logo

Hành vi nhận tiền hối lộ theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Bạn tôi bị phát hiện có nhận tiền hối lộ để chạy cho người đưa tiền một chức vụ cụ thể ở cơ quan Nhà nước nơi bạn tôi làm, và theo tôi được biết số tiền bạn tôi đã nhận là 250.000.000 đồng nhưng tôi không hiểu tội nhận hối lộ là như thế nào. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là việc bạn tôi nhận tiền hối lộ theo quy định có phải là tội nhận hối lộ không và nếu như phạm phải tội này thì sẽ bị xử lý như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề tội nhận hối lộ chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 2015 đã có sửa đổi, bổ sung năm 2017.

hành vi nhận tiền hối lộ

2. Hành vi nhận tiền hối lộ theo quy định của pháp luật là như thế nào?

– Chủ thể của tội nhận hối lộ theo quy định: chủ thể ở đây là người có chức vụ quyền hạn ở trong khu vực Nhà nước hoặc là trong các doanh nghiệp hoặc là các tổ chức ở ngoài Nhà nước.

– Khách thể của tội nhận hối lộ theo quy định: khách thể ở đây là sự hoạt động một cách đúng đắn của các cơ quan Nhà nước hoặc là các doanh nghiệp, các tổ chức ngoài Nhà nước.

– Mặt chủ quan của tội phạm theo quy định: Người thực hiện hành vi này có lỗi và là lỗi cố ý trực tiếp. Người mà phạm tội này nhận thức rõ là hành vi của mình sẽ gây nguy hiểm cho xã hội, thấy trước được những hậu quả có thể xảy ra và mong muốn hậu quả được xảy ra.

Quảng cáo

– Mặt khách quan của tội phạm theo quy định: Hành vi khách quan của người thực hiện tội phạm, ở đây là tội nhận hối lộ có hai hành vi được quy định: một là hành vi nhận tiền hoặc của hối lộ dưới bất kì hình thức nào, trực tiếp hay là qua trung gian; hai là người phạm tội làm hay không làm một việc mà thuộc về trách nhiệm của mình vì lợi ích hay các yêu cầu của người đưa cho hối lộ.

– Căn cứ theo các dấu hiệu như trên thì hành vi nhận tiền hối lộ của người bạn của bạn đã cấu thành tội nhận hối lộ theo quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015 nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể là bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 2 Điều 354 quy định như sau:

  • Việc lạm dụng chức vụ quyền hạn theo điểm c khoản 2 Điều này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và hình phạt chính có thể áp dụng là bị phạt tù từ 7 năm cho đến 15 năm.
  • Căn cứ theo Khoản 5 Điều này thì hình phạt bổ sung có thể áp dụng cho bạn của bạn là bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc thực hiện một công việc nhất định nào đó từ 1 năm cho đến 5 năm; có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng cho đến 100.000.000 đồng hoặc cũng có thể bị tịch thu một phần hoặc là toàn bộ tài sản của người phạm tội.

– Đó là trường hợp mà giả sử người bạn ấy có thể chạy được một công việc nhất định trong cơ quan mà bạn của bạn đang làm việc, còn nếu như việc chạy một công việc ấy chỉ là ngụy tạo cho việc bạn của bạn lấy tiền của người khác thì sẽ có thể cấu thành một tội khác và bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Và vì số tiền bạn của bạn nhận là 250.000.000 triệu đồng nên căn cứ theo điểm d Khoản 2 Điều 355 về việc chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng thì có thể bị áp dụng hình phạt là phạt tù từ 6 năm cho đến 13 năm. Và hình phạt bổ sung có thể áp dụng đối với hành vi phạm tội này là bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc là thực hiện một công việc nhất định từ 1 năm cho đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng cho đến 100.000.000 đồng hoặc cũng có thể bị tịch thu 1 phần hay là toàn bộ tài sản của người vi phạm.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề nhận tiền hối lộ. Và trong trường hợp người bạn của bạn nhận tiền hối lộ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ hoặc là tội lamh dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản người khác. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn