logo

Lương làm thêm giờ có đóng bảo hiểm xã hội như lương chính thức không?

Lao động làm thêm giờ là câu chuyện phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Nhưng mọi người, nhất là những lao động đang chưa biết nhiều về các quy định pháp luật lao động cũng thường đặt câu hỏi thắc mắc đến Luật Hùng Sơn về vấn đề lương làm thêm. Cụ thể thì lương làm thêm giờ có đóng bảo hiểm xã hội giống như lương căn bản hay không. Về vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ thông tin đến các bạn đọc thông qua các quy định pháp luật cụ thể dưới đây.

Quảng cáo

1. Quy định về lương làm thêm giờ so với lương chính thức có phải nộp thuế?

Căn cứ theo Điều 97 của Bộ luật lao động năm 2012 thì người lao động làm thêm giờ sẽ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc là tiền lương theo công việc đang phải làm như sau:

– Lương làm thêm vào ngày thường sẽ có ít nhất bằng 150%. Trong đó, thời giờ làm việc bình thường sẽ không quá 8 giờ trong một ngày và 48 giờ trong một tuần.

– Lương làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần sẽ có ít nhất bằng 200%. Trong đó, mỗi tuần thì người lao động sẽ được nghỉ ít nhất là 24 giờ liên tục. Và người sử dụng lao động cũng có thể sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần vào ngày chủ nhật hoặc là sắp xếp vào một ngày nghỉ cố định khác trong tuần.

– Lương làm thêm vào ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ có hưởng lương sẽ có ít nhất bằng 300% chưa kể đến tiền lương được hưởng vào ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ hưởng lương đối với người lao động làm việc hưởng lương ngày.

Như vậy, có thể thấy được tiền lương làm thêm được trả cao hơn so với tiền công chính thức. Cụ thể thì phần tiền lương và tiền công được trả cao hơn do người lao động phải làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ sẽ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương và tiền công thực do phải làm vào ban đêm, làm thêm giờ trừ đi mức tiền lương và tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

Tiền lương làm thêm không phải nộp thuế và được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

lương làm thêm giờ có đóng bảo hiểm xã hội

2. Quy định về lương làm thêm giờ có đóng bảo hiểm xã hội?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 30 của Thông tư số 59/2019/TT-BLĐTBXH thì tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc phải bao gồm có mức lương, phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác theo quy định của điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

Quảng cáo

– Mức lương được tính theo thời gian của công việc thực hiện hoặc là chức danh theo thang lương, bản lương được xây dựng bởi người sử dụng lao động.

– Phụ cấp lương là những khoản phụ mà người sử dụng lao động muốn bù đắp vào các yếu tố về điều kiện lao động, điều kiện sinh hoạt, tính chất phức tạp của công việc, mức độ thu hút lao động…

– Những khoản bổ sung khác sẽ được xác định là mức tiền cụ thể cùng với mức lương được thỏa thuận trong hợp đồng lao động và được trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Tiền lương làm thêm giờ so với các khoản tiền như trên thì không xác định được mức phải nhận cụ thể vì người lao động sẽ nhận lương làm thêm giờ theo thực tế tức là người làm thêm giờ được ít thì sẽ hưởng lương làm thêm ít và người làm thêm giờ nhiều thì sẽ được hưởng lương nhiều.

Và cũng căn cứ theo điểm b Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47 thì tiền lương làm thêm giờ chính là khoản bổ sung mà không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc là trả không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Như vậy, do không xác định được cụ thể về lương làm thêm giờ nên những người lao động có lương làm thêm giờ không phải đóng bảo hiểm xã hội đối với phần tiền đó.

Trên đây là các quy định của pháp luật về vấn đề tiền lương làm thêm có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không và có phải đóng thuế không. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc là các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn