Theo quy định hiện nay mua bán dâm có bị phạt tù không?

Trong các tệ nạn xã hội vẫn đang diễn ra ngoài kia, một trong những vấn đề nhức nhối được dư luận quan tâm là những người có hành vi mua bán dâm. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống xã hội, còn đặc biệt gây ảnh hưởng đến văn hóa và đạo đức con người. Vì thế, nhiều người vẫn luôn thường đặt ra câu hỏi liệu rằng mua bán dâm có bị phạt tù không? Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ và cung cấp các quy định pháp luật mới nhất liên quan đến vấn đề này để bạn đọc có thể nắm rõ và cụ thể hơn.

Quảng cáo

1. Hành vi mua bán dâm có bị phạt tù không?

Người dân hiện nay vẫn luôn lầm tưởng và cho rằng những người có hành vi mua bán dâm có bị phạt tù. Nhưng trên thực tế và cả về mặt pháp lý, những người có hành vi mua dâm hay bán dâm chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính với các mức phạt được quy định bởi Chính phủ.

Và người có hành vi mua dâm hay bán dâm không bị truy cứu trách nhiệm hình sự với điều kiện người bán dâm đủ 18 tuổi trở lên. Như vậy, nếu như người mua dâm và cả người bán dâm đều có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, người bán dâm đủ 18 tuổi trở lên, chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay bị phạt tù với cả người bán dâm và người mua dâm.

Để làm rõ vấn đề này, Chính phủ có quy định cụ thể mức xử phạt đối với người có hành vi mua dâm và người có hành vi bán dâm tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo đó, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà người có hành vi mua dâm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền lên đến 10.000.000 đồng. Và cũng tùy vào trường hợp cụ thể mà người có hành vi bán dâm cũng sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền cao nhất là 500.000 đồng. Với đối tượng bán dâm là người nước ngoài thì người này có thể sẽ bị trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

mua bán dâm có bị phạt tù

2. Liệu có trường hợp nào phạt tù với người mua dâm?

Như đã thấy, người có hành vi mua dâm và cả người có hành vi bán dâm khi cả hai đã đủ 18 tuổi trở lên đều không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định. Nhưng nếu như người nào mà đã đủ 18 tuổi trở lên mà đi mua dâm người dưới 18 tuổi (tức là người bán dâm có độ tuổi tại thời điểm thực hiện hành vi bán dâm là dưới 18 tuổi) sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Tội mua dâm người dưới 18 tuổi theo Điều 329 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Với tội phạm trên thì người vi phạm có thể bị phạt tù lên đến 7 năm, đồng thời có thể bị áp dụng cả hình phạt bổ sung là phạt tiền lên đến 50.000.000 đồng.

Quảng cáo

3. Với người môi giới mại dâm thì sẽ bị xử lý ra sao?

Mặc dù cả người có hành vi mua dâm và bán dâm (khi cả hai đối tượng này đủ 18 tuổi trở lên) chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, người có hành vi môi giới mại dâm, tùy theo mức độ vi phạm, ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội môi giới mại dâm theo Điều 328 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Với tội phạm trên, hình phạt được áp dụng cụ thể như sau:

– Phạt tù từ 6 tháng cho đến 3 năm với người nào mà có hành vi làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để cho người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm.

– Phạt tù từ 3 năm cho đến 7 năm với người nào có phạm tội thuộc một trong các hành vi sau:

  • Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi cho đến dưới 18 tuổi.
  • Phạm tội có tổ chức.
  • Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp.
  • Phạm tội 02 lần trở lên.
  • Phạm tội đối với 02 người trở lên.
  • Phạm tội và có thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng cho đến dưới 500.000.000 đồng.
  • Tái phạm nguy hiểm.

– Phạt tù từ 7 năm cho đến 15 năm với người nào có phạm tội thuộc một trong các hành vi sau:

  • Phạm tội đối với người từ đủ 13 tuổi cho đến dưới 16 tuổi.
  • Phạm tội và có thu lợi bất chính từ 500.000.000 đồng trở lên.

– Ngoài ra, người phạm tội này ngoài hình phạt chính trên còn thể bị áp dụng hình phạt bổ sung, cụ thể là phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng.

Trên đây là các quy định của pháp luật được cung cấp để làm rõ vấn đề rằng mua bán dâm có bị phạt tù không. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn