logo

Quy định mới nhất về phụ cấp thâm niên nhà giáo hiện nay

Giáo viên luôn được coi là một nghề trân quý và nhận được nhiều sự tôn trọng trong xã hội. Nhà nước luôn có những chính sách ưu đãi đối với các giáo viên. Từ đó, giúp họ có tinh thần để có thể gắn bó lâu hơn với công việc của mình. Phụ cấp thâm niên nhà giáo chính là một trong những chính sách như vậy. Tuy nhiên không phải bất cứ ai hay  bất kỳ nhà giáo nào cũng nắm rõ các quy định pháp luật về loại phụ cấp này như phụ cấp thâm niên là gì, phụ cấp thâm niên được tính như thế nào,… đặc biệt là khi Nghị định 77/2021/NĐ-CP vừa mới được ban hành vào đầu tháng 8/ 2021.

Quảng cáo

Phụ cấp thâm niên là gì?

Cùng với các chế độ nâng bậc lương, tiền thưởng, phụ cấp hay các chế độ khuyến khích khác thì phụ cấp thâm niên là một trong những phụ cấp được ghi nhận tại hợp đồng lao động. Sở dĩ phụ cấp thâm niên được ghi nhận tại các quy định của pháp luật, bởi đây là một trong những hình thức khuyến khích của người sử dụng lao động (NSDLĐ) đối với người lao động (NLĐ) để NLĐ có thể gắn bó và làm nghề lâu dài. Đồng thời việc quy định phụ cấp thâm niên cũng tạo động lực để cho người lao động làm việc hiệu quả hơn.

Thực tế cho thấy người lao động càng có nhiều năm gắn bó với nghề thì sẽ càng có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn, dù là trong bất cứ nghề nghiệp nào, dù là làm việc trong doanh nghiệp, công ty bên ngoài hay cơ quan nhà nước thì kinh nghiệm đều là điều vô cùng quan trọng. Khi người lao động có kinh nghiệm làm việc lâu năm thì họ có thể nắm bắt công việc một cách dễ dàng hơn, đồng thời cũng có thể làm việc với hiệu suất cao hơn. 

phụ cấp thâm niên giáo viên

Chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo theo quy định pháp luật hiện hành

Đối tượng được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 77/2021/NĐ-CP thì đối tượng áp dụng chế độ phụ cấp thâm nhà giáo bao gồm:

– Nhà giáo gồm có viên chức của chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp (mang mã số có các ký tự đầu là V.09) và viên chức của chuyên ngành giáo dục, đào tạo (mang mã số có các ký tự đầu là V.07) thuộc danh sách trả lương được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập được Nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật và nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp).

– Nhà giáo thuộc danh sách trả lương do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đang hướng dẫn thực hành, thí nghiệm, giảng dạy tại các tàu huấn luyện, xưởng trường, trại, trạm, trung tâm thực hành,  phòng bộ môn của cơ sở giáo dục phổ thông, phòng thí nghiệm, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục đại học công lập.

Các đối tượng không thuộc hai nhóm đối tượng được liệt kê ở trên mà giữ mã số có các ký tự đầu là V.07 và V.09 thì sẽ không là đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo theo quy định của Nghị định 77/2021/NĐ-CP.

Thời gian tính được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

Thời gian tính để được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo được xác định bằng cách tính tổng các thời gian được liệt kê sau đây:

a) Thời gian giáo dục, giảng dạy có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại các cơ sở giáo dục công lập.

b) Thời gian giáo dục, giảng dạy có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục tại các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã từng giảng dạy, giáo dục tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập).

c) Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên, gồm có: thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc theo chức danh của các chuyên ngành tòa án, thi hành án dân sự, kiểm sát, hải quan, kiểm toán, kiểm lâm, thanh tra, kiểm tra đảng, dự trữ quốc gia; thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong cơ yếu, công an, quân đội và thời gian làm việc được tính hưởng thâm niên ở ngành, nghề khác (nếu có).

d) Thời gian đi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật mà trước khi đi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì người đó đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề.

Quảng cáo

Thời gian không tính phụ cấp thâm niên nhà giáo

Thời gian không được tính phụ cấp thâm niên nhà giáo được quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 77/2021/NĐ-CP, bao gồm các thời gian sau đây:

a) Thời gian tập sự.

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương diễn ra liên tục từ một tháng trở lên.

c) Thời gian nghỉ thai sản, nghỉ ốm đau vượt quá thời hạn được pháp luật về bảo hiểm xã hội quy định.

d) Thời gian đi học, khảo sát, thực tập, đi làm chuyên gia, công tác ở trong nước và ở nước ngoài vượt quá thời hạn được cơ quan có thẩm quyền quyết định.

đ) Thời gian bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác truy tố, điều tra, xét xử hoặc thời gian bị tạm đình chỉ công tác.

e) Thời gian không làm việc khác ngoài quy định được liệt kê ở trên.

Cách tính phụ cấp thâm niên nhà giáo

Phụ cấp thâm niên nhà giáo sẽ được tính trả cùng với kỳ lương hàng tháng. Đồng thời, phụ cấp này được dùng để tính mức đóng, mức hưởng  bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Khi nhà giáo tham gia giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 60 tháng (5 năm) sẽ được tính hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện tại được hưởng cộng với phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) và phụ cấp chức vụ lãnh đạo. Từ năm thứ sáu trở đi, mỗi năm (đủ 12 tháng) phụ cấp thâm niên nhà giáo sẽ được tính thêm 1%.

Như vậy, theo quy định trên thì cách tính mức tiền phụ cấp thâm niên hàng tháng cụ thể như sau:

Mức tiền phụ cấp thâm niên = Hệ số lương theo chức danh nghề nghiệp của viên chức cộng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)  x Mức lương cơ sở từng thời kỳ do Chính phủ quy định x Mức (%) phụ cấp thâm niên được hưởng

Thời điểm bắt đầu tính phụ cấp thâm niên nhà giáo là khi nào?

Khi bạn bắt đầu làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập thì bạn sẽ được tính trợ cấp thâm niên. Thời gian để tính trợ cấp thâm niên với bạn bao gồm khoảng thời gian làm việc tại cơ sở giáo dục ngoài công lập trước đó mà có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và khoảng thời gian đã làm việc tại cơ sở giáo dục công lập trừ khoảng thời gian thử việc, tập sự hoặc thời gian của hợp đồng làm việc lần đầu.

Trên đây là những thông tin về vấn đề phụ cấp thâm niên nhà giáo. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Trường hợp Quý độc giả cần tư vấn chuyên sâu hơn trong các vụ việc thực tế, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của Luật Hùng Sơn: 1900.6518 (trong giờ hành chính) hoặc liên hệ số điện thoại 0964 509 555 (ngoài giờ hành chính) để được đội ngũ Luật sư có chuyên môn, nghiệp vụ của chúng tôi hỗ trợ giải đáp kịp thời. Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn