logo

Nghỉ việc không báo trước có lấy được sổ bảo hiểm xã hội?

Đối với người lao động thì sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) được coi là tài sản quý giá nhất trong suốt quá trình làm việc. Nhưng khi người lao động tự ý nghỉ việc mà không báo trước cho chủ doanh nghiệp thì liệu có lấy lại được sổ bảo hiểm xã hội không?

Quảng cáo

Trường hợp nào bị coi là tự ý nghỉ việc ?

Về lý do nghỉ việc

Theo Bộ luật lao động 2012 có quy định tại Điều 37 thì có 7 lý do người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, theo mùa vụ hoặc theo công việc có thời hạn dưới 12 tháng được chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Cụ thể như sau :

  • Làm không đúng công việc, địa điểm hoặc điều kiện làm việc đã thảo thuận;
  • Trả lương không đầy đủ hoặc không đúng hạn
  • Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động
  • Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục công việc
  • Được bầu, bổ nhiệm ở cơ quan dân cử, bộ máy nhà nước
  • Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của bác sĩ
  • Ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và 1/4 thời hạn hợp đồng với người làm việc theo mùa vụ hoặc công việc có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Trên đây là những lý do áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có xác định thời hạn. Còn nếu người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn thì được nghỉ việc không cần lý do.

 

nghỉ việc không báo trước có ấy được sổ bảo hiểm không

 

Thời gian báo trước khi nghỉ việc

Người lao động có nghĩa vụ phải thông báo với người sử dụng lao động trước khi nghỉ việc để có sự sắp xếp hợp lý, tránh ảnh hưởng đến công việc của những lao động khác và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đó :

– Phải báo trước ít nhất 3 ngày làm việc khi :

+ Không được bố trí đúng công việc, địa điểm hoặc điều kiện làm việc đã thỏa thuận;

+ Không được trả lương đầy đủ hoặc trả không đúng hạn đã thỏa thuận;

+ Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

+ Ốm đau, tai nạn đã điều trị với thời gian nêu trên mà khả năng lao động chưa hồi phục;

+ Bản thân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục công việc hoặc được bầu, bổ nhiệm làm việc ở cơ quan dân cử, cơ quan Nhà nước mà đang làm việc theo hợp đồng mùa vụ hoặc theo công việc thời hạn dưới 12 tháng;

Quảng cáo

– Ít nhất 30 ngày với người làm theo hợp đồng xác định thời hạn;

– Ít nhất 45 ngày với người làm theo hợp đồng không xác định thời hạn;

– Theo chỉ định của bác sĩ khi lao động nữ mang thai phải nghỉ việc.

– Như vậy, nếu người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn mà không thuộc một trong các lý do nêu trên và không tuân thủ đúng thời hạn báo trước thì đều có thể bị coi là tự ý nghỉ việc.

Tự ý nghỉ việc, chỉ lấy được sổ bảo hiểm xã hội khi làm tròn nghĩa vụ

Theo quy định của pháp luật người lao động tự ý nghỉ việc là trái với quy định, theo Luât bộ lao động 2012 tại Điều 4 thì người lao động phải bồi thường nửa tháng lương theo hợp đồng lao động; một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước và hoàn trả chi phí đào tạo (chi phí cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành…)

Sau khi người lao động thanh toán đầy đủ các khoản nêu trên, doanh nghiệp mới có cơ sở để thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động, trong đó có việc xác nhận và trả lại sổ BHXH theo Điều 47 Bộ luật Lao động 2012.

Do đó, dù tự ý nghỉ việc thì người lao động vẫn có thể lấy lại được sổ BHXH.

Riêng những lao động đã nhận lại sổ BHXH từ doanh nghiệp (theo Điều 19 Luật Bảo hiểm xã hội 2014) thì chắc hẳn sẽ không quan tâm đến việc này mà chỉ sẽ quan tâm tới việc chốt sổ như thế nào.

Tuy nhiên, dù mỗi người có một vấn đề cần quan tâm khác nhau liên quan đến sổ BHXH nhưng hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tự nghỉ việc, bởi việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến các khoản tiền trước mắt mà còn ảnh hưởng tới công việc sau này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp nghỉ việc không báo trước có lấy được sổ bảo hiểm không? Nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn gì thêm vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900.6518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn