logo

Pháp luật quy định thế nào về mức xử phạt không đảm bảo an toàn lao động?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn giúp tôi như sau: tôi làm việc trong môi trường xây dựng, làm việc cho công ty cung cấp dịch vụ xây dựng. Ở công trường hiện tôi đang làm việc dường như không đảm bảo an toàn lao động khiến anh em tôi làm việc trong bất an. Dù nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa được cấp trên giải quyết. Vậy Luật sư cho tôi hỏi có quy định nào xử phạt không đảm bảo an toàn lao động hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

I. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đọc đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Luật Hùng Sơn, về vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp như sau.

1. Quy định pháp luật về đảm bảo an toàn lao động

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 5 của Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 có quy định phải bảo đảm quyền của người lao động được làm việc ở trong điều kiện an toàn và vệ sinh lao động.

Và căn cứ theo Khoản 2 Điều 7 của Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 có quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong việc đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động như sau:

– Xây dựng, tổ chức thực hiện và chủ động phối hợp với các tổ chức, cơ quan trong việc đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động ở tại nơi làm việc thuộc phạm vi trách nhiệm của mình; đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

– Tổ chức huấn luyện và hướng dẫn các quy định, quy trình, nội quy, biện pháp; trang bị đầy đủ các công cụ, phương tiện đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động.

– Thực hiện việc chăm sóc sức khỏe, khám phát hiện ra bệnh nghề nghiệp; thực hiện đầy đủ các chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Quảng cáo

– Không được buộc người lao động tiếp tục làm công việc hoặc là trở lại làm việc khi có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe tính mạng.

không đảm bảo an toàn lao động

2. Mức xử phạt không đảm bảo an toàn lao động mới nhất

Căn cứ theo Điều 20 của Nghị định số 28/2020/NĐ-CP có quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi vi phạm về biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động như sau:

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng cho đến 1.000.000 đồng nếu như có hành vi không lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động đối với các yếu có hại, phòng chống bệnh nghề nghiệp.

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng cho đến 10.0000.000 đồng nếu như có một trong những hành vi vi phạm được quy định như sau:

 • Không xây dựng, ban hành, tổ chức việc thực hiện kế hoạch, nội quy, quy trình đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động ở tại nơi làm việc hoặc là khi xây dựng không lấy ý kiến từ Ban chấp hành công đoàn cơ sở.
 • Không bố trí bộ phận hoặc là người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, công tác y tế, hoặc bố trí người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, công tác y tế nhưng người đó lại không đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.
 • Không bố trí đủ lực lượng sơ cứu, cấp cứu ở tại nơi làm việc.
 • Không tổ chức việc huấn luyện cho lực lượng sơ cứu, cấp cứu ở tại nơi làm việc.
 • Không phân loại lao động theo danh mục công việc độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm và đặc biệt độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm để thực hiện các chế độ.

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng cho đến 25.000.000 đồng nếu như có một trong những hành vi vi phạm được quy định như sau:

 • Không định kỳ kiểm tra hay bảo dưỡng thiết bị, máy, nhà xưởng, kho tàng.
 • Không thực hiện trang bị các thiết bị an toàn, vệ sinh lao động ở tại nơi làm việc.
 • Không xây dựng, ban hành kế hoạch để xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp ở tại nơi làm việc.
 • Không lập phương án về các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động đối với nơi làm việc của người lao động khi xây dựng mới hay mở rộng hoặc là cải tạo công trình, cơ sở đến sử dụng, sản xuất, bảo quản, lưu giữ các thiết bị, máy, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.
 • Không điều tra về tai nạn lao động; không thực hiện khai báo hoặc là có khai báo nhưng sai sự thật về tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng.
 • Không đảm bảo đủ buồng tắm, buồng vệ sinh phù hợp ở tại nơi làm việc.
 • Không trang bị các phương tiện kỹ thuật và y tế để đảm bảo ứng cứu, sơ cứu kịp thời khi có xảy ra sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng, tai nạn lao động.

Trên đây là các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn lao động cũng như mức xử phạt không đảm bảo an toàn lao động mới nhất hiện nay. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn