logo

Hợp đồng khoán việc hợp đồng khoán việc phải đóng BHXH không?

Hợp đồng khoán việc hợp đồng khoán việc phải đóng BHXH không? Với nhu cầu sử dụng lao động ngày càng tăng cao. Từ đó, quan hệ lao động cũng được giao kết dưới dạng nhiều dạng hợp đồng khác nhau. Ngoài hợp đồng lao động thông thường, bên sử dụng lao động và bên lao động cũng có thể ký kết hợp đồng khoán việc. Vậy như thế nào là hợp đồng khoán việc? Hợp đồng khoán việc có phải đóng BHXH không? Để lý giải thắc mắc này, hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu bài viết dưới đây!

Quảng cáo

Hợp đồng khoán việc là gì?

Hợp đồng khoán việc (hay còn được gọi là hợp đồng giao khoán công việc) là văn bản ghi nhận sự thỏa thuận giữa bên khoán việc và bên nhận khoán việc. Với nội dung công việc giao khoán nhất định theo yêu cầu mà 2 bên quy ước trong hợp đồng. Theo đó, bên nhận khoán việc có trách nhiệm bàn giao cho bên khoán việc khi hoàn thành công việc được giao. Còn bên giao khoán công việc sẽ tiến hành nghiệm thu kết quả công việc. Sau đó, thanh toán thù lao cho bên nhận khoán việc theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng giao kết.

Trong hợp đồng giao khoán công việc, bên khoán việc chỉ cung cấp công việc rồi nhận kết quả của người nhận khoán việc theo nội dung yêu cầu. Họ không quan tâm tới việc người nhận khoán việc đó tiến hành công việc ra sao. Còn bên nhận khoán việc có thể thực hiện công việc được giao theo nội dụng trong hợp đồng hoặc linh động về mặt thời gian và địa điểm nhận việc.

Hợp đồng khoán việc được giao kết với các công việc mang tính chất thời vụ, không thường xuyên. Nó chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn và nội dung công việc có thể định lượng theo một khối.

Căn cứ vào tính chất công việc và phạm vi được giao khoán thì có thể phân hợp đồng khoán việc thành 2 loại đó là hợp đồng khoán việc toàn phần và hợp đồng khoán việc từng phần.

Hợp đồng khoán việc có phải đóng BHXH không?

Căn cứ vào Điều 2, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, các đối tượng sau đây phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

  • Người lao động là công dân Việt Nam làm việc theo hợp động lao động với thời hạn 1 tháng trở lên.
  • Cán bộ, công nhân viên chức nhà nước theo quy định của Luật cán bộ, công chức năm 2008 và Luật viên chức năm 2010.
  • Công nhân quốc phòng, công nhân công an hoặc người làm các công tác khác trong tổ chức cơ yếu của nhà nước.
  • Lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ,… phục vụ trong ngành công an hoặc quân đội.
  • Người Việt Nam làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động quy định trong Luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.
  • Người đứng đầu quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã mà có hưởng tiền lương.
  • Người hoạt động không chuyên trách ở các xã, phường, thị trấn.
  • Công dân nước ngoài có giấy phép lao động hay chứng chỉ hành nghề làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

Căn cứ vào những đối tượng thuộc trường hợp phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, chúng ta có thể thấy không có quy định về hợp đồng khoán việc. Vì vậy, khi tham gia hợp đồng này cả người khoán việc và người nhận khoán việc đều không phải tham gia  bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nếu như muốn tham gia bảo hiểm xã hội, người khoán việc và người nhận khoán việc chỉ có thể tham gia dưới hình thức bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Quảng cáo

Có nên ký kết hợp đồng khoán với người lao động?

Hiện nay các doanh nghiệp thường lựa chọn hình thức hợp đồng khoán việc để giao kết hợp đồng lao động. Với mục đích tránh việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, hợp đồng khoán việc liệu có thực sự phù hợp với quan hệ làm việc giữa 2 bên hay không. Điều này còn phụ thuộc vào bản chất công việc và tính chất quản lý giữa các doanh nghiệp với người lao động.

Nếu doanh nghiệp và người lao động giao kết sai loại hợp đồng thì sẽ bị xử phạt theo quy định ở Điều 5 của Nghị định 95/2013/NĐ-CP. Quy định này được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 4, Điều 1 của Nghị định 88/2015/NĐ-CP. Với khoản tiền xử phạt dao động từ 500 nghìn đồng đến 200 triệu đồng tùy vào mức độ vi phạm.

Một số câu hỏi khác khi ký kết hợp đồng khoán

Ngoài thắc mắc hợp đồng khoán việc có phải đóng BHXH không còn có rất nhiều câu hỏi khác xoay quanh vấn đề ký kết hợp đồng này. Cụ thể như sau:

Thẩm quyền ký kết hợp đồng giao khoán là ai?

Pháp luật không có quy định nào cụ thể về thẩm quyền ký kết hợp đồng giao khoán nhân công. Căn cứ vào quy định về thẩm quyền giao kết hợp đồng, chịu trách nhiệm với các giao dịch phát sinh của công ty trong Luật doanh nghiệp 2014 và Bộ luật dân sự 2015. Theo đó, giao dịch của doanh nghiệp phải do người đại diện theo pháp luật thực hiện.

Qua đó có thể hiểu việc giao kết hợp đồng kinh tế giao khoán nhân công giữa doanh nghiệp và tổ đội thi công phải do người đại diện theo pháp luật ký kết. Hoặc những đối tượng được người đại diện theo pháp luật ủy quyền bằng văn bản.

Người ký kết hợp đồng giao khoán chết thì phải làm sao?

Nếu đang trong thời hạn mà một bên tham gia giao dịch chết sẽ được xử lý theo đúng quy định của pháp luật dân sự. Theo quy định tại Điều 422 của Bộ luật dân sự năm 2015, hợp đồng giao khoán sẽ bị chấm dứt và phải thanh lý. Tuy nhiên nếu đại diện hộ ký là thành viên nhận khoán thì các bên có thể thỏa thuận để điều chỉnh bổ sung về việc thay đổi người ký kết hợp đồng.

Với thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã biết hợp đồng khoán việc có phải đóng BHXH không? Hợp đồng khoán việc không phải hợp đồng lao động. Vì vậy về nguyên tắc thì nó không thuộc diện phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên bên nhận khoán việc và khoán việc hoàn toàn có thể tham gia bảo hiểm tự nguyện.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn