Muốn giảm mức đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp phải làm gì?

Đóng bảo hiểm xã hội tại Cơ quan có thẩm quyền chính là một nghĩa vụ của doanh nghiệp để đảm bảo được quyền lợi cho người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp mình. Và trong một số trường hợp, nếu đáp ứng được đủ các điều kiện do pháp luật đề ra, doanh nghiệp sẽ có thể được giảm mức đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể về việc giảm mức đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ thông tin chi tiết đến bạn đọc thông qua các quy định mới nhất dưới đây.

Quảng cáo

1. Điều kiện giảm mức đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 của Quyết định số 595/QĐ-BHXH, vào hàng tháng, người sử dụng lao động sẽ phải đóng 0.5% quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động vào trong Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Cũng căn cứ theo điểm b Khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 58/2020/NĐ-CP có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 15/7/2020, người sử dụng lao động sẽ được đề xuất đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với mức 0.3% quỹ tiền lương của tháng đóng bảo hiểm xã hội nếu như đáp ứng được các điều kiện được quy định dưới đây:

– Trong vòng 3 năm tính đến thời điểm mà có đề xuất không bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đã vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội.

– Phải thực hiện báo cáo định kỳ về tai nạn lao động và thực hiện báo cáo an toàn, vệ sinh lao động chính xác, đầy đủ, đúng trong vòng 3 năm liền kề trước năm đề xuất việc giảm mức đóng.

– Tần suất của tai nạn lao động của năm liền kề trước năm mà đề xuất phải giảm từ 15% trở lên so với tần suất tai nạn lao động trung bình của 3 năm liền kề trước năm mà có đề xuất mức giảm hoặc là không để xảy ra tai nạn lao động nào tính từ 3 năm liền kề trước năm mà đề xuất mức giảm.

Lưu ý là người sử dụng lao động, tức là doanh nghiệp lúc này đề xuất mức giảm đóng bảo hiểm xã hội phải hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

giảm mức đóng bảo hiểm xã hội

2. Thủ tục thực hiện đề xuất giảm mức đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Hồ sơ thực hiện cần đáp ứng những tài liệu được quy định dưới đây:

– Có văn bản đề nghị theo mẫu quy định.

Quảng cáo

– Bản sao có chứng thực của Báo cáo đánh giá công tác an toàn, vệ sinh lao động và giảm tần suất tai nạn lao động được thực hiện bởi tổ chức đánh giá về an toàn, vệ sinh lao động.

Thủ tục thực hiện:

– Người sử dụng lao động theo quy định đáp ứng đủ điều kiện, có nhu cầu được giảm sẽ nộp hồ sơ (1 bộ) trực tiếp, trực tuyến hoặc là thông qua dịch vụ bưu chính gửi về Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

– Trong thời hạn quy định 30 ngày làm việc kể từ ngày đã nhận đủ hồ sơ của doanh nghiệp thì Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ:

  • Gửi văn bản đến cho Sở Lao động, Thương binh và xã hội để đề nghị đánh giá về tình hình chấp hành pháp luật về các vấn đề vệ sinh an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động.
  • Đăng tải các thông tin của cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức lên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội để lấy được ý kiến rộng rãi trong vòng ít nhất 10 ngày.
  • Tổ chức việc thẩm định, quyết định việc áp dụng mức đóng mới thấp hơn so với mức đóng bình thường vào trong Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tiến hành gửi hoặc là trả kết quả trực tiếp hoặc là trực tuyến hoặc qua đường bưu điện đến cho doanh nghiệp, cơ quan bảo hiểm xã hội để tổ chức thực hiện việc giảm mức đóng.

– Trong trường hợp không đủ các điều kiện áp dụng mức đóng thấp hơn so với mức đóng bình thường thì phải có câu trả lời cho người sử dụng lao động và phải nêu rõ được lý do.

– Nếu như được chấp nhận yêu cầu thì thời hạn thực hiện mức đóng thấp hơn sẽ là 36 tháng, kể từ tháng mà có quyết định áp dụng mức đóng có hiệu lực.

– Trong vòng 60 ngày trước ngày mà hết hạn mức đóng bảo hiểm thấp hơn, nếu như người sử dụng lao động vẫn có nhu cầu được giảm mức đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ phải lập tiếp 1 bộ hồ sơ và thực hiện đầy đủ các thủ tục được quy định như trên một lần nữa.

Trên đây là những quy định mới nhất được áp dụng kể từ ngày 15/7/2020 về việc giảm mức đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề pháp luật hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn