logo

Giáo viên dạy ở trường công lập có được phép dạy thêm ở bên ngoài không?

Chào Luật sư, tôi đang có một vấn đề cần được giải đáp như sau: Tôi đang là giáo viên dạy tại một trường phổ thông A, nhưng vì muốn được kiếm thêm thu nhập bởi môn tôi dạy chính khóa ở trường là môn Toán nên tôi dự định dạy thêm cho các em học sinh tại nhà tôi. Cho tôi hỏi, việc giáo viên dạy ở trường công lập có được phép dạy thêm ở bên ngoài không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

♦ Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn vì đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề mà bạn đang thắc mắc như trên thì chúng tôi xin được phép giải đáp thắc mắc ấy như sau.

1. Thế nào là dạy thêm ở bên ngoài?

Căn cứ theo Điều 2 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT thì việc dạy thêm và học thêm được quy định cụ thể như sau:

– Dạy thêm, học thêm là một hoạt động dạy học phụ kèm cho người học và có thu tiền của người học, chương trình dạy có nội dung theo chương trình của giáo dục phổ thông nhưng việc này lại nằm ngoài kế hoạch giáo dục của chính chương trình giáo dục phổ thông mà Bộ giáo dục và đào tạo đã ban hành.

– Dạy thêm, học thêm trong nhà trường là việc dạy thêm, học thêm do chính cơ sở giáo dục công lập tổ chức ra (ví dụ: trung tâm dạy nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục phổ thông, …).

– Dạy thêm, học thêm ở bên ngoài nhà trường là việc dạy thêm, học thêm mà không do một trong chính các cơ sở giáo dục đã nêu ở dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Xem thêm >>> Mức lương phụ cấp của giáo viên tại đây!

giáo viên dạy thêm ở bên ngoài

2. Các trường hợp không được dạy thêm ở bên ngoài và bên trong nhà trường.

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT thì các trường hợp không được dạy thêm được quy định như sau:

– Không được phép dạy thêm cho học sinh đã được nhà trường nơi học sinh theo học tổ chức dạy 2 buổi trong ngày.

– Không được phép dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp sau đây: bồi dưỡng thêm về nghệ thuật, bồi dưỡng và rèn luyện thêm về thể thao, thể dục và rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh.

Quảng cáo

– Các cơ sở giáo dục ở đại học, ở cao đẳng, các trường trung cấp chuyên nghiệp và các trường dạy nghề không được tổ chức cho dạy thêm, học thêm theo các chương trình giáo dục ở phổ thông.

– Đối với những giáo viên hưởng lương từ quỹ của sự nghiệp công lập nhà nước thì:

  •   Không được phép tổ chức việc dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng được phép tham gia vào việc dạy thêm ở ngoài nhà trường.
  •   Không được chính mình dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh đang dạy chính khóa ở trường nếu không có được sự đồng ý của Thủ trưởng của cơ quan nơi quản lý giáo viên đó.

3. Điều kiện tổ chức học thêm, dạy thêm ở bên ngoài nhà trường.

Căn cứ theo Điều 6 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT thì các điều kiện để tổ chức học thêm, dạy thêm bên ngoài nhà trường được quy định như sau:

“Tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm:

  1. Cam kết với Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp xã) nơi đặt điểm dạy thêm, học thêm thực hiện các quy định về dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường và trách nhiệm giữ gìn trật tự, an ninh, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi tổ chức dạy thêm, học thêm.
  2. Công khai tại địa điểm tổ chức dạy thêm trước và trong khi thực hiện dạy thêm:

     a) Giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm;

     b) Danh sách người dạy thêm;

     c) Thời khóa biểu dạy thêm, học thêm;

     d) Mức thu tiền học thêm.”

Như vậy, với tình hình của bạn như đã nêu ở câu hỏi trên thì bản thân bạn là giáo viên đang dạy ở đơn vị sự nghiệp công lập nên không được chính mình tổ chức dạy thêm, học thêm bên ngoài nhà trường nhưng bạn có thể tham gia vào việc dạy thêm, học thêm ở bên ngoài nhà trường. Nhưng việc bạn dạy thêm phải là dạy thêm đối với học sinh bạn không dạy chính khóa ở trường, còn nếu như là muốn dạy thêm học sinh mà bạn đang dạy chính khóa ở trường thì cần phải có sự đồng ý của Thủ trưởng cơ quan nơi bạn đang làm việc.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về câu hỏi thắc mắc của bạn trong vấn đề giáo viên đang dạy ở trường công lập có được dạy thêm ở bên ngoài không. Nếu như bạn vẫn còn có thắc mắc về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn để được chúng tôi tư vấn thêm.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn