logo

Hết thời gian thử việc nhưng công ty không ký hợp đồng lao động

Chào Anh/Chị.E vào làm kế toán (có bằng đại học) công ty cổ phần tại Việt Nam. E bắt đầu làm việc 11/2017. đến nay 5/2018 đã hết thời gian thử việc những vẫn chưa ký hợp đồng lao động chính thức, mặt dù đã gửi email nhưng không thấy Cty phản hồi..A/Chị cho E biết trường hợp này mình cần làm gì?E cảm ơn.

Quảng cáo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bạn không nói rõ khi bạn bắt đầu vào làm việc thì giữa bạn và Công ty có thỏa thuận với nhau về thời gian thử việc hay không? Nếu hai bên có thỏa thuận về thời gian thử việc thì thực hiện theo thời gian thử việc đó tuy nhiên cũng không được quá thời gian quy định và nếu như không thỏa thuận thì thời gian thử việc tối đa thực hiện theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động 2012 quy định về Thời gian thử việc:

“Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Theo như bạn trình bày thì công việc của bạn có yêu cầu trình độ chuyên môn là đại học, theo đó công việc của bạn sẽ có thời gian thử việc tối đa là 60 ngày. Tuy nhiên, bạn đã làm việc từ tháng 11/2017 đến tháng 5/2018 là được 6 tháng nhưng công ty vẫn chưa ký hợp đồng chính thức

 

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ – CP quy định về Thông báo kết quả về việc làm thử:

Quảng cáo

“1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.”

Trong thời hạn 3 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc thì công ty bạn phải thông báo cho bạn kết quả công việc, nếu như công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc công ty bạn phải giao kết ngay hợp đồng lao đồng với bạn.

Căn cứ tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định về Vi phạm quy định về thử việc:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ;

b) Không thông báo kết quả công việc người lao động đã làm thử theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc trả đủ 100% tiền lương của công việc đó cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1, Điểm a, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này.”

Công ty bạn đã vi phạm quy định về thời gian thử việc theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều trên và sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng. Như vậy, giữa bạn và công ty chưa giao kết hợp đồng lao động nên thời gian thử việc theo thỏa thuận(không quá 60 ngày) bạn sẽ nhận được 85% mức lương của công việc và những tháng tiếp theo đến tháng thứ 6 công ty phải trả đủ 100% tiền lương cho bạn.

Để nhận được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất hãy gọi cho chúng tôi qua Tổng đài 19006518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn