logo

[Giải đáp] Hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm không?

Thời gian thử việc có đóng bảo hiểm không? Quy định về hợp thử việc như thế nào? Người thử việc có được nhận khoản tiền tương ứng khi không đóng bảo hiểm không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Luật Hùng Sơn giải đáp ở bài viết dưới đây!

Quảng cáo

1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì?

Bảo hiểm xã hội là một khoản dự trù cho người lao động trong những trường hợp cấp thiết. Chẳng hạn như ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, hết tuổi lao động hoặc chết. Khoản tiền mà mọi người nhận được dựa trên cơ sở đóng vào bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là khoản tiền dự trù cho người lao động trong các trường hợp cần thiết

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là khoản tiền dự trù cho người lao động trong các trường hợp cần thiết

Bảo hiểm xã hội gồm bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Trong đó, bảo hiểm xã hội bắt buộc tức là bảo hiểm xã hội do Nhà nước cung cấp mà người dùng sử dụng lao động phải tham gia.

2. Đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định, người lao động thuộc các trường hợp sau cần phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

 • Người làm việc xác định thời hạn và không xác định thời gian theo hợp đồng lao động, hợp đồng lao động theo mùa vụ hay theo một công việc nhất định cần phải đủ 3 -12 tháng. Thậm chí là hợp đồng được ký kết giữa người sử dụng lao động với những người đại diện của người dưới 15 tuổi theo đúng quy định của pháp luật về lao động.
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động với thời hạn từ 1-3 tháng.
 • Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.
 • Công nhân quốc phòng, công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu.
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, chuyên môn kỹ kỹ thuật công an nhân dân, những người làm công tác cơ yếu được hưởng lương như đối với quân nhân.
 • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên công an, quân đội, cơ yếu đang theo học sẽ được hưởng sinh hoạt phí.
 • Những người đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của hợp đồng tại Luật người lao động.
 • Người quản lý doanh nghiệp, điều hành hợp tác xã được hưởng tiền lương.
 • Người hoạt động không chuyên trách ở các xã, phường, thị trấn.

Đối tượng có quyền tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Đối tượng có quyền tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

3. Vậy thời gian thử việc có đóng bảo hiểm không?

Hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm không? Hợp đồng thử việc có phải đóng BHXH không? Đây là thắc mắc cửa rất nhiều người khi thử việc tại một công ty mới. Theo quy định, những người lao động làm việc trong thời gian thử việc theo đúng Hợp đồng thử việc thì không cần đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Quảng cáo

Lý giải thử việc có đóng bảo hiểm xã hội không?

Hợp đồng thử việc không cần phải đóng bảo hiểm khi không có yêu cầu

Đối với trường hợp thỏa thuận nội dung thử việc đã ghi trong hợp đồng lao động mà hợp đồng này thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người sử dụng lao động và người lao động cần đóng BHXH bắt buộc cho cả thời gian thử việc. Quy định thử việc có đóng bảo hiểm xã hội không căn cứ vào Mục 4, Công văn 2447/LĐTBXH-BHXH của BHXH Việt Nam.

4. Có được nhận khoản tiền đóng bảo hiểm tương ứng khi không đóng bảo hiểm không?

Theo khoản 3, Điều 168 Bộ luật Lao động 2019 có quy định:

Điều 168. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

….

3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Người thử việc không được nhận thêm tiền khi không đóng bảo hiểm

Người thử việc không được nhận thêm tiền khi không đóng bảo hiểm

Tuy nhiên, căn cứ vào quy định tại Điều 24 của Bộ luật Lao động năm 2019, nội dung của hợp đồng thử việc bao gồm:

 • Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động, họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động phía người sử dụng lao động.
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa điểm cư trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động phía người lao động.
 • Công việc và địa chỉ làm việc.
 • Mức lương theo công việc hoặc chức danh, thời gian trả lương, hình thức trả lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác.
 • Thời gian làm việc, nghỉ ngơi.
 • Trang bị bảo hộ cho người lao động.

Như vậy, trong nội dung hợp đồng thử việc không quy định về việc đóng bảo hiếm xã hội. Vì vậy, người sử dụng lao động hoàn toàn không phải trả thêm bất cứ khoản tiền nào vào lương cho người lao động trong thời gian thử việc.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi thời gian thử việc có đóng bảo hiểm không? Nếu như có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới bảo hiểm hay muốn biết thêm tin tức về pháp luật, đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại https://luathungson.vn/ nhé!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn