logo

Tìm hiểu mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Hiện nay bảo hiểm xã hội là một trong những thứ cần thiết đối với mọi người dân. Tuy nhiên không phải ai cũng biết mã số trên số bảo hiểm xã hội là gì? Trong khuôn khổ bài viết này, Luật Hùng Sơn sẽ giải thích cho Quý khách về mã số bảo hiểm xã hội là gì? Và vai trò của mã số này như thế nào?

Quảng cáo

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) được định nghĩa là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp và được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế. Như vậy, theo như định nghĩa trên, mỗi người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được cấp một mã số riêng biệt, khác nhau, mã số này gồm 10 chữ số và được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế. Với trẻ em, mã số này được cấp cho trẻ em từ khi sinh ra và được làm thẻ bảo hiểm y tế, cho đến khi hết tuổi lao động và được hưởng chế độ hưu trí, tử tuất. Với hầu hết những người lao động thì mã số bảo hiểm xã hội được cấp từ khi bắt đầu ký hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội.

Mã số bảo hiểm xã hội cũng được dùng để tra cứu quá trình tham gia vào bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các chế độ, chính sách khác của người lao động theo quy định của pháp luật.

Mã số bảo hiểm xã hội bao nhiêu số?

Mã số bảo hiểm xã hội là một dãy ký tự gồm mười chữ số được in trực tiếp ở trên sổ bảo hiểm xã hội của người tham gia. Đây cũng chính là mã sổ bảo hiểm y tế của người lao động theo như quy định tại Công văn 3340/BHXH-ST năm 2017.

mã số bảo hiểm xã hội là gì

Mã số bảo hiểm xã hội dùng để làm gì?

Mã số bảo hiểm xã hội giúp xác định chính xác các thông tin liên quan đến người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Mã số bảo hiểm xã hội chủ yếu được dùng để tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Dù tra cứu mã số bảo hiểm online hay tra cứu bằng tin nhắn thì hệ thống cơ sở dữ liệu cũng đều yêu cầu người lao động phải có thông tin về mã số bảo hiểm xã hội thì mới cho phép thực hiện tra cứu.

Mã số bảo hiểm xã hội nằm ở đâu?

Theo Điều 2 của Quyết định 595/QĐ-BHXH thì mã số bảo hiểm xã hội được ghi ở trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế. Cụ thể:

 • Tại sổ bảo hiểm xã hội:

Căn cứ Quyết định 1035/QĐ-BHXH năm 2015 quy định về mẫu sổ bảo hiểm xã hội thì mã số bảo hiểm xã hội được in trên trang 1 của bìa sổ bảo hiểm xã hội, xuất hiện ngay ở dưới tên của người lao động.

 • Tại thẻ bảo hiểm y tế

* Nếu bạn đang dùng thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ được cấp trước ngày 01/4/2021 thì mã số bảo hiểm xã hội là 10 số cuối ở ô thứ 4 trên thẻ bảo hiểm y tế.

* Nếu bạn được cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ ngày 01/4/2021 thì 10 ký tự thể hiện mã số thẻ bảo hiểm y tế cũng chính là mã số bảo hiểm xã hội.

Vai trò của mã số bảo hiểm xã hội

Mã số bảo hiểm xã hội có một số vai trò sau:

 • Khi thực hiện những hoạt động, các giao dịch có liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thì người tham gia chỉ cần cung cấp mã số bảo hiểm xã hội để được hưởng những chế độ ưu đãi của bảo hiểm xã hội mà không tốn thời gian, thủ tục không dài dòng.
 • Khi tham gia khám chữa bệnh thì các cơ sở y tế sẽ thuận tiện và dễ dàng tra cứu được thông tin của người bệnh và thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm xã hội trên hệ thống cơ sở dữ liệu thông qua mã số bảo hiểm xã hội.
 • Sử dụng mã bảo hiểm xã hội nên giúp cho các đơn vị, cơ quan có người lao động tham gia bảo hiểm xã hội sẽ thuận tiện hơn trong việc kê khai và cập nhật thông tin của người lao động, từ đó giúp cho quá trình giải quyết yêu cầu của người lao động được nhanh nhất.
 • Đối với các cơ quan bảo hiểm xã hội thì mã số bảo hiểm xã hội sẽ giúp cho hoạt động quản lý được diễn ra dễ dàng, chặt chẽ hơn trong việc kiểm soát, góp phần đảm bảo được các quyền và lợi ích của công dân khi tham gia vào bảo hiểm xã hội.

Quên mã số bảo hiểm xã hội thì làm thế nào?

Nếu quên mã số bảo hiểm xã hội, bạn có thể dễ dàng tra cứu mã số bảo hiểm xã hội nhờ các cách sau:

Cách 1. Xem trên bìa sổ bảo hiểm xã hội.

Cách 2. Xem trên thẻ bảo hiểm y tế.

Quảng cáo

Cách 3. Tra cứu online trên cổng thông tin điện tử của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam. Thông qua việc truy cập đường link sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Cách 4. Tra cứu tại ứng dụng VssID.

Tại sao một người lại có 2 mã số bảo hiểm xã hội?

Mặc dù theo quy định, mỗi người chỉ được cấp một mã số bảo hiểm xã hội duy nhất. Tuy nhiên, do người lao động có thể làm việc tại nhiều nơi và sử dụng đồng thời cả thẻ Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân để đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội nên đã xảy ra nhiều trường hợp mà một người có hai hoặc nhiều mã số bảo hiểm xã hội.

Khi sở hữu đồng thời nhiều mã số bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ gặp khó khăn khi giải quyết các quyền lợi về bảo hiểm xã hội. Vì vậy, trường hợp này, người lao động sẽ phải thực hiện thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội. Khi thực hiện gộp sổ bảo hiểm xã hội:

 • Nếu các sổ bảo hiểm xã hội có thời gian đóng trùng nhau thì người lao động sẽ được hoàn trả số tiền cho thời gian đóng trùng.
 • Nếu các sổ bảo hiểm xã hội không có thời gian đóng trùng nhau thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện gộp quá trình đóng bảo hiểm xã hội của các sổ và hủy sổ bảo hiểm xã hội đã gộp.

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Cách 1: Xem mã số bảo hiểm xã hội được ghi trên bìa sổ bảo hiểm xã hội

Theo như quy định của Quyết định 595 đã phân tích ở trên, mã số bảo hiểm xã hội được ghi ngay trên sổ bảo hiểm xã hội. Sổ bảo hiểm này do người lao động có trách nhiệm giữ và bảo quản sổ (theo khoản 3 Điều 19 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014). 

Như vậy, chỉ cần có sổ bảo hiểm xã hội là người lao động đã có thể tra cứu được mã số bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã làm mất sổ bảo hiểm xã hội thì bạn vẫn có thể sử dụng cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội sau: 

Cách 2: Xem mã số bảo hiểm xã hội được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế

Ngoài được ghi trên bìa của sổ bảo hiểm xã hội, mã số bảo hiểm xã hội cũng được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Theo đó, mã số thẻ bảo hiểm y tế gồm 04 ô:

 • Ô đầu tiên gồm 02 chữ cái, ô này thể hiện mã đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.
 • Ô thứ 2 được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 – 5) và là ô thể hiện được mức hưởng bảo hiểm y tế.
 • Ô thứ 3 được ký hiệu bằng số (từ 01 đến 99), ô này ghi mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi phát hành thẻ BHYT.
 • Ô thứ 4 gồm 10 số tự nhiên, và 10 số này chính là mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia.

Như vậy, muốn biết mã số bảo hiểm xã hội của mình là gì bạn chỉ cần nhìn vào 10 số cuối cùng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.

Cách 3: Xem mã số bảo hiểm xã hội bằng cách tra cứu trực tuyến

Ngoài hai cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên. Bạn có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến trên trang thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.baohiemxahoi.gov.vn/ chọn tra cứu và click vào tra cứu mã số BHXH.

Bước 2: Nhập thông tin về Tỉnh/TP và Họ tên của bạn

Bước 3: Bấm tra cứu.

Như vậy, chỉ với ba bước đơn giản trên, bạn đã có thể dễ dàng tra cứu được mã số bảo hiểm xã hội dù bạn ở đâu và chỉ cần có sẵn điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet.

Trên đây là thông tin về mã số bảo hiểm xã hội là gì và những thông tin liên quan đến mã bảo hiểm xã hội như vài trò, đặc điểm của mã số bảo hiểm xã hội, cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội,… Mọi thắc mắc về vấn đề bảo hiểm xã hội, quý độc giả vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6518 của Luật Hùng Sơn để được các chuyên viên pháp lý giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn