logo

Miễn thuế Hải quan không bao gồm thuế GTGT

Tổng cục Hải quan vừa trả lời Văn phòng bán vé Hãng hàng không Korean Air về đề nghị được miễn thuế hải quan đối với hàng hóa NK của hãng này. Theo đó, thuế Hải quan chỉ bao gồm thuế NK áp dụng đối với hàng hóa NK, không bao gồm thuế GTGT đối với hàng hóa NK.

Quảng cáo

 

lightbulb Thuế Hải quan không bao gồm Thuế GTGT

 

Theo phân tích của Tổng cục Hải quan, tại Điều 5 Hiệp định giữa Chính phủ cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Triều Tiên ngày 13/5/1993 quy định:

“Máy bay do các hãng hàng không được chỉ định của Mỗi bên ký kết khai thác các chuyển bay quốc tế cũng như thiệt bị thông thường, phụ tùng dự trữ, dự trữ nhiên liệu và dầu mỡ và đồ dự trữ của máy bay (bao gồm cả đồ ăn , đồ uống và thuốc lá ) trên máy bay như vậy sẽ được miễn tất cả các thuế hải quan , phí kiểm tra và các lệ phí khác khi đến lãnh thổ của Bên ký kết kia phù hợp với các quy định của pháp luật và các quy định có hiệu lực của Bên ký kết đó miễn là thiết bị và các đồ dự trữ như vậy để lại trên máy bay cho tới khi tái xuất .

Cũng sẽ miễn các thuế, phí và lệ phí như quy định trong điểm 1 của Điều này theo đúng quy định của luật pháp và các quy định đang có hiệu lực của mỗi Bên ký kết, ngoại trừ các lệ phí tương ứng với dịch vụ được thực hiện”.

 

Quảng cáo

Căn cứ quy định tại Chương II Phụ lục tổng quát của Công ước Kyoto năm 1974 về đơn giản hóa và hài hòa hóa các thủ tục hải quan được sửa đổi năm 2006 (đã được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam ký quyết định gia nhập ngày 4/12/2007) quy định: “Thuế hải quan là thuế quy định trong Biểu thuế hải quan mà hàng hóa phải chịu khi nhập vào hay xuất ra khỏi lãnh thổ Hải quan”.

 

mien-thue-hai-quan-khong-bao-gom-thue-GTGT

 

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 4 Điều 16 Luật Thuế XK, thuế NK 107/2016/QH13 và khoản 1 Điều 29 Nghị định 134/2016/NĐ-CP thì hàng hóa XK, NK được miễn thuế XK, thuế NK theo điều ước quốc tế mà nước CHXHCN Việt Nam là thành viên.

Với các quy định trên, Tổng cục Hải quan cho biết, thuế Hải quan chỉ bao gồm thuế NK áp dụng đối với hàng hóa NK, không bao gồm thuế GTGT đối với hàng hóa NK. Do đó, hàng hóa NK để phục vụ hoạt động khai thác của hãng hàng không Korean Air tại Việt Nam được miễn thuế NK theo quy định tại Điều 5 Hiệp định giữa Chính phủ cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Triều Tiên ngày 13/5/1993 và phải nộp thuế GTGT theo quy định.

Xem thêm các bài viết liên quan đến Thuế tại đây!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn