logo

Hướng dẫn đăng ký mã số thuế chi tiết cho doanh nghiệp mới

Đăng ký mã số thuế (MST) là thủ tục bắt buộc đối với các doanh nghiệp mới thành lập để hoàn tất thủ tục pháp lý, đưa công ty đi vào hoạt động chính thức. Tuy nhiên đăng ký MST như thế nào? Hãy để Luật Hùng Sơn hướng dẫn bạn trong bài viết dưới đây!

Quảng cáo

Khi đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ đầu tư cần tiến hành đăng ký MST trong vòng 10 ngày làm việc để hoàn tất thủ tục về thuế. Hồ sơ cần gửi đến cơ quan thuế tại địa phương nơi đăng ký trụ sở chính của công ty.

A/ Mã số thuế là gì?

Mã số thuế của doanh nghiệp là một dãy các chữ số được mã hóa theo nguyên tắc và do cơ quan thuế cấp cho doanh nghiệp để quản lý thuế cấp của doanh nghiệp đó theo đúng quy định của Luật quản lý thuế tại Việt Nam. Thông qua mã số thuế này, cơ quan Nhà nước có thể kiểm tra xem doanh nghiệp đã thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ hay chưa, bao gồm cả thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu.

Một MST thường có dạng N1N2 N3N4N5N6N7N8N9 N10 N11N12N13. Trong đó N1N2 là kí hiệu của tỉnh cấp mã số thuế. 

Mỗi doanh nghiệp chỉ có một MST duy nhất và không trùng với bất kỳ doanh nghiệp nào khác.

Quảng cáo

 

đăng ký mã số thuế doanh nghiệp

 

B/ Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp mới

Khi muốn đăng ký MST, các chủ đầu tư thường lúng túng không biết mình cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào, đặc biệt là những chủ đầu tư mới chưa có kinh nghiệm. Đây cũng là lý do Luật Hùng Sơn chia sẻ bài viết này để các chủ đầu tư nắm rõ.

♦ Các giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký mã số thuế gồm:

  • Đơn đăng ký thuế được điền theo mẫu số 02-ĐK-TCT và bảng kê kèm theo nếu có. Trên mẫu đơn này cần điền rõ mã số thuế (gồm 13 số) đã được đơn vị chủ quản thông báo.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (không cần công chứng), Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Quyết định thành lập doanh nghiệp.
  • Bản kê nhà thầu dựa theo mẫu số 02-ĐK-TCT-BK03.
  • Bản kê danh sách các kho hàng dựa theo mẫu số 02-ĐK-TCT-BK02.
  • Bản kê danh sách các văn phòng giao dịch, văn phòng đại diện theo mẫu số 02-ĐK-TCT-BK01.

♦ Nơi nộp hồ sơ

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ đầu tư cần nộp trực tiếp tại cơ quan thuế tỉnh – nơi đăng ký trụ sở công ty. Hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết trong vòng 3 ngày làm việc nếu hợp lệ, nếu có sai hoặc thiếu giấy tờ sẽ được thông báo để sửa đổi/ bổ sung theo đúng quy định.

Nếu không có điều kiện nộp hồ sơ đăng ký MST trực tiếp, chủ đầu tư có thể gửi qua đường bưu điện hoặc ủy quyền cho cá nhân/ tổ chức uy tín thực hiện thay (cần giấy ủy quyền có xác minh).

♦ Đăng ký kê khai thuế điện tử

Bên cạnh đó, ngoài hai hình thức trên thì chủ đầu tư cũng có thể đăng ký kê khai thuế điện tử. Theo Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/07/2015 của Bộ Tài chính, các chủ đầu tư hoàn toàn có thể đăng ký MST qua cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế mà không cần nộp trực tiếp. Tuy nhiên trường hợp này vẫn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Cụ thể, bạn hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để được hướng dẫn chi tiết nhé.

Một số trường hợp doanh nghiệp còn thiếu sót giấy tờ thì cần sự tư vấn của những người có kinh nghiệm. Nếu không, bạn có thể tìm đến Luật Hùng Sơn để chúng tôi tư vấn cụ thể, giúp bạn thực hiện đăng ký mã số thuế thuận lợi và nhanh chóng nhất. Luật Hùng Sơn tự tin với những chuyên viên luật giàu kinh nghiệm của mình, bạn sẽ không còn phải lo lắng về các thủ tục pháp lý nói chung và việc đăng ký MST nói riêng. Rất nhiều khách hàng đã tin tưởng ủy quyền cho chúng tôi thực hiện các thủ tục luật pháp nhằm tiết kiệm thời gian, do vậy bạn còn chần chờ gì mà không liên hệ với chúng tôi ngay?

  • Hotline: 0964509555 – 0969 329 922
  • Địa chỉ: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn