logo

Hóa đơn là gì? Nội dung chi tiết của hóa đơn

Các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh phải sử dụng hóa đơn thường xuyên nhằm lưu thông tin. Tuy nhiên việc sử dụng hoa đơn sẽ gặp nhiều khó khăn nếu ai không nắm rõ về hóa đơn. Chính vì vậy, bài viết này Luật Hùng Sơn xin chia sẻ cách hiểu về hóa đơn là gì? Hình thức hóa đơn?

Quảng cáo

lightbulb Hóa đơn là gì?

Theo Thông tư 39/2014/TT-BTC tại khoản 1 Điều 3 thì hóa đơn được hiểu là chứng từ Thương mại do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Các nội dung cần có khi lập hóa đơn :

 • Tên loại hóa đơn
 • Ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn
 • Tên liên hóa đơn
 • Số thứ tự hóa đơn
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua
 • Tên hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ, thành tiền ghi bằng số và bằng chữ
 • Người mua, người bán ký và ghi rõ họ tên, dấu người bán (nếu có) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn;
 • Tên tổ chức nhận in hóa đơn.

Ngoài ra, một số trường hợp ngoại lệ không cần đầy đủ các nội dung trên.

hóa đơn là gì

Nội dung chi tiết của hóa đơn. Ảnh minh họa

 

lightbulb Phân loại hóa đơn

Theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 39/2014/TT-BTC (sửa đổi bởi khoản 1 Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC) hóa đơn bao gồm các loại sau:

1. Hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT)

Hóa đơn GTGT là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế GTGT theo phương  pháp khẩu trừ trong một số hoạt động sau :

 • Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ nội địa
 • Hoạt động vận tải quốc tế
 • Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu

2. Hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng được sử dụng cho các đối tượng sau :

 • Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.
 • Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.

3. Hóa đơn khác

– Tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền, bảo hiểm….

Quảng cáo

– Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…., hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

lightbulb Hình thức hóa đơn ?

1. Hóa đơn tự in

Hóa đơn tự in là hóa đơn do các tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

2. Hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập để ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Hóa đơn điện tử gồm 02 loại:

– Hóa đơn không có mã của cơ quan thuế: Do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế.

– Hóa đơn có mã của cơ quan thuế: Được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua.

3. Hóa đơn đặt in

Hóa đơn đặt in là hóa đơn do các tổ chức đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân.

Trên đây là thông tin chi tiết về hóa đơn, phân loại hóa đơn, hình thức hóa đơn hy vọng sẽ giúp ích cho quý vị. Nếu còn thắc mắc hoặc cần chúng tôi tư vấn gì thêm vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900.6518 và xem thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Thuế – Kế toán.

 

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn