logo

Quy định về trợ cấp tử tuất và hồ sơ để hưởng trợ cấp này gồm những gì?

Nhiều người tham gia gia bảo hiểm xã hội, đã được nghỉ hưu và được hưởng lương hưu theo quy định, tuy nhiên không may qua đời. Như vậy, câu hỏi đặt ra là thân nhân của người này có được hưởng trợ cấp tử tuất hay không, được hưởng trợ cấp hằng tháng hay trợ cấp một lần? Và làm thế nào để nhận được khoản trợ cấp này?

Quảng cáo

1. Quy định về chế độ tử tuất như thế nào?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 tại Mục 5 của Chương III có các quy định về chế độ tử tuất như sau:

– Đối với trường hợp đang hưởng lương hưu, tuy nhiên bị mất vì có thể do tai nạn,…thì thân nhân của người này sẽ được hưởng trợ cấp mai táng và trường hợp nếu thân nhân đủ điều kiện về việc được hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng thì có thể sẽ được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng hoặc được hưởng trợ cấp tuất một lần. Theo đó:

– Mức trợ cấp mai táng theo quy định sẽ được tính bằng 10 lần so với mức lương cơ sở tại tháng mà người đó mất. Cụ thể, Điều 3 của Nghị định 72/2018/NĐ-CP thì mức lương cơ sở đối với viên chức, công chức, cán bộ và đối với lực lượng vũ trang được quy định là 1.390.000 đồng ( tính từ ngày 01 tháng 07 năm 2018), , như vậy nghĩa là mức trợ cấp mai táng là 13.900.000 đồng cho người tổ chức ma táng cho người đã mất đó.

Trường hợp sẽ được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng nếu những thân nhân thuộc trường hợp dưới đây sẽ được mức hưởng đối với mỗi thân nhân bằng 50% so với mức lương cơ sở; còn đối với thân nhân của người mất mà không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì sẽ được hưởng mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% so với mức lương cơ sở:

Quảng cáo
 • Con chưa đủ 18 tuổi;
 • Con >= 18 tuổi nhưng bị suy giảm khả năng lao động > 81% ;
 • Con được sinh ra khi người bố đã chết mà người mẹ đang mang thai;
 • Chồng >= 60 tuổi trở lên hoặc Vợ >= 55 tuổi;
 • Chồng < 60 tuổi, vợ < 55 tuổi nhưng bị suy giảm khả năng lao động > 81%;
 • Thành viên trong gia đình mà nam > 60 tuổi, nữ > 55 tuổi đang được người tham gia BHXH nuôi dưỡng;
 • Thành viên trong gia đình đang được người tham gia BHXH có nghĩa vụ nuôi dưỡng mà < 55 tuổi đối với nữ, < 60 tuổi đối với nam nhưng lại bị suy giảm khả năng lao động > 81 %

– Còn đối với trường hợp không có thân nhân nào của người tham gia BHXH thuộc các trường hợp trên, tức là không có ai đủ điều kiện nhận trợ cấp tuất hằng tháng thì trường hợp này thân nhân của người mất sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần.

– Theo đó, mức trợ cấp tuất một lần sẽ được tính dựa trên thời gian đã hưởng lương hưu, nếu người tham gia BHXH chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì mức trợ cấp được tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; còn nếu rơi vào trường hợp người đó chết vào những tháng sau đó thì theo quy định cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu có nghĩa là mức trợ cấp tuất sẽ giảm đi 0,5 tháng lương hưu.

trợ cấp tử tuất

2. Hồ sơ để xin hưởng chế độ tử tuất gồm những giấy tờ gì?:

 • Bản sao giấy báo tử hoặc giấy chứng tử hoặc có thể là bản sao quyết định tuyên bố người tham gia BHXH đã chết của Tòa án, tuy nhiên quyết định này phải thuộc trường hợp đã có hiệu lực pháp luật;
 • Tờ khai của thân nhân
 • Đối với trường hợp thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng nhưng lại chọn hưởng trợ cấp tuất một lần thì cần có biên bản họp của các thân nhân;
 • Đối với những trường hợp pháp luật quy định về mức suy giảm khả năng lao động phải trên 81% thì cần biên bản giám định của các thân nhân này

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ thì tiến hành nộp tại cơ quan bảo hiểm và trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày người tham gia BHXH mất sẽ nhận được trợ cấp tử tuất.

Hy vọng bài viết của chúng tôi cung cấp được cho bạn những thông tin thiết thực và mang lại giá trị cho bạn đọc.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn