Hành vi trốn nhập ngũ sẽ bị xử lý ra sao?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Tôi có một người anh có một đứa con trai hiện nay đến độ tuổi nhập ngũ theo quy định nhưng lại không thực hiện việc nhập ngũ mà lại có hành vi bỏ trốn và trước đó cũng có hành vi trốn việc đi khám sức khỏe. Vậy Luật sư cho tôi hỏi người mà có hành vi trốn nhập ngũ như cháu tôi thì sẽ bị pháp luật xử ra sao? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, việc xử lý đối với hành vi trốn nhập ngũ chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 120/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu.

– Bộ luật Hình sự năm 2015 đã có sửa đổi, bổ sung năm 2017.

hành vi trốn nhập ngũ

2. Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trốn nhập ngũ.

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 của Nghị định số 120/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về vấn đề kiểm tra, khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

– Sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng cho đến 1.200.000 đồng đối với người có hành vi không có mặt đúng hạn thời gian hoặc đến không đúng địa điểm kiểm tra hoặc khám sức khỏe mà đã được ghi trong giấy gọi kiểm tra, giấy khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có được lý do chính đáng.

– Biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi này là bị buộc thực hiện việc kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo đúng kế hoặc của Hội đồng nghĩa vụ quân sự.

Căn cứ theo Điều 7 của Nghị định số 120/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về nhập ngũ như sau:

– Sẽ bị phạt tiền từ 1.500.000 đồng cho đến 2.500.000 đồng với hành vi mà không có mặt đúng thời gian, địa điểm tập trung đã được ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có được lý do chính đáng.

Quảng cáo

– Biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi này là bị buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 6 của Nghị định số 120/2013/NĐ-CP quy định sẽ xử phạt hành chính với số tiền từ 2.000.000 đồng cho đến 4.000.000 đồng khi có một trong những hành vi vi phạm như sau:

– Người khám nghĩa vụ quân sự có sự gian dối làm sai lệch kết quả phân loại ra sức khỏe của mình để nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

– Đã đưa tiền hoặc những lợi ích vật chất khác cho cán cán bộ hoặc là nhân viên y tế để họ có thể làm sai lệch kết quả phân loại ra kết quả sức khỏe của mình nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

– Cán bộ hoặc là các nhân viên y tế đã cố ý làm sai lệch những yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

>>> Độ tuổi nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự mới nhất

3. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi trốn nhập ngũ.

Căn cứ tùy theo tính chất và mức độ mà người có hành vi trốn nhập ngũ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 332 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như sau: Người mà có hành vi không chấp hành đúng những quy định của pháp luật quy định về việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, không thực hiện chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung để huấn luyện, đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này hoặc đã vi phạm và bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà lại còn vi phạm nữa thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ cho đến tận 2 năm hoặc có thể bị phạt tù với mức phạt từ 3 tháng cho đến 2 năm.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về việc xử phạt vi phạm hành chính và trách nhiệm hình sự có thể bị truy cứu đối với hành vi trốn nhập ngũ. Nếu như bạn có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn miễn phí 1900.6518 để được hỗ trợ tư vấn giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn