logo

Xử lý như thế nào đối với hành vi mua bán dâm theo quy định của pháp luật

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư giải đáp cho tôi cụ thể như sau: Hôm trước tôi có đọc một tin tức trên báo rằng công an đã đột nhập vào ổ chứa mại dâm và bắt giữ những người trong đó với số lượng rất nhiều. Vậy Luật sư cho tôi hỏi pháp luật sẽ xử lý như thế nào đối với người có hành vi mua bán dâm theo quy định hiện nay? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề xử lý đối với hành vi mua bán dâm theo pháp luật chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự …

Bộ luật Hình sự năm 2015 có sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

– Pháp lệnh về phòng chống mại dâm năm 2003.

hành vi mua bán dâm

2. Thế nào là hành vi mua bán dâm?

– Căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 của Pháp lệnh phòng chống mại dâm năm 2003 có quy định rằng bán dâm là hành vi thực hiện việc giao cấu của một người đối với người khác để được người đó trả tiền hoặc là các lợi ích về vật chất khác.

– Căn cứ theo Khoản 2 Điều 3 của Pháp lệnh phòng chống mại dâm năm 2003 có quy định rằng mua dâm là hành vi của người mà dùng tiền hoặc là các lợi ích về vật chất khác trả cho người mà có hành vi bán dâm để có thể thực hiện việc giao cấu với người đó.

– Và theo pháp lệnh về phòng chống mại dâm năm 2003 thì hành vi mua dâm, bán dâm chính là mại dâm.

3. Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi mua bán dâm.

– Căn cứ theo Điều 22 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi mua dâm như sau:

Quảng cáo
 • Xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc là phạt tiền với số tiền từ 100.000 đồng cho đến 1.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện việc mua dâm.
 • Sẽ phạt tiền từ 2.000.000 đồng cho đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mà mua dâm nhiều người trong cùng một lúc.
 • Sẽ phạt tiền từ 5.000.000 đồng cho đến 10.000.000 đồng trong trường hợp lôi kéo hoặc là có hành vi ép buộc người khác cùng mua dâm với mình.

– Căn cứ theo Điều 23 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi bán dâm như sau:

 • Xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc là phạt tiền từ 100.000 đồng cho đến 300.000 đồng đối với hành vi thực hiện việc bán dâm.
 • Sẽ phạt tiền từ 300.000 đồng cho đến 500.000 đồng trong trường hợp mà một người thực hiện việc bán dâm cho nhiều người trong cùng một lúc.
 • Khi người nước ngoài mà có hành vi vi phạm như 2 quy định trên thì sẽ căn cứ tùy theo mức độ mà người này vi phạm để có thể áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính là trục xuất người này ra khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

>>> Tội chứa mại dâm bị xử phạt thế nào theo Bộ luật Hình Sự

4. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi mua bán dâm.

Trên thực tế và theo pháp luật thì sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi bán dâm, tuy nhiên pháp luật cũng sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi mà mua dâm đối với người dưới 18 tuổi, căn cứ theo Điều 329 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

– Người nào mà đã đủ từ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi mua dâm đối với người dưới 18 tuổi trừ trường hợp mà người này giao cấu hoặc là thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác đối với người dưới 13 tuổi, thì sẽ bị áp dụng hình phạt là phạt tù có thời hạn từ 1 năm cho đến 5 năm.

– Bị áp dụng hình phạt là phạt tù từ 3 năm cho đến 7 năm nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 • Có hành vi mua dâm từ 2 lần trở lên.
 • Có hành vi mua dâm đối với người có độ tuổi từ đủ 13 tuổi cho đến dưới 16 tuổi.
 • Gây ra tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân với tỷ lệ tổn thương cơ thể được quy định từ 31% cho đến 60%.

– Bị áp dụng hình phạt là phạt tù từ 7 năm cho đến 15 năm nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 • Thực hiện hành vi phạm tội từ 2 lần trở lên đối với người mà đã từ đủ 13 tuổi cho đến dưới 16 tuổi theo quy định.
 • Gây ra tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân với tỷ lệ tổn thương cơ thể được quy định là 61% trở lên.

– Ngoài ra thì với hành vi được quy định như trên thì người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề xử lý đối với hành vi mua bán dâm căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện nay. Nếu như bạn vẫn còn có thắc mắc về vấn đề này hoặc là các vấn đề khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

♦ Khuyến nghị : 

– Luật Hùng Sơn là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam
– Nội dung tư vấn pháp luật mà Luật Hùng Sơn cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn