logo

Truy cứu trách nhiệm hành vi đánh người gây thương tích

Chồng em tên Hải làm kỹ thuật xây dựng. Ngày 27/7/2017 chồng em đang làm tại công trường thì có 2 người tên Hưng và Lục vào gây rối cầm gạch đá ném vào công nhân đang đổ bê tông và anh Lục cầm 1 gậy gỗ khùa vào chỗ công nhân đang làm. Chồng em có đứng ra cản trước công nhân thì bị anh Lục vụt vào đầu. Chồng em ngã xuống nhưng may trên đầu đội mũ bảo hộ nên chồng em dậy lấy cái cào để cào bê tông vụt 1 cái vào lưng Lục. Sau đó có anh Hùng cũng là kỹ thuật làm cùng chồng em thấy chồng em đánh 1 đòn vào lưng Lục thì cũng lao lên lấy tuýt sắt vụt vào đầu Lục 1 cái và vào lưng Lục 1 cái nữa.

Quảng cáo

Sự việc dừng lại ở đó. Anh Lục và Hưng đi về. Bên công trình thấy đánh nhau liền gọi công an. Công an đến thì đưa chồng em và Hùng lên và bắt giam luôn. Bên Lục sau đó có đơn kiện , giám đinh sức khỏe của Lục là tổn hại 19%: 3%ở mặt 3%ở lưng và 13% ở đầu. Chồng em năm 2013 có 1 án về giao thông án treo 2 năm, án đến cuối 2015 là hết. Khi công an điều tra thì chồng em có nhân thân không tốt, Hiện giờ 2 vợ chồng em có 2 con con đầu đươc 4 tuổi còn con thứ 2 thì được 4 tháng tuổi . Còn Hùng thì phạm tội lần đầu. Vậy em xin hỏi mức án chồng em và Hùng ai sẽ bị nặng hơn và chồng em và Hùng sẽ chịu mức án như thế nào?

 

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến cho LUẬT HÙNG SƠN. Với thắc mắc của bạn, LUẬT HÙNG SƠN xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

lightbulb Cơ sở pháp lý

Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017

Nội dung tư vấn về hành vi đánh người gây thương tích

Bạn chia sẻ chồng bạn và anh Hùng có xô xát với với anh Lục và gây ra tổng tỷ lệ thương tật cho anh Lục là 19% bằng tuýp sắt và bằng chiếc cào bê tông. Như vậy, hai người gây thương tích sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 như sau:

“Điều 1. Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13

22. Sửa đổi, bổ sung Điều 134 như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

Quảng cáo

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”.

Anh Hùng và chồng bạn sử dụng tuýp sắt và chiếc cào bê tông để gây thương tích, hai phương tiện này sẽ được xác định là hung khí nguy hiểm, cho nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 2 về Tội cố ý đánh người gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Tiểu mục 3.1, Mục 3 Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP giải thích hung khí nguy hiểm bao gồm vũ khí nguy hiểm và phương tiện nguy hiểm.

Phương tiện nguy hiểm căn cứ Tiểu mục 2.2, Mục 2 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

a. Về công cụ, dụng cụ

Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn…

b. Về vật mà người phạm tội chế tạo ra

Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ…

c. Về vật có sẵn trong tự nhiên

Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt…

Như vậy, anh Hùng và chồng bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 2 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác, khung hình phạt từ 02 năm đến 06 năm. Việc xác định anh Hùng hay chồng chị sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nặng hơn còn phụ thuộc vào tình tiết tăng nặng cũng như tình tiết giảm nhẹ của mỗi người.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn