logo

Khách sạn cho gái bán dâm thuê phòng để mua bán dâm có bị xử lý không?

Khách sạn cho gái bán dâm thuê phòng để mua bán dâm có bị xử lý? Gần đây, dư luận xã hội đang xôn xao bức xúc vì hành vi của một chủ khách sạn cho khách mua bán dâm trong thời gian cách ly xã hội do dịch Covid-19. Vậy hành vi này được xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành? Bài viết sau đây của Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Quảng cáo

Trường hợp 1, khách sạn cho gái bán dâm thuê phòng mà không biết, không kiểm soát được để xảy ra hành vi mua bán dâm:

Trong trường hợp này, chủ sở hữu hoặc người quản lý khách sạn cho gái bán dâm thuê dùng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013 NĐ/CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Cụ thể, mức phạt đối với hành vi này là từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng – bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh trong thời hạn từ 6 – 12 tháng.

khách sạn cho mua bán dâm

Trường hợp 2, khách sạn cho gái bán dâm thuê phòng và biết rõ xảy ra hành vi mua bán dâm:

Theo đó, chủ sở hữu hoặc người quản lý khách sạn cho gái bán dâm thuê dùng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình và biết rõ xảy ra hành vi mua bán dâm thì lỗi của chủ sở hữu hoặc người quản lý khách sạn là lỗi cố ý trực tiếp, tức là người cho mượn biết rõ hành vi tạo điều kiện về địa điểm để các bên thực hiện mua bán dâm là hành vi vi phạm pháp luật, nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn thực hiện dù không bị ai đe dọa, ép buộc.

Trong trường hợp này, tùy vào từng mức độ, hành vi của chủ sở hữu hoặc người quản lý khách sạn cho gái bán dâm thuê này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ sở hữu khách sạn cho gái bán dâm thuê phòng để mua bán dâm

Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo theo khoản 1 Điều 24 Nghị định 167/2013 NĐ/CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, như sau: phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp địa điểm cho hoạt động mua dâm, bán dâm. Địa điểm ở đây chính là khách sạn thuộc sở hữu của người vi phạm.

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ sở hữu khách sạn cho gái bán dâm thuê phòng để mua bán dâm

Theo Điều 327 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017,  hành vi cho gái mại dâm thuê phòng khách sạn thuộc sở hữu của mình khi biết rõ xảy ra hành vi mua bán dâm nếu có 04 dấu hiệu pháp lý sau đây thì sẽ cấu thành tội chứa mại dâm. Đó là:

Thứ nhất, về mặt khách quan:

Hành vi khách quan của tội chứa mại dâm là hành vi sử dụng, thuê, cho thuê, hoặc mượn, cho mượn địa điểm, phương tiện để thực hiện việc mua dâm, bán dâm. Xét hành vi cho thuê phòng khách sạn để gái bán dâm sử dụng bán dâm là trường hợp cho thuê địa điểm – là việc chủ sở hữu hoặc người quản lý địa điểm cho gái bán dâm dùng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình trong một thời gian nhất định để thực hiện việc mua dâm, bán dâm mà người sử dụng phải trả tiền hoặc tài sản cho thời gian sử dụng đó.

Thứ hai, về mặt chủ quan:

Lỗi của người cho thuê phòng để gái bán dâm sử dụng mua bán dâm là lỗi cố ý trực tiếp, tức là người cho mượn biết rõ hành vi tạo điều kiện về địa điểm để các bên thực hiện mua bán dâm là hành vi vi phạm pháp luật, nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn thực hiện dù không bị ai đe dọa, ép buộc.

Thứ ba, về chủ thể:

Chủ thể của tội chứa mại dâm không phải là chủ thể đặc biệt, do đó bất kỳ người nào đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (đủ 14 đến dưới 16 tuổi hoặc 16 tuổi) và không thuộc trường hợp mắc bệnh làm mất năng lực nhận thức hoặc năng lực điều khiển hành vi thì đều có thể trở thành chủ thể của tội này.

Thứ tư, về khách thể:

Khách thể của tội phạm chứa mại dâm là trật tự công cộng – là tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỷ luật ở nơi diễn ra hoạt động chung của đông người. Hành vi cho thuê phòng để gái mại dâm sử dụng mua bán dâm có thể xâm phạm đến trật tự chung, nếp sống văn minh, quy tắc xã hội, gây ảnh hưởng đến đời sống bình thường của người khác.

Đây là hành vi bị pháp luật cấm, do đó, nếu vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm như sau:

Khung hình phạt cơ bản: bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Khung hình phạt tăng nặng thứ nhất: phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

– Có tổ chức: là hình thức đồng phạm có sự cây kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm;

– Cưỡng bức mại dâm: là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn buộc người khác phải thực hiện việc bán dâm;

– Phạm tội 02 lần trở lên;

Quảng cáo

– Chứa mại dâm 04 người trở lên;

– Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

– Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bán dâm mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%340;

– Thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

– Tái phạm nguy hiểm: là trường hợp người phạm tội đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý nhưng chưa được xóa án tích mà lại phạm tội này hoặc đã tái phạm chưa được xóa án tích mà lại cố ý thực hiện hành vi phạm môi giới mại dâm.

Khung hình phạt tăng nặng thứ hai: phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

– Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

– Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

– Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bán dâm mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên341.

Khung hình phạt tăng nặng thứ ba: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

– Đối với 02 người trở lên từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

– Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

– Cưỡng bức mại dâm dẫn đến người đó chết hoặc tự sát.

Ngoài ra, hành vi cho thuê phòng khách sạn để gái bán dâm sử dụng mua bán dâm còn có thể bị xử lý thêm hình phạt bổ sung, đó là: bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, có thể thấy, căn cứ vào từng trường hợp cụ thể mà hành vi chủ sở hữu hoặc quản lý khách sạn cho gái bán dâm thuê phòng để thực hiện mua bán dâm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội chứa mại dâm với mức hình phạt cao nhất là năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Hi vọng bài viết này của Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn giải đáp được vướng mắc về vấn đề này. Nếu cần hỗ trợ thêm, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Trân trọng./.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn