Quy định hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người bị tai nạn lao động mới nhất

Người lao động bị tai nạn lao động trong quá trình làm việc là một tình huống đáng tiếc xảy ra. Pháp luật muốn đảm bảo sau khi bị tai nạn lao động, người lao động vẫn có khả năng tiếp tục hoạt động và làm việc, đảm bảo cho cuộc sống của bản thân và gia đình, đã ban hành Nghị định số 88/2020/NĐ-CP, trong đó có quy định về việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người bị tai nạn lao động. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số quy định cụ thể liên quan vấn đề này dưới đây.

Quảng cáo

1. Điều kiện hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Căn cứ theo Điều 12 của Nghị định số 88/2020/NĐ-CP có quy định về điều kiện hỗ trợ việc chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị tai nạn lao động, người bị bệnh nghề nghiệp khi trở lại làm việc như sau:

– Người sử dụng lao động sẽ hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề để chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động khi người sử dụng lao động đã có đủ các điều kiện sau:

  • Bị suy giảm khả năng lao động do bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp từ 31% trở lên.
  • Được người sử dụng lao động sắp xếp cho công việc mới thuộc quyền quản lý phù hợp với sức khỏe, phù hợp với nguyện vọng của người lao động nhưng công việc đó cần phải được đào tạo để chuyển đổi.
  • Đang tham gia vào bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo các quy định của pháp luật tại thời điểm bị tai nạn lao động, bị bệnh nghề nghiệp.

hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người bị tai nạn

2. Mức hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Căn cứ theo Điều 13 của Nghị định số 88/2020/NĐ-CP có quy định về mức và thẩm quyền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp như sau:

– Học phí đào tạo sẽ được tính dựa trên cơ sở giá dịch vụ đào tạo nghề theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Mức hỗ trợ tối đa sẽ là 50% học phí, và sẽ không quá 15 lần so với mức lương cơ sở.

– Số lần hỗ trợ tối đa đối với mỗi người lao động sẽ là hai lần, và chỉ được nhận hỗ trợ một năm 1 lần.

3. Trình tự giải quyết 

Trước khi được hỗ trợ từ phía cơ quan có thẩm quyền, cần lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ việc chuyển đổi nghề nghiệp với các tài liệu bắt buộc sau:

Quảng cáo

– Văn bản của người sử dụng lao động đề nghị hỗ trợ kinh phí để đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn lao động theo mẫu quy định số 03 được ban hành kèm theo Nghị định số 88/2020/NĐ-CP.

– Bản sao có chứng thực của Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động từ Hội đồng giám định y khoa.

– Bản sao có chứng thực của các chứng từ thanh toán các khoản chi phí đào tạo theo quy định pháp luật.

Việc giải quyết hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp được quy định như sau:

– Người sử dụng lao động sẽ tiến hành 1 bộ hồ sơ đến cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

– Trong thời hạn quy định 5 ngày làm việc, kể từ ngày đã nhận đủ hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ hỗ trợ việc chuyển đổi nghề nghiệp, sau đó quyết định việc hỗ trợ và gửi quyết định này đến cho cơ quan Bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp mà không có hỗ trợ việc chuyển đổi nghề nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người sử dụng lao động, trong đó có nêu rõ lý do.

– Trong thời hạn quy định 5 ngày làm việc, kể từ ngày đã nhận quyết định hỗ trợ từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ phải có trách nhiệm chi trả kinh phí để hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp cho người sử dụng lao động. Trong trường hợp mà không có chi trả theo quyết định thì phải trả lời bằng văn bản đến cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, trong đó có nêu rõ lý do tại sao không trả chi phí.

Trên đây là các quy định của pháp luật mới nhất xoay quanh việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ chi tiết và cụ thể nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn