logo

Hành vi quan hệ đồng tính với trẻ vị thành niên có bị xử lý không?

Một người có hành vi quan hệ đồng tính với trẻ vị thành niên có bị xử lý gì hay không? Một trong những vấn đề về hình sự nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người hiện nay chính là việc quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên. Điều này không chỉ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bị hại, còn là vi phạm về các chuẩn mực đạo đức, xã hội và pháp luật. Vậy thì một người có hành vi quan hệ đồng tính với trẻ vị thành niên có bị xử lý gì hay không? Bởi lẽ đây là một trường hợp khá khác biệt. Để có thể giúp cho bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ đưa ra các tình huống thực tế sau và các quy định pháp luật xử lý liên quan.

Quảng cáo

Hành vi quan hệ đồng tính với trẻ vị thành niên sẽ phạm vào tội gì?

Bạn đọc đặt câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi đang tìm hiểu và quan tâm đến một vấn đề xã hội cần được Luật sư giải đáp cho tôi như sau: Theo như tôi tìm hiểu thì một người đã trên 18 tuổi thì khi quan hệ với trẻ vị thành niên sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật hình sự, nhưng giữa hai người này là khác giới. Vậy liệu khi một người có hành vi quan hệ đồng tính đối với trẻ vị thành niên thì liệu họ sẽ bị xử lý thế nào, pháp luật có quy định về hành vi này hay không? Tôi xin cảm ơn.

Các quy định pháp luật cụ thể:

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi và bổ sung năm 2017 thì giao cấu chính là hành vi đưa bộ phận sinh dục của nam vào trong bộ phận sinh dục của nữ. Và cũng theo như quy định này, chúng ta có thể hiểu là giao cấu chỉ là hành vi quan hệ tình dục xảy ra ở hai người khác giới với nhau, tức là giao cấu chỉ có thể là hành vi quan hệ tình dục khác giới.

Nhưng tại Điều 146 Bộ luật Hình sự, quy định tội phạm về tình dục, cụ thể là tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi đã không quy định chủ thể trong khi quan hệ tình dục ấy (tức là người phạm tội) là nam hay là nữ, cụ thể như sau:

– Người nào mà đủ 18 tuổi trở lên có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm vào mục đích giao cấu hoặc là không nhằm vào việc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác thì sẽ bị áp dụng hình phạt tù có thời hạn, cụ thể là phạt tù từ 6 tháng cho đến 3 năm.

– Người nào mà phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây thì sẽ bị phạt tù từ 3 năm cho đến 7 năm:

  • Phạm tội có tổ chức;
  • Phạm tội từ 2 lần trở lên;
  • Phạm tội đối với 2 người trở lên;
  • Phạm tội đối với người mà bản thân người phạm tội phải có trách nhiệm giáo dục, chăm sóc và chữa bệnh;
  • Phạm tội và gây rối loạn đến tâm thần và hành vi của nạn nhân mà có tỷ lệ tổn thương cơ thể là từ 31% cho đến 60%;
  • Tái phạm nguy hiểm.

– Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây thì sẽ bị phạt tù từ 7 năm cho đến 12 năm:

  • Gây rối loạn đến cho tâm thần và hành vi của nạn nhân mà có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;
  • Làm cho nạn nhân tự sát.

– Ngoài ra thì người phạm vào tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc là làm một công việc nhất định từ 1 năm cho đến 5 năm.

Luật sư giải đáp thắc mắc:

Như vậy, thông qua các quy định pháp luật trên, có thể thấy được rằng nếu một người đã thành niên (tức là có tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên) khi có quan hệ đồng tính với trẻ có độ tuổi từ đủ 15 tuổi cho đến dưới 16 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 của Bộ luật Hình sự.

Nếu như có quan hệ đồng tính đối với trẻ có độ tuổi từ đủ 16 tuổi trở lên thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự bởi không có căn cứ pháp luật cụ thể để chỉ ra hành vi quan hệ đồng tính đối với người từ đủ 16 tuổi trở lên là vi phạm pháp luật.

Và điều đặc biệt lưu ý là chủ thể của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, tức là người phạm tội phải là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên). Chỉ khi có độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên thì mới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.

hành vi quan hệ đồng tính với trẻ vị thành niên

Những hành vi quan hệ tình dục khác khi quan hệ đồng tính với trẻ vị thành niên

Bạn đọc đặt câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc về tội phạm tình dục cần được Luật sư tư vấn giải đáp như sau: Trong lớp của tôi, hiện tại là mới lớp 9, hầu hết các bạn cũng chỉ mới có 15 tuổi tuổi nhưng tôi phát hiện được có hai bạn nữ đã quan hệ tình dục với nhau, thậm chí tôi còn được biết cả hai đã bị rách màng trinh và hiện một trong hai còn đang yêu cầu đòi bồi thường vì đã làm tổn hại đến người đó, nếu không thì sẽ báo công an. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là liệu bạn nữ bị đòi bồi thường có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không khi mà chính hai bạn ấy cũng chỉ mới có 15 tuổi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Các quy định pháp luật cụ thể:

Hành vi quan hệ tình dục đồng giới không được xem xét là giao cấu theo quy định của pháp luật hình sự nhưng có thể xem xét dưới góc độ là một hành vi quan hệ tình dục khác. Cụ thể thì Điều 3 của Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP có quy định về một số tình tiết định tội như sau:

– Hành vi giao cấu được quy định tại Khoản 1 Điều 141 (Tội hiếp dâm), Khoản 1 Điều 142 (Tội hiếp dâm đối với  người dưới 16 tuổi), Khoản 1 Điều 143 (Tội cưỡng dâm), Khoản 1 Điều 144 (Tội cưỡng dâm người từu đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi), Khoản 1 Điều 145 (Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi): chính là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào trong bộ phận sinh dục nữ với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

– Và việc giao cấu với người dưới 10 tuổi được xác định chính là đã thực hiện không phụ thuộc vào việc có xâm nhập hay là chưa xâm nhập vào bên trong bộ phận sinh dục nữ.

– Hành vi quan hệ tình dục khác được quy định tại Khoản 1 Điều 141 (Tội hiếp dâm), Khoản 1 Điều 142 (Tội hiếp dâm đối với  người dưới 16 tuổi), Khoản 1 Điều 143 (Tội cưỡng dâm), Khoản 1 Điều 144 (Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi), Khoản 1 Điều 145 (Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi): chính là hành vi của những người cùng giới tính hoặc là khác về giới tính khi sử dụng bộ phận sinh dục nam hoặc bộ phận khác ở trên cơ thể (ngón chân, ngón tay, lưỡi, …), các dụng cụ xâm nhập vào bộ phận sinh dục của nữ hoặc là miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ các mức độ xâm nhập nào bao gồm những hành vi cụ thể sau:

  • Đưa bộ phận sinh dục của nam xâm nhập vào miệng hoặc là hậu môn của người khác;
  • Dùng một bộ phận khác trên cơ thể (như ngón chân, ngón tay, lưỡi, …) hoặc là dụng cụ tình dục để xâm nhập vào bộ phận sinh dục của nữ hoặc là hậu môn của người khác.

Luật sư giải đáp thắc mắc:

Vì theo như thông tin bạn đọc cung cấp là hai bạn nữ ấy đã có quan hệ tình dục với nhau trong lúc cả hai người ấy hoàn toàn tự nguyện, cả hai đều đã 17 tuổi. Trong quá trình quan hệ tình dục với nhau thì cả hai bạn này hoàn toàn không bị cưỡng ép.

Quảng cáo

Và cả hai bạn nữ ấy theo các quy định như trên tuy không thuộc vào trường hợp giao cấu với nhau nhưng lại chính là hành vi quan hệ tình dục khác.

Nếu xét theo quy định về tội giao cấu hoặc là thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác đối với người từ đủ 13 tuổi cho đến dưới 16 tuổi thì chủ thể của tội phạm này (tức là người phạm tội) phải đủ 18 tuổi trở lên.

Vì cả hai bạn nữ ấy đều chỉ mới có 15 tuổi, bạn nữ bị đòi bồi thường lại càng không đủ 18 tuổi để trở thành chủ thể của tội phạm này nên hoàn toàn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.

Ngoài ra về vấn đề bồi thường thiệt hại đối với bạn nữ đã dọa sẽ báo công an sẽ được giải quyết như sau:

– Nếu như bạn nữ ấy bị thiệt hại về sức khỏe hoặc là bị thiệt hại về tinh thần, và việc bị tổn hại này là do bạn nữ kia thật sự gây ra thì bạn nữ ấy phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn nữ bị tổn thất theo quy định của Bộ luật Dân sự.

– Còn nếu như việc bị thiệt hại chỉ là do bạn nữ ấy kích động và không giữ được bình tĩnh, dọa sẽ báo công an hòng đòi được quyền lợi. Vì không có thiệt hại đã xảy ra cả về tinh thần lẫn sức khỏe thì không phải phát sinh trách nhiệm bồi thường.

>>> Tội hiếp dâm người dưới 18 tuổi

Quy định về hành vi quan hệ đồng tính hiện nay

Trong các quy định về luật hình sự của Việt Nam hiện nay thì không có bất cứ một quy định cụ thể nào cấm quan hệ tình dục giữa những người cùng giới tính với nhau. Nhưng nếu có hành vi quan hệ tình dục trái phép (không phải tự nguyện) giữa những người cùng giới tính với nhau được hiểu có thể là:

– Hành vi dùng vũ lực hoặc là đe dọa dùng vũ lực hoặc là dùng một thủ đoạn khác khiến cho người đồng giới ấy phải quan hệ tình dục trái với ý muốn của họ.

– Hoặc có thể hiểu quan hệ tình dục đồng tính trái phép hiện nay là dùng mọi thủ đoạn khiến cho người đồng giới ấy phải lệ thuộc vào mình hoặc là người đang trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng để quan hệ tình dục.

– Hoặc là hành vi quan hệ tình dục với người đồng giới khi chưa đủ 16 tuổi cũng được tính là hành vi quan hệ tình dục trái phép giữa những người cùng giới tính.

Hiện nay theo thực tiễn xã hội thì hành vi quan hệ tình dục trái phép giữa những người cùng giới tính với nhau được chia làm hai dạng:

– Người đồng tính luyến ái nam đã có hành vi quan hệ tình dục trái phép với một người đồng tính luyến ái nam khác hoặc là người đồng tính luyến ái nữ đã có hành vi quan hệ tình dục trái phép với một người đồng tính luyến ái nữ khác.

– Người đồng tính đã có hành vi xâm phạm tình dục đối với người cùng giới với mình nhưng nạn nhân lại không phải là người đồng tính luyến ái (nam đồng tính có hành vi xâm phạm tình dục nam dị tính và nữ đồng tính đã có hành vi xâm phạm tình dục nữ dị tính).

Theo Bộ luật hình sự cũ đã hết hiệu lực thì không có quy định cụ thể áp dụng hình phạt đối với hành vi quan hệ tình dục trái phép giữa những người đồng tính. Nhưng theo Bộ luật hình sự mới nhất đã có sự sửa đổi và bổ sung các quy định để đảm bảo được quyền lợi của những người đồng tính. Cụ thể thì Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017 ngoài quy định về hành vi quan hệ tình dục dưới tên gọi là giao cấu còn có quy định về hành vi quan hệ tình dục khác đối với các tội phạm xâm phạm đến tình dục.

Trên đây là các quy định pháp luật hình sự và các quy định pháp luật liên quan về việc có truy cứu hay không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi quan hệ dồng tính với trẻ vị thành niên. Nếu như bạn đọc có thắc mắc thêm về các quy định trên đây hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ giải đáp và tư vấn thêm các thông tin và quy định pháp luật cụ thể liên quan.

>>> Quan hệ tình dục tự nguyện với người dưới 16 tuổi có bị xử lý hình sự ?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn