logo

Quy định về sử dụng lao động dưới 15 tuổi có hiệu lực từ 2021

Nhu cầu sử dụng lao động ngày một nhiều bởi có khá nhiều loại hình hoạt động kinh doanh, sản xuất ra đời. Trong một số trường hợp, có những doanh nghiệp muốn sử dụng lao động dưới 15 tuổi. Đây là độ tuổi đặc biệt cần lưu ý để đảm bảo được các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp các quy định xoay quanh vấn đề sử dụng lao động dưới 15 tuổi bắt đầu có hiệu lực từ năm 2021.

Quảng cáo

1. Nguyên tắc sử dụng lao động dưới 15 tuổi từ 2021

Căn cứ theo Điều 144 Bộ luật Lao động năm 2019 có quy định về nguyên tắc sử dụng lao động chưa thành niên như sau:

– Lao động chưa thành niên chỉ có thể làm những công việc phù hợp với sức khỏe của mình để đảm bảo cho sự phát triển về trí lực, thể lực và nhân cách.

– Người sử dụng lao động khi mà sử dụng lao động chưa thành niên thì phải có trách nhiệm quan tâm, chăm sóc cho người lao động về các mặt sức khỏe, lao động, và học tập trong quá trình lao động.

– Khi sử dụng lao động chưa thành niên thì người sử dụng lao động phải có được sự đồng ý từ phía cha, mẹ hoặc là người giám hộ; phải lập ra sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ và tên, ngày tháng năm sinh, công việc hiện đang làm, kết quả từ những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và phải xuất trình khi có yêu cầu từ cơ quan nhà nước.

– Người sử dụng lao động chưa thành niên phải tạo cơ hội để cho lao động chưa thành niên có cơ hội để văn hóa, giáo dục nghề nghiệp, bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

sử dụng lao động dưới 15 tuổi

2. Các quy định cần lưu ý khi sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm việc

Căn cứ theo Điều 143 Bộ luật Lao động năm 2019 thì người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi sẽ chỉ được làm các công việc nhẹ theo danh mục được ban hành bởi Bộ trưởng Bộ lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Và người lao động chưa đủ 13 tuổi sẽ chỉ được làm những công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không có sự tổn hại đến sự phát triển về trí lực, thể lực và nhân cách của người lao động chưa đủ 13 tuổi ấy. Việc sử dụng người lao động chưa đủ 13 tuổi phải được sự đồng ý từ cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Quảng cáo

* Lưu ý đối với người sử dụng lao động:

– Người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với người chưa đủ 15 tuổi và cả người đại diện theo pháp luật của người đó.

– Người sử dụng lao động phải bố trí giờ làm việc không gây ảnh hưởng đến thời gian học tập của người lao động dưới 15 tuổi.

– Phải có được giấy khám sức khỏe từ cơ sở khám bệnh, cơ sở chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận về sức khỏe của người dưới 15 tuổi phù hợp với công việc thực hiện và phải tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người lao động ít nhất 1 lần trong 6 tháng.

– Người sử dụng lao động phải đảm bảo điều kiện làm việc, vệ sinh, an toàn lao động.

– Người sử dụng lao động chỉ được tuyển lao động từ đủ 13 tuổi cho đến dưới 15 tuổi làm những công việc theo danh mục được ban hành bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

– Người sử dụng lao động chỉ được tuyển lao động dưới 13 tuổi làm các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao theo quy định.

Căn cứ theo Điều 146 Bộ luật Lao động năm 2019 có quy định về thời giờ làm việc của người chưa đủ 15 tuổi là không được quá 4 giờ trong 1 ngày và sẽ không quá 20 giờ trong 1 tuần. Người sử dụng lao động không được phép cho người lao động dưới 15 tuổi làm thêm giờ hay làm việc vào ban đêm.

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc sử dụng lao động dưới 15 tuổi từ 2021. Nếu như bạn đọc có thắc mắc gì về vấn đề này, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn