Quy định về lao động thử việc từ 2021 có gì thay đổi không?

Lao động là một nhân tố quan trọng trong xã hội, vì thế cần phải đảm bảo các quyền lợi cũng như quy định cần thiết về nghĩa vụ của người lao động. Từ đó, cuộc sống mới có thể phát triển hơn. Theo quy định mới nhất của Bộ luật Lao động có hiệu lực áp dụng từ ngày 1/1/2021 thì lao động thử việc sẽ có những quy định mới. Quy định về lao động thử việc từ 2021 sẽ được Luật Hùng Sơn hướng dẫn cụ thể như sau.

Quảng cáo

1. Trường hợp quy định lao động không phải thử việc từ 2021

Căn cứ theo Điều 24 của Bộ luật Lao động năm 2019 thì sẽ không áp dụng thử việc đối với những người lao động mà giao kết hợp đồng lao động có thời hạn quy định dưới 1 tháng.

2. Thời gian lao động thử việc từ 2021

Căn cứ theo Điều 25 của Bộ luật Lao động năm 2019 thì thời gian thử việc sẽ do hai bên thỏa thuận với nhau căn cứ vào tính chất, mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được phép thử việc một lần đối với công việc mà đảm bảo được những điều kiện sau:

– Quy định không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Quản lý, Luật Doanh nghiệp, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào việc kinh doanh, sản xuất tại doanh nghiệp.

– Quy định không quá 60 ngày đối với công việc mà có chức danh nghề nghiệp cần có trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

– Quy định không quá 30 ngày đối với công việc mà có chức danh nghề nghiệp cần có trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, nhân viên nghiệp vụ, công nhân kỹ thuật.

– Quy định không quá 6 ngày làm việc đối với loại công việc khác.

lao động thử việc từ 2021

3. Nội dung của hợp đồng thử việc từ 2021

Căn cứ theo Điều 24 và Khoản 1 Điều 21 của Bộ luật Lao động năm 2019 thì nội dung của hợp đồng lao động thử việc phải có những nội dung cần thiết sau:

– Tên và địa chỉ của người sử dụng lao động, họ tên và cả chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động.

– Họ tên và ngày tháng năm sinh, nơi cư trú, giới tính, số giấy chứng minh thư nhân dân, số thẻ căn cước công dân hoặc là số hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động.

Quảng cáo

– Công việc, địa điểm làm việc.

– Mức lương theo công việc hoặc là chức danh, hình thức trả lương, phụ cấp lương, thời hạn trả lương và cả những khoản bổ sung khác.

– Thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi.

– Có trang bị bảo hộ cho người lao động.

4. Tiền lương của lao động thử việc từ 2021

Căn cứ theo Điều 26 của Bộ luật Lao động năm 2019 thì tiền lương của người lao động thử việc sẽ do hai bên thỏa thuận với nhau nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc ấy.

5. Kết thúc thời gian lao động thử việc từ 2021

Căn cứ theo Điều 27 của Bộ luật Lao động năm 2019 thì việc kết thúc thời gian thử việc sẽ được quy định như sau:

– Khi kết thúc thời gian thử việc của người lao động, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc đến cho người lao động.

  • Trong trường hợp mà thử việc đạt được yêu cầu thì người sử dụng lao động sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp đã thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc là phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.
  • Trong trường hợp mà thử việc không đạt được yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc là hợp đồng thử việc.

– Đặc biệt hơn, trong thời gian mà lao động thử việc, mỗi bên sẽ có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc là hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần phải báo trước và sẽ không phải bồi thường hợp đồng.

Trên đây là các quy định mới nhất về lao động thử việc từ 2021. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn và Cộng Sự để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất. 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn