân công ty tư nhân e đã tham gia bhxh công ty trước được hơn 1năm.giờ e vào công ty mới và đóng bảo hiểm xã hội được 1thág, do cty tăg ca quá nhiều chủ nhật làm luôn nên e bỏ việc ngag.cty trả lời cho e là sẽ giữ sổ bhxh cua e 1năm mới trả. Cho e xin hỏi trường hợp của e thời hiệu cty trả sổ bhxh cho e là bao lau.xin cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 BLLĐ 2012. Tuy nhiên, bạn nghỉ ngang và không hề báo trước cho công ty, bạn đã không tuân thủ quy định tại Điều 37. Vì vậy, trường hợp của bạn là đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật và trách nhiệm của bạn quy định cụ thể tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Bạn có trách nhiệm bồi thường cho công ty là nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước. Bạn không nói rõ bạn kí kết loại hợp đồng nào với công ty nên không thể xác định cụ thể số ngày bạn cần báo trước.

Bạn có trách nhiệm bồi thường cho công ty và công ty có trách nhiệm với bạn theo quy định tại Điều 47 BLLĐ 2012 như sau:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Tối đa trong vòng 30 công ty phải thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của bạn. Ngoài ra, công ty phải hoàn thành thủ tục xác nhận và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Việc bên công ty trả lời bạn là 1 năm mới trả sổ là không có căn cứ pháp lý và không đúng theo quy định của pháp luật. Bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Ban giám đốc công ty, trường hợp vẫn không giải quyết gửi đơn đến Phòng Lao động thương binh và xã hội nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.

Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn vấn đề nào chưa rõ, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6518 để được hỗ trợ thêm.

Tư vấn pháp luật qua Tổng đài: 1900.6518
Tư vấn pháp luật qua email: info@luathungson.com
Tư vấn pháp luật tại văn phòng: Phòng 415, CT4, KĐT Mỹ Đình Sông Đà, đường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 
CommentCùng chủ đề


Có thể bạn quan tâm
Lưu ngay dịch vụ luật sư nội bộ uy tín - chất lượng
Lưu ngay dịch vụ luật sư nội bộ uy tín - chất lượng
Công ty không giao kết hợp đồng lao động
Công ty không giao kết hợp đồng lao động
Có được cấp đổi giấy phép lái xe ô tô hết hạn khi đã bị mất hồ sơ gốc không?
Có được cấp đổi giấy phép lái xe ô tô hết hạn khi đã bị mất hồ sơ gốc không?
Tội phản bội tổ quốc?
Tội phản bội tổ quốc?
Lái xe khách không có HĐLĐ, phạt chủ xe thế nào?
Lái xe khách không có HĐLĐ, phạt chủ xe thế nào?


Video pháp luật
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo - Luật Hùng Sơn
image image
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư - Ls. Nguyen Minh Hai - Luat Hung Son
image image
Lawyer Nguyen Minh Hai - Hung Son _ Associates on VTV
image
image