logo

Tội hiếp dâm người dưới 18 tuổi

Tôi năm nay 17 tuổi được chị M rủ đến sinh nhật của chị tại nhà. Trong buổi sinh nhật có hai người bạn của chị M là H và Q. Sau khi cả bốn đã ăn uống, nhảy múa cùng nhau. Một lát sau M rủ H là bạn trai của mình lên phòng nghỉ và đề nghị tôi cũng vào phòng nghỉ thành một cặp với Q.

Quảng cáo

Lúc này tôi đã thấy mệt và say nên xin phép về trước thì chị M cứ giữ và bắt tôi ở lại.Thấy tôi vẫn tiếp tục nằng nặc từ chối M đã rút con dao đặt lên bàn và có những lời nói đe dọa đến tôi làm cho tôi sợ quá đành đồng ý ở lại cùng Q. Sau đó Q đã thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn với tôi. Cho tôi hỏi M đã vi phạm vào tội danh nào? Tội hiếp dâm người dưới 18 tuổi bị xử phạt như thế nào?

lightbulb  Tư vấn của Luật Hùng Sơn về tôi hiếp dâm người dưới 18 tuổi 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng sơn, chúng tôi xin giải quyết vấn đề của bạn như sau :

Trong tình huống này bạn là cô gái 17 tuổi chưa đủ tròn 18 tuổi thành niên cho nên, theo khoản 4 Điều 141 Bộ Luật hình sự 2015 quy định tội Hiếp dâm như sau :

“4. phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm tới mười năm”.

Do vậy đây thuộc loại tội rất nghiêm trọng, hơn nữa đây lại là tội được gây ra bởi lỗi cố ý, cho nên nếu đủ từ 14 trở lên thì M sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, được quy định tại Điều 12 Bộ Luật hình sự:

“ Người đủ từ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”.

Đặt giả thiết về các trường hợp độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của M:

Trường hợp thứ nhất nếu M dưới 14 tuổi thì M sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đồng phạm hiếp dâm, cũng như bất cứ một loại tội phạm nào.

Trường hợp hai, nếu M đủ 14 trở lên nhưng chưa đủ 16 tuổi thì M sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trường hợp ba là khi M đủ từ 16 tuổi trở lên thì M sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi loại tội phạm.

Quảng cáo

Như vậy thì có thể thấy nếu như M chỉ cần đủ 14 tuổi trở lên thì đã phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đồng phạm hiếp dâm, với vai trò là người giúp sức.

Theo quy định tại Điều 17 của Bộ Luật hình sự 2015:

Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.Người đồng phạm phải tham gia vào tội phạm với một trong những hành vi:

Hành vi thực hiện tội phạm. Người có hành vi này được gọi là người thực hành.

Hành vi tổ chức thực hiện tội phạm. Người có hành vi này gọi là người tổ chức.

Hành vi xúi giục người khác thực hiện tội phạm. Người có hành vi này được gọi là người xúi giục.

Hành vi giúp sức người khác thực hiện tội phạm. Người có hành vi này được gọi là người giúp sức.

Tạm kết :

Xét thấy chủ thể của tội hiếp dâm là chủ thể đặc biệt, người thực hiện hành vi phạm tội của tội này chỉ có thể là nam giới. Nữ giới chỉ có thể tham gia trong vụ đồng phạm hiếp dâm với vai trò là người xúi giục, giúp sức hay tổ chức.

Cụ thể trong tình huống này thì M(nữ) phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đồng phạm hiếp dâm với vai trò là người giúp sức. Bởi vì M, H có hành vi cùng Q dùng vũ lực kéo bạn lên phòng nghỉ và sau đó bạn vẫn tiếp tục phản kháng bằng cách tiếp tục nằng nặc đòi về thì M đã rút dao đặt lên bàn và bảo “Mày thích gì? Có chiều Q không thì bảo?” do vậy bạn sợ quá lên đã phải ở lại cùng Q.

Với tình huống này H cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đồng phạm hiếp dâm với vai trò là người giúp sức, vì có hành vi dùng vũ lực giúp sức cùng M và Q kéo bạn lên phòng nghỉ.

Còn Q sẽ chịu trách nhiệm hình sự về tội đồng phạm hiếp dâm với vai trò là người thực hành. Vì Q đã tự mình thực  hiện hành vi được mô tả trong cấu thành tội phạm của tội hiếp dâm.

Như vậy, trong tình huống trên thì M phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đồng phạm hiếp dâm với vai trò người giúp sức, H cũng là người giúp sức, còn Q sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ đồng phạm hiếp dâm này với vai trò là người thực hành.

Hãy gọi ngay 1900 6518 để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn