logo

Tìm hiểu quy định bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Quy định bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài, bảo hiểm xã hội 1 lần cho người nước ngoài, bảo hiểm dành cho người nước ngoài, BHXH cho người nước ngoài 2021, quy định bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài, đóng bảo hiểm cho người nước ngoài 2021… cụ thể qua câu hỏi và câu trả lời dưới đây:

Câu hỏi: Quy định bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài? Tôi muốn hỏi về bảo hiểm cho người lao động nước ngoài tại VN, cụ thể như sau: Công ty có một số người lao động nước ngoài có hợp động trên 3 năm và đã có giấy phép lao động. Như vậy thì nếu bây giờ công ty tôi đóng BH cho lao động nước ngoài thì cần đóng những loại bảo hiểm nào, quy định bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài? Và trong trường hợp sau này những người này nghỉ việc trở về nước thì có được bên bảo hiểm giải quyết chế độ gì không ạ? Tôi xin cảm ơn!

Cơ sở pháp lý

– Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;

– Luật việc làm năm 2013;

– Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014;

– Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định chi tiết luật bảo hiểm xã hội và luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

quy định bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Luật sư tư vấn trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Sơn. Chúng tôi xin đưa ra giải đáp với câu hỏi “quy định bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài” của bạn như sau:

Khi người nước ngoài tham gia lao động tại Việt Nam thì sẽ có những khoản bảo hiểm:

Thứ nhất, về bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định thì người nước ngoài đang lao động tại Việt Nam sẽ phải thực hiện thủ tục đóng BHXH bắt buộc khi họ đáp ứng cả 3 điều kiện sau:

  • Công dân nước ngoài sở hữu giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề do các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.
  • Người nước ngoài có ký kết hợp đồng lao động trong đó có thời hạn tối thiểu 1 năm hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn với đơn vị sử dụng lao động ở Việt Nam.

Người lao động khi làm việc tại Việt Nam là công dân nước ngoài không thuộc đối tượng để tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người nước ngoài theo quy định tại Nghị định 143/2018/NĐ – CP khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Người lao động di chuyển trong nội bộ của doanh nghiệp theo quy định.
  • Người lao động đã đủ độ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Như vậy, đối với trường hợp của công ty bên bạn thì người lao động có hợp đồng lao động trên 3 năm và có giấy phép lao động thì bạn cần lưu ý về độ tuổi của họ còn trong đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội hay không để thực hiện thủ tục đóng bảo hiểm xã hội theo đúng quy định.

Thứ hai, về bảo hiểm y tế:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế 2008 có quy định về phạm vi áp dụng của Luật bảo hiểm y tế 2008 cụ thể: Luật này sẽ áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế. 

Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định thì: Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng sẽ bao gồm: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên hoặc người lao động là người quản lý doanh nghiệp được hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động).

Như vậy, đối chiếu với các quy định trên thì người lao động nước ngoài của công ty bạn thuộc nhóm tham gia bảo hiểm y tế.

Tương tự như lao động trong nước, khi tham gia BHXH bắt buộc, lao động nước ngoài được hưởng 05 chế độ. Cụ thể như sau:

Chế độ ốm đau;

Chế độ thai sản;

Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

Chế độ hưu trí;

Chế độ tử tuất.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì người lao động nước ngoài sẽ chỉ được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội khi họ thuộc một trong năm chế độ quy định bên trên.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Hùng Sơn về quy định bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài? Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900.6518 để được hỗ trợ kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn