Say rượu đánh người có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Rượu bia là một trong những chất kích thích có khả năng làm con người không làm chủ được bản thân. Có trường hợp, vì sử dụng rượu bia quá liều mà dẫn đến đánh nhau gây ra thương tích cho người khác. Trong trường hợp như thế, mức phạt mà Nhà nước dành cho người có hành vi say rượu đánh người có cao không? Để trả lời cho câu hỏi này, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về vấn đề xử phạt liên quan đến mọi người được nắm rõ hơn.

Quảng cáo

1. Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi say rượu đánh người

Người có hành vi đánh người sau khi đã uống rượu bia, căn cứ theo điểm a, điểm c Khoản 2 Điều 5 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính về trật tự công cộng cụ thể như sau:

Sẽ phạt tiền từ 500.000 đồng cho đến 1.000.000 đồng đối với người có một trong các hành vi sau đây:

– Đánh nhau hoặc là xúi giục người khác đánh nhau gây nên mất trật tự công cộng.

– Say rượu, bia sau đó gây rối làm mất trật tự công cộng.

Như vậy, nếu có hành vi đánh người sau khi đã say rượu bia có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

say rượu đánh người

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi say rượu đánh người

Điều 13 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định rằng người mà thực hiện phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc mất khả năng điều khiển hành vi của mình do đã dùng rượu, bia, chất kích thích mạnh khác thì người này vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Như vậy, người đã uống rượu bia trước đó và sau đó có hành vi đánh người, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% cho đến 30% do người có hành vi say rượu rồi đánh người gây ra, hoặc tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% nhưng lại thuộc vào trong các trường hợp sau thì người thực hiện tội phạm phải chịu phạt cải tạo không giam giữ cho đến 3 năm hoặc là bị phạt tù có thời hạn từ 3 tháng cho đến 3 năm:

– Dùng vũ khí hoặc các vật liệu nổ, hung khí có tính nguy hiểm hoặc là dùng thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người.

– Dùng hóa chất nguy hiểm hoặc axit nguy hiểm.

– Gây ra thương tích đối với người dưới 16 tuổi, người già yếu ốm đau, phụ nữ đang mang thai hoặc đối tượng khác nhưng biết họ không có khả năng để tự vệ.

Quảng cáo

– Phạm tội đối với ông bà, cha mẹ, thầy giáo, cô giáo, người nuồi dưỡng hoặc là người chữa bệnh cho mình.

– Phạm tội có tổ chức.

– Lợi dụng chức vụ hoặc quyền hạn để thực hiện.

– Thực hiện đang trong thời gian bị giữ, bị tạm giữ hoặc bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù có thời hạn, đang chấp hành các biện pháp tư pháp ở tại trường giáo dưỡng hoặc là đang chấp hành các biện pháp xử lý vi phạm hành chính cụ thể là đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trong trường giáo dưỡng hoặc là bị đưa vào trong cơ sở cai nghiện bắt buộc.

– Có thuê người khác gây ra thương tích hoặc là gây tổn hại đến cho sức khỏe của người khác. Hoặc cũng có thể gây ra thương tích, gây tổn hại đến cho sức khỏe của người khác do được thuê làm.

– Hành vi có tính chất côn đồ.

– Thực hiện đối với người đang thi hành công vụ hoặc là vì lý do công vụ của nạn nhân.

Như vậy, tùy vào tỷ lệ tổn thương cơ thể mà mức hình phạt đối với người có hành vi cố ý gây thương tích sau khi đã uống rượu bia có thể cao hơn. Cụ thể thì hình phạt cao nhất đối với tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 là chung thân.

Ngoài ra thì người có hành vi say rượu đánh người cũng phải thực hiện bồi thường thiệt hại cho nạn nhân, cụ thể là bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Như vậy trên đây là các quy định của pháp luật đối với hành vi say rượu đánh người: bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu đủ dấu hiệu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích, sau cùng phải thực hiện bồi thường thiệt hại cho nạn nhân. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề này, hoặc các vấn đề pháp lý khác hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để có thể nhận được những tư vấn tốt nhất nhé.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn