logo

Từ 2021 hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bhxh không?

Cộng tác viên là cụm từ đã quá quen thuộc với thị trường lao động hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm không? Để lý giải điều này, mời các bạn theo dõi bài viết của Lùng Hùng Sơn dưới đây!

Quảng cáo

1. Hợp đồng cộng tác viên là gì?

Tính đến thời điểm hiện nay, không có một quy định cụ thể nào về khái niệm hợp đồng cộng tác viên. Đây chỉ là tên gọi. Để nhận định hợp đồng cộng tác là gì, chúng ta nên căn cứ vào đối tượng hợp đồng và những điều khoản quyền và nghĩa vụ của các bên.

Hợp đồng cộng tác viên chỉ là tên gọi và không có khái niệm cụ thể

Hợp đồng cộng tác viên chỉ là tên gọi và không có khái niệm cụ thể

Hợp đồng cộng tác viên có thể là hợp đồng dịch vụ hay hợp đồng lao động. Để có thể nhận định chi tiết về nó, chúng ta hãy cùng đi sâu phân tích 2 loại hợp đồng dịch vụ và lao động dưới đây!

2. Các loại hợp đồng cộng tác viên

Như đã nói ở trên, hợp đồng cộng tác viên bao gồm 2 loại: hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ. Mỗi loại hợp đồng, cộng tác viên sẽ có các quyền lợi và nghĩa vụ thực hiện khác nhau. Cụ thể như sau:

2.1. Hợp đồng dịch vụ

Điều 513 của Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định, hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận của các bên. Theo đó, bên cung ứng sẽ thực hiện công việc cho bên sử dụng. Đồng thời bên sử dụng sẽ phải trả tiền cho bên cung ứng.

  • Cộng tác viên phải thực hiện theo đúng số lượng, chất lượng, thời gian, địa điểm và những thỏa thuận khác.
  • Nếu như không có sự đồng ý của bên sử dụng, bên cung ứng không được giao cho người khác thực hiện công việc.
  • Bảo quản và giao lại cho bên sử dụng các tài liệu và phương tiện sau khi hoàn thành công việc.
  • Báo cho bên sử dụng về việc tài liệu, thông tin cung cấp không đầy đủ,phương tiện thì không đảm bảo chất lượng. Do đó, công việc không thể hoàn thành theo đúng thời hạn quy định.
  • Trong thời gian thực hiện công việc, bên cung ứng phải đảm bảo không tiết lộ thông tin ra bên ngoài.
  • Nếu làm mất, hư hỏng tài liệu, các phương tiện được giao hay tiết lộ bí mật công việc, bên cung ứng phải bồi thường thiệt hại cho bên sử dụng.
  • Yêu cầu bên sử dụng cung cấp tài liệu, thông tin và phương tiện để thực hiện tốt công việc.
  • Không nhất thiết phải chờ ý kiến khi thay đổi điều kiện công tác vì lợi ích của bên sử dụng. Với điều kiện việc chờ ý kiến có thể gây thiệt hại cho bên sử dụng. Tuy nhiên bên cung ứng phải báo ngay cho bên sử dụng.
  • Bên cung ứng yêu cầu bên sử dụng trả tiền cho mình.

Với những quy định trên, chúng ta có thể thấy giữa cộng tác viên và người sử dụng không có bất cứ ràng buộc nào về nội quy, quy chế lao động. Thời gian địa điểm làm việc của cộng tác viên thường tự do. Thù lao sẽ được trả theo công việc được giao. Cộng tác viên có quyền tạm ứng và thanh toán khi hoàn thành công việc. Như vậy, hợp đồng cộng tác viên dịch vụ không phải đóng bảo hiểm.

hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bhxh không

Hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ thì không phải đóng bảo hiểm

2.2. Hợp đồng lao động

Theo quy định tại Điều 15 của Bộ luật Lao động năm 2012, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về việc làm. Với điều kiện có trả lương, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Quảng cáo

Đối tượng làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn hay không xác định thời gian hoặc thời hạn từ 1 tháng trở lên đều thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Quy định này căn cứ vào khoản 1, Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trong trường hợp doanh nghiệp tuyển dụng người lao động dưới hình thức cộng tác viên thì hợp đồng này được xem là hợp đồng lao động. Vì vậy, hợp đồng cộng tác viên có phải đóng BHXH (hay hợp đồng bán thời gian có phải đóng BHXH). 

hợp đồng bán thời gian có phải đóng bhxh

Hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng lao động có phải đóng bảo hiểm nếu thời hạn làm việc trên 3 tháng

3. Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm không?

Hợp đồng cộng tác viên có đóng bảo hiểm không trong trường hợp là hợp đồng dịch vụ? Câu trả lời là không.

Theo quy định tại Điều 518 của Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ nên bên cung ứng không phải là người lao động. Bởi vậy, họ không phải thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hay bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, họ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân với mức phí là 10%.

Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm không trong trường hợp là hợp đồng lao động? Câu trả lời là có nếu người lao động làm việc 3 tháng trở lên. 

Căn cứ vào Điều 186 của Bộ luật Lao động năm 2012, người sử dụng lao động và người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp. Họ sẽ được hưởng các chế độ theo đúng quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và y tế.

Với những nội dung trên, chắc hẳn các bạn cũng biết hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm không? Tóm lại, hợp đồng thử việc là hợp đồng dịch vụ thì không phải đóng bảo hiểm. Còn nếu là hợp đồng lao động thì phải đóng bảo hiểm khi đủ 3 tháng làm việc.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn