logo

Ép người yêu phá thai thì có bị phạt hay không?

Tình trạng giới trẻ sống thử trước hôn nhân khá là phổ biến, tuy nhiên không phải cặp đôi nào cũng đi đến kết hôn. Với cách sống thoáng của giới trẻ ngày nay thì việc có thai ngoài ý muốn là vấn đề không lạ lẫm gì với nhiều người. Do đó, trường hợp phá thai cũng xảy ra vô cùng nhiều, nhiều trường hợp do bạn nam không muốn chịu trách nhiệm nên ép buộc người yêu của mình phá thai, vậy câu hỏi đặt ra ở đây là nếu ép người yêu phá thai thì có bị phạt hay không? Nếu có thì mức xử phạt bao nhiêu?

Quảng cáo

1. Ép người yêu phá thai có bị phạt hay không?

– Theo khoản 1 Điều 44 của Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân có quy định cho phép  phụ nữ được quyền nạo thai hoặc phá thai theo nguyện vọng. Có nghĩa là chỉ trong trường hợp  mà người phụ nữ có nguyện vọng nạo thai hay phá thai thì mới được phép phá thai.

– Đồng thời, để bảo vệ tốt nhất quyền cũng như lợi ích chính đáng của trẻ em và phụ nữ thì theo Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình có quy định nghiêm cấm hoàn toàn việc lựa chọn giới tính thai nhi.

– Ngoài ra, khoản 7 Điều 40 của Luật Bình đẳng giới cũng có các quy định như sau:

Việc lựa chọn giới tính thai nhi dù lựa chọn dưới bất kỳ hình thức gì hoặc người nào ép buộc, xúi giục người khác phá thai lý do vì giới tính của thai nhi được xem là một trong các hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế.

– Như vậy, pháp luật hiện hành chỉ quy định các hành vi phá thai nhằm lựa chọn giới tính đều được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

– Hiện nay, Bộ Y tế đang tiến hành soạn thảo Luật dân số, trong đó có quy định cụ thể hơn đối với hành vi phá thai. Theo đó:

Quảng cáo

Phá thai được hiểu là việc chủ động dùng các phương pháp khác nhau nhằm mục đích chấm dứt thai trong tử cung cho thai đến hết 22 tuần tuổi.

Cũng có nghĩa là nếu dự thảo Luật này được thông qua thì phụ nữ chỉ được phép phá thai đến khi mà thai nhi có tuổi thai là 22 tuần tuổi.

>>> Xử lý như thế nào đối với hành vi phá thai trái phép?

ép người yêu phá thai

2. Phá thai vì lý do lựa chọn giới tính thai nhi sẽ bị phạt đến 12 triệu đồng

Mặc dù pháp luật nước ta không có các quy định cụ thể đối với việc ép người yêu phá thai thì sẽ bị phạt thế nào, tuy nhiên nếu việc ép người yêu phá thai là vì lý do lựa chọn con trai, con gái, tức là lựa chọn giới tính thai nhi thì việc này có thể bị phạt hành chính theo pháp luật hiện hành

Cụ thể, nếu người nào dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc có thể bằng các hành vi vi phạm pháp luật khác vì lý do lựa chọn giới tính để ép buộc người khác phải phá thai thì theo Điều 84 của Nghị định 176/2013/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền cụ thể như sau

  • Nếu lôi kéo, dụ dỗ người phụ nữ đang mang thai phá bỏ thai nhi của mình vì lý do là lựa chọn giới tính của thai nhi thì sẽ bị phạt từ 05 triệu- 07 triệu đồng: ;
  • Nếu người nào đó uy hiếp tinh thần, đe dọa dùng vũ lực để ép người phụ nữ đang mang thai loại bỏ thai nhi của mình vì lý do lựa chọn giới tính thì bị phạt từ 07 triệu – 10 triệu đồng:
  • Nếu người nào đó dùng vũ lực để ép buộc người phụ nữ đang mang thai loại bỏ thai nhi của mình vì lý do lựa chọn giới tính  thì bị phạt từ 10 triệu – 12 triệu đồng

Vấn đề về việc ép người yêu phá thai, pháp luật nước ta quy định còn chưa cụ thể, khá mơ hồ, ngoài vì lý do là lựa chọn giới tính thai nhi thì việc ép buộc người yêu phá thai với các lý do khác không được pháp luật đề cập. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn