Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì? Thủ tục để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hiện nay ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn nhé.

Quảng cáo

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp được hiểu là một loại bảo hiểm xã hội dùng để hỗ trợ người lao động trong trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với đơn vị sử dụng lao động, theo đó, hỗ trợ người lao động học nghề, có cơ hội tìm kiếm việc làm dựa trên cơ sở của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Bảo hiểm thất nghiệp được coi là một chính sách an sinh xã hội hữu ích với người lao động, đây là một chiếc phao cứu sinh giải quyết không ít những khó khăn cho người lao động.

Bảo hiểm thất nghiệp trong tiếng anh là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp trong tiếng Anh được định nghĩa là Unemployment Insurance, trong đó thì  Unemployment có nghĩa là sự thất nghiệp còn Insurance có nghĩa là Bảo hiểm.

làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

Thứ nhất, đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

Điều kiện tiên quyết để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc, trừ những trường hợp sau:

Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Hợp đồng làm việc trái với quy định pháp luật.

Đã được hưởng lương hưu hoặc nhận được trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Thứ hai, đã đóng Bảo hiểm thất nghiệp

Điều kiện tiếp theo là bạn phải đóng bảo hiểm thất nghiệp theo một trong hai mốc thời gian sau đây:

Đóng bảo hiểm 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi mà kết thúc hợp đồng lao động đối với hai trường hợp sau:

 • HĐLĐ có xác định thời hạn;
 • HĐLĐ không xác định thời hạn.

Đóng bảo hiểm 12 tháng trở lên trong vòng 36 tháng trước khi mà kết thúc hợp đồng lao động đối với hai trường hợp sau đây:

 • Người lao động ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ;
 • Người lao động ký kết hợp đồng lao động theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Thứ ba, đã đăng ký và thực hiện nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động phải đã đăng ký thất nghiệp và tiến hành nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng như yêu cầu tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

Thứ tư, người lao động tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ

Người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày tính kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Trừ một số trường hợp sau:

Thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc công an;

Tham gia thực hiện học tập có thời gian từ 12 tháng trở lên;

Đang chấp hành quyết định áp dụng các biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc;

Quảng cáo

Người lao động đang bị tạm giam;

Người lao động ra nước ngoài định cư và đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

Người lao động đã qua đời.

Bạn cần chú ý: Để nhận được trợ cấp thì người lao động cần nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng tính kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?

Dựa vào quy định tại Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP, hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;
 • Sổ bảo hiểm xã hội đã chốt.
 • Bản chính hoặc là bản sao có chứng thực của một trong những giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc như:
  • Hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành xong công việc theo hợp đồng;
  • Quyết định thôi việc của công ty;
  • Quyết định sa thải người lao động;
  • Quyết định kỷ luật về việc buộc thôi việc;
  • Thông báo hoặc thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc;

Ngoài ra, người lao động chuẩn bị thêm CMND hoặc CCCD và sổ hộ khẩu hoặc là sổ tạm trú bản gốc để đối chiếu các thông tin. Người lao động vẫn chưa rõ về những giấy tờ này có thể tham khảo thêm trên mạng hoặc đến trực tiếp trung tâm dịch vụ việc làm để được hướng dẫn chi tiết.

Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

Để nhận bảo hiểm thất nghiệp, người lao động đáp ứng đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp (theo quy định tại Điều 49 của Luật Việc làm 2013) thì sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, người lao động sẽ thực hiện thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp theo các bước dưới đây:

Bước 1. Tiến hành nộp hồ sơ tới trung tâm dịch vụ việc làm

Trong thời hạn 03 tháng tính kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc là hợp đồng làm việc, người lao động mà chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp đến trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi muốn nhận trợ cấp (Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 17 của Nghị định 28/2015/NĐ-CP).

Người lao động có thể lựa chọn nộp đơn tại bất cứ trung tâm dịch vụ việc cũng được sao cho thuận tiện cho mình chứ không phụ thuộc vào nơi đang ở hay nơi đã làm việc.

Bước 2. Xử lý hồ sơ

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 18, Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì trong vòng 15 ngày làm việc tính kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động tới trung tâm giới thiệu việc làm thực hiện việc xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu như chưa tìm được việc làm.

Theo quy định trong thời hạn 20 ngày làm việc tính kể từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm giới thiệu việc làm đưa ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo là sổ bảo hiểm xã hội có xác nhận trả cho người lao động

Bước 3. Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động

Đối với trường hợp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp đã được thông qua, trong thời hạn 05 ngày làm việc tính kể từ ngày có quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH tiến hành chi trả tiền trợ cấp tháng đầu tiên cho người lao động kèm theo là thẻ bảo hiểm y tế.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính bằng 60% mức lương bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề có đóng BHTN trước khi người lao động thất nghiệp.

Hàng tháng, cơ quan BHXH chi trả trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 12 ngày tính kể từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó nếu như không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Bước 4. Người lao động thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 19, Nghị định 28/2015/NĐ-CP, hàng tháng người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm để thực hiện thông báo về tình hình tìm kiếm việc làm trong thời gian đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian thực hiện thông báo được ghi theo đúng lịch hẹn đính kèm Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nếu như trong tháng mà người lao động không đến thông báo theo quy định pháp luật thì sẽ bị cắt hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng đó. Người lao động không thông báo về tình hình tìm kiếm việc làm quá thời hạn đã quy định thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ đồng thời gửi thông báo đến cơ quan BHXH và người lao động về việc ngừng hưởng trợ cấp của người lao động này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì? Người lao động có thể tham khảo để có thể được nhận tiền BHXH một cách nhanh chóng và dễ dàng. Trong trường hợp còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn của Luật Hùng Sơn qua số điện thoại sau: 1900 6518 để được giải đáp nhanh chóng.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn