logo

Thời hạn trả sổ BHXH khi NLĐ nghỉ việc trái luật

Nội dung đề nghị tư vấn: E làm công nhân công ty tư nhân e đã tham gia bhxh công ty trước được hơn 1năm.giờ e vào công ty mới và đóng bảo hiểm xã hội được 1tháng, do cty tăg ca quá nhiều chủ nhật làm luôn nên e bỏ việc ngag.cty trả lời cho e là sẽ giữ sổ bhxh cua e 1năm mới trả. Cho e xin hỏi trường hợp của e thời hạn trả sổ BHXH cho e là bao lâu.xin cám ơn.

Quảng cáo

 

 

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn về thời hạn trả sổ BHXH

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 BLLĐ 2012. Tuy nhiên, bạn nghỉ ngang và không hề báo trước cho công ty, bạn đã không tuân thủ quy định tại Điều 37. Vì vậy, trường hợp của bạn là đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật và trách nhiệm của bạn quy định cụ thể tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012 như sau:

Quảng cáo

“Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Bạn có trách nhiệm bồi thường cho công ty là nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước. Bạn không nói rõ bạn kí kết loại hợp đồng nào với công ty nên không thể xác định cụ thể số ngày bạn cần báo trước.

Bạn có trách nhiệm bồi thường cho công ty và công ty có trách nhiệm với bạn theo quy định tại Điều 47 BLLĐ 2012 như sau:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Tối đa trong vòng 30 công ty phải thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của bạn. Ngoài ra, công ty phải hoàn thành thủ tục xác nhận và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Việc bên công ty trả lời bạn là 1 năm mới trả sổ là không có căn cứ pháp lý và không đúng theo quy định của pháp luật. Bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Ban giám đốc công ty, trường hợp vẫn không giải quyết gửi đơn đến Phòng Lao động thương binh và xã hội nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.

Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn vấn đề nào chưa rõ, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6518 để được hỗ trợ thêm.

Tư vấn pháp luật qua Tổng đài: 1900.6518
Tư vấn pháp luật qua email: info@luathungson.com
Tư vấn pháp luật tại văn phòng: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn