logo

Giấy ủy quyền nhận tiền mới nhất hiện nay

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 04-06-2023 |
 • Biểu mẫu , |
 • 3198 Lượt xem

Giấy ủy quyền nhận tiền và Luật Hùng Sơn sẽ tư vấn ủy quyền nhận tiền thay theo quy định và cung cấp một số mẫu giấy ủy quyền nhận tiền thông dụng nhất hiện nay.

Quảng cáo

Giấy ủy quyền nhận tiền là gì?

Khi làm thủ tục tại các cơ quan nhà nước, tổ chức… giấy ủy quyền là văn bản quen thuộc thường bắt gặp. Giấy ủy quyền ghi nhận lại việc cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp giao lại cho người khác có được năng lực hành vi dân sự đầy đủ thay mặt cho người ủy quyền thực hiện một số hoạt động có liên quan đến pháp luật cụ thể.

Giấy ủy quyền nhận tiền là văn bản ghi nhận việc một cá nhân có thể thay mặt cho một người khác (người ủy quyền) lấy tiền, nhận tiền hoặc lĩnh tiền thay người có tiền hoặc tài sản.

Lưu ý: cần phải mang giấy ủy quyền nhận tiền đúng với một số mẫu được quy định trong trường hợp cụ thể, đảm bảo quá trình nhận tiền diễn ra thuận lợi, hợp pháp.

Có được ủy quyền cho người khác nhận tiền không?

Khi nhận tiền ngân hàng, có các hình thức ủy quyền sau:

– Giấy ủy quyền được lập tại ngân hàng theo đúng mẫu quy định;

– Giấy ủy quyền được lập tại chính quyền địa phương hoặc tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan tư pháp);

Khi nhận tiền lương, có hai quy định bạn cần lưu ý như sau:

– Theo Bộ luật Lao động 2012 (hết hiệu lực vào ngày 31/12/2020) không quy định chi tiết về vấn đề người lao động được ủy quyền cho người khác nhận lương. Nhưng xét về bản chất, lao động được hình thành dựa trên sự thỏa thuận nên nếu người sử dụng lao động đồng ý cho phép người lao động ủy quyền cho người khác nhận tiền, việc ủy quyền nhận tiền vẫn có thể thực hiện trên thực tế;

Quảng cáo

– Theo Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021) có quy định trong trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Khi nhận tiền bảo hiểm, căn cứ Khoản 6 Điều 8 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động có quyền được ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền

Mẫu giấy ủy quyền chung

tai-ve

giấy ủy quyền nhận tiền

Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền ngân hàng

tai-ve

giấy ủy quyền nhận tiền

Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền lương

tai-ve

giấy ủy quyền nhận tiền

Mẫu giấy uỷ quyền nhận tiền bảo hiểm

tai-ve

giấy ủy quyền nhận tiền

Hướng dẫn chi tiết cách viết giấy ủy quyền nhận tiền

Bên cạnh cung cấp một số mẫu giấy ủy quyền nhận tiền thông dụng hiện nay, Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn thêm về cách viết giấy ủy quyền, giúp bạn hoàn thành thủ tục nhanh chóng:

 • 1) Bắt đầu viết giấy ủy quyền có tiêu đề quốc ngữ rõ ràng
 • 2) Tên giấy ủy quyền có dạng sau: GIẤY ỦY QUYỀN + sự việc muốn ủy quyền (Nhận tiền thay, nhận tiền ngân hàng, nhận tiền bảo hiểm xã hội, nhận lương…)
 • 3) Thông tin thể của các bên (bên ủy quyền, bên được ủy quyền): Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư nhân dân (hoặc số thẻ căn cước công dân), địa chỉ thường trú, hộ khẩu thường trú, số điện thoại, số tài khoản…
 • 4) Nội dung cần ủy quyền: Đáp ứng đầy đủ về vụ việc ủy quyền, hiệu lực của giấy ủy quyền;

Bên cạnh đó, cần phải chuẩn bị nhiều bản để chứng thực chữ ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Phòng công chứng/Văn phòng công chứng (đối với việc lập giấy ủy quyền giữa các cá nhân bên trong pháp nhân).

Những lưu ý khi viết giấy ủy quyền nhận tiền

Bạn không nên nhầm lẫn giữa giấy ủy quyền và hợp đồng ủy quyền:

 • Giấy ủy quyền có bản chất là sự thỏa thuận giữa các bên hoặc là hành vi đơn phương về việc lập giấy ủy quyền;
 • Hợp đồng ủy quyền có bản chất là sự thỏa thuận giữa các bên để lập hợp đồng ủy quyền, tức là hợp đồng ủy quyền có giá trị pháp lý khi có cả chữ ký của 2 bên (bên ủy quyền và bên được ủy quyền).

Trong trường hợp có sự tranh chấp xảy ra giữa các bên, Tòa án sẽ tiến hành căn cứ vào văn bản gốc đã đưa cho mỗi bên (bên ủy quyền và cả bên được ủy quyền) để làm căn cứ giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, trước khi giải quyết tranh chấp này tại Tòa án thì các bên nên tự hòa giải với nhau, sau cùng nếu không thể tự hòa giải thì mới gửi đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà bị đơn hiện cư trú để giải quyết tranh chấp.

Giấy ủy quyền nhận tiền vô hiệu khi nào?

Vấn đề vô cùng quan trọng khi lập giấy ủy quyền để nhận tiền không thể không nhắc đến chính là hiệu lực của giấy ủy quyền:

 • Nếu các bên có thỏa thuận và quy định rõ ràng trong giấy ủy quyền có thỏa thuận về hiệu lực thì việc ủy quyền sẽ có hiệu lực như đã quy định trong giấy. Hết thời hạn được nêu thì giấy ủy quyền sẽ hết hiệu lực;
 • Trong một số trường hợp, chẳng hạn như đối tượng của giấy ủy quyền là tài sản có thời hạn sử dụng (trong lĩnh vực bất động sản) thì thời hạn có hiệu lực của giấy ủy quyền đó không được vượt quá thời hạn sử dụng đất theo quy định.

Trên đây là một số quy định pháp luật và mẫu giấy ủy quyền nhận tiền mới nhất hiện nay. Ngoài ra, nếu như bạn đọc có còn thắc mắc gì khác về vấn đề này, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn