logo

Quy định mới về thẻ bảo hiểm y tế điện tử năm 2020

Thẻ bảo hiểm y tế từ lâu đã xuất hiện trong cuộc sống với nhiều lợi ích quan trọng cho mỗi cá nhân. Thẻ bảo hiểm y tế sẽ mang đến các mức giảm đáng kể cho chi phí khám chữa bệnh theo quy định. Và thông tin mới nhất về loại thẻ này mà mọi người cần lưu ý là thay đổi về hình thức thẻ. Đó là thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Để giúp mọi người nắm rõ hơn các thông tin xoay quanh vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số quy định mới nhất như sau.

Quảng cáo

1. Thẻ bảo hiểm y tế điện tử có tính năng nhận diện bằng khuôn mặt

Căn cứ theo điểm g Khoản 5 Điều 42 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP có quy định chậm nhất cho đến ngày 1/1/2020, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện việc phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia vào bảo hiểm y tế.

Theo Công văn 4173/VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến từ Thủ tướng, yêu cầu thẻ bảo hiểm y tế điện tử phải có gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, bảo đảm sự kết nối, liên thông, liên tịch, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu của các Bộ, ngành và địa phương có liên quan.

Theo các thông tin mới nhất từ cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì thẻ bảo hiểm y tế dưới hình thức thẻ điện tử sẽ được làm bằng nhựa, có kích cỡ tương đương so với thẻ ATM, và đặc biệt có gắn vào đó chip điện tử để lưu trữ lại các thông tin của người tham gia bảo hiểm.

Và thẻ BHYT điện tử cũng sẽ có tính năng hữu ích, cho phép xác nhận người bệnh thông qua công nghệ sinh trắc học (công nghệ nhận diện bằng khuôn mặt, vân tay) chính xác và nhanh chóng.

Những nội dung cơ bản được thể hiện trên thẻ BHYT điện tử bao gồm: họ và tên người tham gia, mã số thẻ, ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm cấp thẻ BHYT. Ngoài ra, các nội dung thường thấy trên thẻ BHYT bằng giấy như giới tính, cơ sở khám chữa bệnh, nơi cư trú của người tham gia… sẽ được lưu trữ tại phần mềm nghiệp vụ của cơ quan bảo hiểm xã hội.

thẻ bảo hiểm y tế điện tử

2. Những lợi ích thiết thực khi thay đổi sang thẻ bảo hiểm y tế điện tử

Việc thay đổi sang thẻ BHYT điện tử sẽ là một bước tiến mới, mang lại nhiều lợi ích không chỉ đối với người tham gia mà còn hữu ích với cơ quan, tổ chức có liên quan.

Quảng cáo

Đối với người tham gia thẻ BHYT:

– Khi thẻ BHYT điện tử được phát hành và sử dụng rộng rãi, người tham gia vào thẻ BHYT (có giấy BHYT) sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội chủ động thay đổi sang thẻ BHYT điện tử mà không yêu cầu người tham gia phải làm hồ sơ bổ sung như làm thẻ mới.

– Và người tham gia vào BHYT điện tử cũng sẽ không cần phải xuất trình các loại giấy tờ tùy thân có dán ảnh khi đến các cơ sở khám chữa bệnh (chỉ cần xuất trình thẻ BHYT điện tử là đủ).

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh:

– Các cơ sở khám, chữa bệnh có thể tiết kiệm được thời gian. Trước đây phải tiến hành đối chiếu các thông tin trên giấy tờ tùy thân và thẻ BHYT (bằng giấy), nếu sử dụng thẻ BHYT điện tử thì không cần phải mất quá nhiều thời gian đối chiếu, kiểm tra, các thông tin như thế sẽ được lưu giữ ở trong thẻ BHYT điện tử dùng để nhận dạng, xác thực nhân thân của bệnh nhân đến khám, chữa bệnh.

– Ngoài ra, thẻ BHYT điện tử còn có thể mang đến sự thuận lợi khi có thể dễ dàng theo dõi quá trình điều trị của người bệnh. Lịch sử khám, chữa bệnh sẽ được lưu lại trên thẻ BHYT điện tử.

Như vậy, cho đến khi thẻ BHYT điện tử được phát hành sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cả người tham gia, cơ sở khám chữa bệnh và cả cơ quan bảo hiểm xã hội. Điều này cũng phù hợp với sự phát triển lâu dài của đất nước.

Trên đây là các thông tin xoay quanh thẻ bảo hiểm y tế điện tử cũng như các lợi ích mà loại thẻ này mang lại. Nếu như bạn đọc có vướng mắc về các vấn đề pháp lý, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn