logo

Mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con mới nhất

 • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
 • 07-02-2024 |
 • Biểu mẫu , |
 • 129 Lượt xem

Sau khi Tòa án ra đưa vụ án ly hôn giành quyền nuôi con ra xét xử. Nếu một trong các bên đương sự không đồng ý với quyết định đó của Tòa án, cho rằng phán quyết của Tòa án làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì người đó có quyền kháng cáo bản án theo trình tự phúc thẩm. Mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con mới nhất sẽ được Luật Hùng Sơn giới thiệu qua bài viết sau đây:

Quảng cáo

Kháng cáo giành quyền nuôi con là gì?

Kháng cáo giành quyền nuôi con thường do một bên vợ hoặc chồng thực hiện do không đồng ý với phán quyết của Tòa án trong vụ án ly hôn giành quyền nuôi con. Thông thường, người kháng cáo là người không được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con chung theo nội dung của bản án đã tuyên trước đó.

Người kháng cáo bản án ly hôn với mục đích giành lại quyền nuôi con, muốn mình là người được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con chung chứ không phải là người còn lại.

Kháng cáo giành quyền nuôi con là việc yêu cầu xem xét, xét xử lại vụ án ly hôn tranh chấp quyền nuôi con. Theo đó, khi có kháng cáo của đương sự, bản án sẽ được Tòa án cấp trên trực tiếp xem xét lại. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào yêu cầu kháng cáo ly hôn cũng được chấp nhận. Kết quả cuối cùng của phiên Tòa phúc thẩm giành quyền nuôi con sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Nội dung đơn kháng cáo xin giành quyền quyền nuôi con

Căn cứ Điều 272 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 đơn kháng cáo có những nội dung sau:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;

b) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;

c) Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;

d) Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;

đ) Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

Kèm theo đơn kháng cáo là tài liệu, chứng cứ bổ sung, nếu có để chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp

Mẫu đơn kháng cáo xin giành quyền nuôi con

Mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con sẽ sử dụng theo mẫu đơn kháng cáo dân sự(Mẫu số 54-DS). Mẫu đơn này được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con

Luật Hùng Sơn xin hướng dẫn cách viết mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con để các bạn thực hiện viết cho đúng.

 •         Phần kính gửi :Ghi tên Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn. Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện; cần ghi rõ Tòa án nhân dân huyện nào? thuộc tỉnh thành phố trực trung ương nào? nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh; cần ghi rõ là Tòa án nhân dân tỉnh nào?
 •       Phần người kháng cáo: Ghi đầy đủ họ tên của người kháng cáo bản án ly hôn.
 •           Phần địa chỉ: Ghi đầy đủ, cụ thể nơi cư trú của người kháng cáo bản án ly hôn. Trường hợp Tòa án có thông báo hay tống đạt văn bản gì thì sẽ gửi đến địa chỉ này của người kháng cáo. Ghi rõ tư cách tham gia tố tụng của người kháng cáo bản án ly hôn, là nguyên đơn hay bị đơn.
 •         Phần kháng cáo: Ghi rõ là kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, hay kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật.
 •         Phần lý do của việc kháng cáo: Cần ghi rõ lý do cụ thể của việc kháng cáo bản án ly hôn, chủ yếu trình bày về nguyên nhân dẫn đến việc kháng cáo: nội dung bản án, quyết định chưa đúng với sự thật khách quan, Tòa án có vi phạm trong quá trình thực hiện thủ tục tố tụng hoặc có căn cứ, tài liệu chứng cứ mới có thể làm thay đổi kết quả giải quyết vụ án.
 •     Phần yêu cầu giải quyết vụ án: Nêu cụ thể của từng vấn đề mà người kháng cáo bản án ly hôn yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại phần nào hay yêu cầu hủy toàn bộ bản án.
 •   Những tài liệu chứng cứ kèm theo đơn kháng cáo bản án ly hôn: Trường hợp người kháng cáo bản án ly hôn có các tài liệu chứng cứ bổ sung thì phải ghi đầy đủ tên các tài liệu chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo, chứng minh cho việc kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.
 •     Phần ký tên: Người kháng cáo ký và ghi rõ họ tên.

Thủ tục kháng cáo xin giành quyền nuôi con

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thủ tục kháng cáo bản án ly hôn để giành lại quyền nuôi con cần thực hiện theo các bước như sau:

Quảng cáo

Bước 1: Nộp hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con, đương sự có thể nộp trực tiếp nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền (ghi rõ ra là tòa án nào) hoặc có thể nộp thông qua bằng đường bưu điện.

Bước 2: Tòa án tiếp nhận, kiểm tra, ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.

Sau khi nhận được hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con, Tòa án sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và ra một trong các thông báo sau:

 • Trả lại đơn kháng cáo: Tòa án sẽ trả lại đơn kháng cáo ly hôn khi người kháng cáo không có quyền kháng cáo, người kháng cáo không làm lại đơn kháng cáo hoặc không sửa đổi bổ sung theo yêu cầu của Tòa án; người kháng cáo giành quyền nuôi con không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm trong thời hạn theo quy định của luật.
 • Ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm: Đối với trường hợp đơn kháng cáo hợp lệ thì Tòa án sẽ ra thông báo cho đương sự biết để nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí thì người kháng cáo giành quyền nuôi con phải tới cơ quan thi hành án cùng cấp để nộp tiền tạm ứng án phí. Nếu quá thời hạn 10 ngày mà người kháng cáo mới nộp tiền tạm ứng án phí thì phải đưa ra lý do chính đáng.

Bước 3: Tòa án thụ lý vụ án giành quyền nuôi con.

Sau khi người kháng cáo nộp tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ tiến hành ra thông báo và kèm theo bản sao đơn kháng cáo cùng với các tài liệu chứng cứ kèm theo gửi sang Viện kiểm sát cùng cấp và các đương sự có liên quan biết về việc kháng cáo giành quyền nuôi con.

Tòa án sơ thẩm sẽ tiến hành chuyển hồ sơ lên cho Tòa án phúc thẩm trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày người kháng cáo nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí phú thẩm cho Tòa.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ Tòa án cấp phúc thẩm tiến hành thụ lý và ra thông báo thụ lý trong thời hạn là 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử phúc thẩm.

Sau khi vụ án được thụ lý Tòa án cấp phúc thẩm xem xét, yêu cầu các bên cung cấp thêm tài liệu chứng cứ, xác minh nhằm làm rõ yêu cầu của người kháng cáo giành quyền nuôi con.

Sau khi xem xét và đánh giá các tài liệu chứng cứ có liên quan tới vụ án, Tòa án cấp phúc thẩm ra các quyết định liên quan tới quá trình giải quyết phúc thẩm: tạm đình chỉ, đình chỉ xét xử phúc thẩm hoặc đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Sau khi xem xét lại hồ sơ, cũng như các tài liệu chứng cứ kèm theo, biên bản làm việc, nghiên cứu lại hồ sơ vụ án. Tòa án cấp phúc thẩm tiến hành đưa vụ án ra xét xử. Tùy từng trường hợp cụ thể việc đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm sẽ có một trong những kết quả:

 • Bản án sơ thẩm sẽ được giữ nguyên;
 • Sửa bản án sơ thẩm trước đó;
 • Hủy bản án mà Tòa sơ thẩm đã tuyên; đình chỉ giải quyết vụ án;
 • Đình chỉ xét xử phúc thẩm, tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về Mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con mới nhất. Để yêu cầu dịch vụ, vui lòng liên hệ hotline 0969 329 922 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn