Quyền lợi mới về BHYT cho người lao động

Từ ngày 01/07/2021, nhiều quyền lợi mới về BHYT cho người lao động được quy định tại các thông tư, điều luật bắt đầu có hiệu lực. Vậy các quyền lợi đó là gì? Hãy cùng Luật Hùng Sơn cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây: 

Quảng cáo

Quy định mới về BHYT năm 2021 

Sửa khái niệm của “hộ gia đình tham gia BHYT” 

Từ ngày 01/7/2021 Luật Cư trú 2020 chính thức có hiệu lực, theo đó, sửa đổi khái niệm hộ gia đình tham gia BHYT tại Luật Bảo hiểm y tế 2008.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 01/7/2021, theo khoản 2 Điều 37 Luật Cư trú 2020 khái niệm “Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (sau đây gọi chung là hộ gia đình) là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú.” thay cho khoản 7 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (đã được sửa đổi, bổ sung): “Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (sau đây gọi chung là hộ gia đình) bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.”

Việc sửa đổi trên là để phù hợp với quy định bỏ sổ hộ khẩu giấy tại Luật Cư trú 2020.

quyền lợi mới về bhyt

Tăng thêm đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí

Theo khoản 8 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật về người khuyết tật, người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT do NSNN đóng.

Điều này có nghĩa những đối tượng này sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Từ ngày 01/07/2021, Nghị định 20/2021/NĐ-CP bổ sung nhiều đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, do đó cũng sẽ có thêm nhiều đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí, bao gồm:

– Những người thuộc diện hộ cận nghèo chưa có chồng hoặc chưa có vợ; đã có chồng hoặc có vợ nhưng đã chết hoặc mất tích theo quy định của pháp luật và đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi con từ 16 đến 22 tuổi và người con đó đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP.

– Người cao tuổi từ đủ 75 tuổi đến 80 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo (Không thuộc hộ nghèo, không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ cùng quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng) đang sống tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn;

– Trẻ em dưới 3 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo không phải đối tượng được quy định tại các khoản 1, 3 và 6 Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP đang sống tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn.

– Người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo không có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng như tiền lương, tiền công, lương hưu, khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội hay trợ cấp xã hội hàng tháng.

Chính sách BHYT áp dụng từ 01/7/2021 đối với người có công và thân nhân

Kể từ ngày 01/7/2021, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với Cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 chính thức có hiệu lực.

Theo Pháp lệnh mới, chính sách BHYT với người có công với cách mạng và thân nhân đã có sự thay đổi, không chỉ thương binh, bệnh binh cũng được hưởng chính sách ưu đãi về BHYT, mà thân nhân của họ cũng được hưởng chính sách này như: mẹ đẻ, cha đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của thương binh, người hưởng chính sách như người hoạt động cách mạng trước 01/01/1945, thương binh, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên; bệnh binh; người phục vụ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người phục vụ bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sống ở gia đình…

Thanh toán chi phí khám và chữa bệnh BHYT theo định suất

Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám và chữa bệnh BHYT theo định suất được Bộ Y tế ban hành ngày 29/04/2021, có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2021.

Thông tư 04 quy định về xác định quỹ định suất; Giao, tạm ứng, quyết toán quỹ định suất và Chỉ số giám sát thực hiện định suất.

Trong đó:

– Quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT để khám, chữa bệnh ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất và trong khoảng thời gian nhất định.

– Phạm vi định suất không bao gồm các chi phí khám, chữa bệnh của các đối tượng, bệnh, nhóm bệnh sau đây:

+ Chi phí của các đối tượng có mã thẻ quân nhân (QN), cơ yếu (CY), công an (CA);

+ Chi phí vận chuyển người bệnh có thẻ BHYT;

+ Toàn bộ chi phí lần khám, chữa bệnh BHYT có sử dụng dịch vụ kỹ thuật thận nhân tạo chu kỳ hoặc dịch vụ kỹ thuật lọc màng bụng hoặc dịch lọc màng bụng;

+ Toàn bộ chi phí lần khám, chữa bệnh BHYT có sử dụng thuốc chống ung thư hay dịch vụ can thiệp điều trị bệnh ung thư đối với người bệnh đã được chẩn đoán bệnh ung thư gồm các mã từ C00 đến C97 và các mã từ D00 đến D09 thuộc bộ mã Phân loại bệnh quốc tế lần thứ X (sau đây viết tắt là ICD-10);

+ Toàn bộ chi phí lần khám, chữa bệnh BHYT có sử dụng thuốc điều trị Hemophilia hoặc máu hoặc chế phẩm của máu đối với người bệnh được chẩn đoán bệnh Hemophilia gồm các mã D66, D67, D68 thuộc bộ mã ICD-10;

Quảng cáo

+ Toàn bộ chi phí lần khám, chữa bệnh BHYT có sử dụng thuốc chống thải ghép đối với người bệnh ghép tạng;

+ Toàn bộ chi phí lần khám, chữa bệnh BHYT có sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm gan C của người bệnh bị bệnh viêm gan C;

+ Toàn bộ chi phí lần khám, chữa bệnh BHYT có sử dụng thuốc kháng HIV hoặc dịch vụ xét nghiệm tải lượng HIV của người bệnh có thẻ BHYT được chẩn đoán bệnh HIV.

Phải công khai giá dịch vụ KCB BHYT đối với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh

Theo Thông tư 05/2021/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 01/07/2021, một trong những nội dung mà các bệnh viện công lập phải công khai đối với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh có thẻ BHYT là: Giá thu dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT.

Có 3 hình thức công khai thông tin như sau:

– Niêm yết công khai, chạy thông tin trên băng thông tin điện tử:

+ Các văn bản, bản vẽ, bản đồ chỉ dẫn, dấu chỉ đường đến các khu vực, khoa, phòng và đơn vị trực thuộc đơn vị; các nội quy, quy định, giá các loại dịch vụ khám, chữa bệnh và giá các loại dịch vụ phục vụ người bệnh đặt tại các địa điểm thuận lợi có nhiều người bệnh qua lại.

+ Công khai phải thường xuyên, liên tục và kịp thời việc niêm yết. 

– Tổ chức thông tin, truyền thông và tư vấn về chế độ chính sách, các vấn đề có liên quan đến việc khám, chữa bệnh từ khi người bệnh mới đến phòng khám bệnh, phòng cấp cứu, buồng bệnh.

– Thông báo trực tiếp với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh; tổ chức sinh hoạt hội đồng người bệnh của khoa, phòng và đơn vị.

Chính sách BHYT với phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV

Đây là nội dung được quy định tại Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) sửa đổi 2020, có hiệu lực từ ngày 01/7/2021

Theo đó, quy định Phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV theo chỉ định chuyên môn sẽ được Quỹ BHYT, ngân sách nhà nước chi trả chi phí xét nghiệm như: Quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho người có thẻ bảo hiểm y tế theo đúng mức hưởng quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế; ngân sách nhà nước chi trả phần chi phí Quỹ bảo hiểm y tế không chi trả cho đối tượng theo quy định và chi trả cho người không có thẻ bảo hiểm y tế theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế được thay thế cho quy định phụ nữ mang thai tự nguyện xét nghiệm HIV được miễn phí.

Quyền lợi mới về BHYT mọi người đều cần biết 

Rất nhiều quy định pháp luật đã được thay đổi để phù hợp với thực tế giãn cách xã hội do Covid-19 ở Việt Nam. Một trong số đó là những quy định về bảo hiểm y tế (BHYT). Mọi người dân cần biết rõ 2 quyền lợi mới sau: 

Không phân biệt nơi khám chữa bệnh ban đầu 

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 2259/BHXH-CSYT về khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT giai đoạn dịch bệnh COVID-19. 

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất của Công văn này là yêu cầu các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cần tạo điều kiện để người bệnh được khám, chữa bệnh tại nơi thuận tiện nhất trên địa bàn đồng thời không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. 

Điều này có nghĩa người dân hiện đang ở các địa phương này có thể khám, chữa bệnh ở bất cứ bệnh viện nào, miễn là thuận tiện nhất và vẫn được hưởng mọi quyền lợi về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế như các trường hợp đúng tuyến. 

Hiện nay, cả nước có rất nhiều địa phương phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, chính vì vậy mà quy định nêu trên được cho là phù hợp với thực tế các địa phương này, nhằm hạn chế việc di chuyển của người dân và giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Được xin cấp lại thẻ BHYT ở bất cứ đâu nếu mất

Việc được xin cấp lại thẻ BHYT nếu mất ở bất cứ đâu là tinh thần của Quyết định 811/QĐ-BHXH vừa mới được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành về sửa đổi, bổ sung Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế. 

Theo đó, bảo hiểm xã hội huyện, tỉnh có thẩm quyền cấp lại, thay đổi thẻ bảo hiểm y tế mà không thay đổi thông tin theo mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới cho người tham tham gia bảo hiểm xã hội ở các huyện, tỉnh khác. 

Trong khi trước đây, tại Quyết định 595/QĐ-BHXH, Bảo hiểm xã hội Việt Nam lại chưa từng đề cập đến quy định này. 

Như vậy, có thể hiểu, hiện tại, người tham gia bảo hiểm y tế bị mất thẻ, thẻ bị rách hay hư hỏng có thể đến làm thủ tục đổi lại thẻ mà không thay đổi thông tin trên thẻ tại bất cứ bảo hiểm xã hội huyện hay tỉnh nào. 

Quy định này đã tạo thuận lợi cho người dân, nhất là trong trường hợp mua thẻ bảo hiểm y tế ở quê nhưng lại đi làm ăn xa, khi bị mất thẻ phải về quê để làm thủ tục đổi đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hoành hành như hiện nay. 

Hy vọng bài viết trên mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người. Mọi thắc mắc quyền lợi mới về BHYT cho người lao động vui lòng liên hệ đến số Hotline: 1900 6518 của Luật Hùng Sơn để giải đáp.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn