logo

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 khác nhau như nào?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 30-07-2021 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 5393 Lượt xem

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2, phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 khác nhau. Khái niệm về “lý lịch tư pháp” và cách để phân biệt phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 đang là nội dung thắc mắc của nhiều bạn trẻ Việt gửi đến cho luật Hùng Sơn. Hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến quý khách hàng một số điều cần biết đối với loại giấy tờ này.

Quảng cáo

lightbulb Lý lịch tư pháp là gì? Phân biệt phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2

♦ Lý lịch tư pháp là gì? 

Lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ được sử dụng với mục đích chứng minh cá nhân là người có hay không những án tích. Và những án tích này có ảnh hưởng đến việc đảm nhiệm chức vụ, quản lý hợp tác xã hay doanh nghiệp đối với những trường hợp hợp tác xã và doanh nghiệp đó bị tuyên bố phá sản bởi tòa án.

Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp là đơn vị trực tiếp xác nhận và cấp lý lịch tư pháp. Theo quy định được nêu rõ tại điều 41 của Luật lý lịch tư pháp năm 2009 thì hiện nay có hai loại phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2.

 

phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2

 

♦ Phân biệt phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2

Có thể phân biệt phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 bằng các nội dung như sau:

  Phiếu lý lịch tư pháp số 1 Phiếu lý lịch tư pháp số 2
Cấp cho đối tượng nào? Cấp cho người nước ngoài đang hoặc đã cư trú tại Việt Nam; cấp cho công dân Việt Nam theo yêu cầu của cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền như tổ chức chính trị, cơ quan nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng,… Cấp theo nhu cầu cá nhân, cấp cho bên cơ quan tiến hành tố tụng.
Mục đích Cấp cho cá nhân: nhằm phục vụ nhu cầu của mỗi cá nhân trong đời sống để làm hồ sơ xin việc hay giấy phép lao động nhất là những trường hợp muốn xuất khẩu lao động sang nước ngoài.

Cấp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền: để các cơ quan này có thể quản lý nhân sự và dự vào đó để xem xét các hoạt động đăng ký kinh doanh cũng như thành lập hay quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp.

Cấp cho cơ quan tố tụng: mục đích là để sử dụng trong công tác điều tra, xét xử cá nhân, tổ chức,…

Cấp theo yêu cầu của các cá nhân: để các cá nhân nắm được lý lịch tư pháp của mình.

Nội dung của phiếu Phần án tích của phiếu chỉ được ghi những án tích chưa được xóa.

Các thông tin về chức vụ, khả năng thành lập cũng như quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp chỉ được ghi vào khi cá nhân hoặc các tổ chức, cơ quan có yêu cầu.

Phần án tích của phiếu phải ghi đầy đủ các án tích đã xóa và các án tích chưa được xóa.

Nội dung phải có đầy đủ nội dung về chức vụ bị cấm đảm nhiệm, cấm thành lập và quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp.

Ủy quyền Người khác có thể làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 nếu có ủy quyền của cá nhân. Cá nhân phải trực tiếp xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 mà không được ủy quyền cho người khác.

 HÃY GỌI 0964.509.555

lightbulb Hướng dẫn thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2

♦ Thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Tờ khai xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1;

Bản photo công chứng còn hiệu lực của chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

Bản photo có công chứng còn hiệu lực của sổ hộ khẩu hoặc văn bản chứng nhận tạm trú, thường trú;

Quảng cáo

Hồ sơ được nộp tại:

Đối với công dân Việt nam thì nộp lên cho sở tư pháp nơi đăng ký địa chỉ thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp cá nhân hiện đang cư trú ở nước ngoài thì nộp cho Sở Tư pháp của nơi cư trú trong thời gian trước xuất cảnh.

Đối tượng là người nước ngoài sống tại Việt Nam thì nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi đang cư trú. Nếu đối tượng đã không còn cư trú ở Việt Nam thì nộp cho Trung tâm lý lịch tư pháp của quốc gia;

Cá nhân có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác làm các thủ tục này. Tuy nhiên việc ủy quyền cần có văn bản theo đúng quy định của pháp luật trừ trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ hoặc vợ, chồng, con cái của cá nhân xin cấp thì không cần có văn bản ủy quyền này.

♦ Thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Cơ quan tiến hành tố tụng có nhu cầu cần phiếu lý lịch tư pháp thì gửi yêu cầu cấp đến Sở Tư pháp tại nơi mà cá nhân đó đăng ký địa chỉ thường trú hoặc tạm trú.

Đối với những đối tượng không xác định được địa chỉ thường trú, tạm trú thì phải gửi văn bản yêu cầu cấp đến cho Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Văn bản yêu cầu cần ghi rõ các thông tin về cá nhân đó theo quy định đã nêu trong luật Lý lịch tư pháp.

Đối với những trường hợp khẩn cấp có thể xem xét giải quyết khi người có thẩm quyền yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp qua điện thoại, gmail hoặc các phương tiện khác và bổ sung văn bản yêu cầu trong 02 ngày làm việc sau đó.

Qua bài biết này của Luật Hùng Sơn, chúng tôi hy vọng đã có thể giải quyết các thắc mắc của quý khách hàng về “Lý lịch tư pháp là gì? Phân biệt phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 như thế nào?”. Trong trường hợp còn các nội dung pháp lý chưa rõ hoặc cần tư vấn thêm cho các trường hợp đặc biệt khác bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0964 509 555 hoặc đến trực tiếp văn phòng tại địa chỉ: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải
 • Năm 2011.toi bị án 7nam . tôi về nam2016 giảm 15thang.gio mất giấy ra trại nên giờ làm lý lịch tư pháp s1 để chạy xe ôm . mà vừa rồi tôi nghĩ chét xóa án tích rồi.ai ngờ trong lý lịch tư pháp để có án tích.xin luật sư chỉ giúp mình với . tôi chân thành cảm ơn

  • a vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6518 để được luật sư tư vấn ạ. Cảm ơn

 • Cho tôi hỏi.năm nay tôi 29 tuổi vào năm 2017 tôi có bị một tiền án tù treo.vào năm 2018 tôi có đi xklđ nhật bản vì lúc đó tôi đã được xóa án tích.nay tôi muốn đi xklđ nhưng nhà nước đã đổi qua tư cách số 2.vậy trường hợp của tôi có đủ điều kiện hợp pháp để đi xklđ không được nữa không?
  Mong luật sư phản hồi. Cảm ơn.

  • dạ chào bạn, vấn đề của bạn cần luật sư tư vấn chị vui lòng gọi đến tổng đài 1900.6518 để được hỗ trợ nhanh nhất ạ. Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn