Xử lý như thế nào đối với hành vi phá thai trái phép?

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được giải đáp đó là liên quan đến việc phá thai trái phép hiện nay. Tôi có xem thông tin qua các kênh thời sự và được biết là tình trạng phá thai hiện nay diễn ra rất phổ biến, tuy nhiên ngoài việc đến những cơ sở y tế uy tín hợp pháp để phá thai thì có những trường hợp nhiều người vì muốn che giấu hành vi của mình mà đến cơ sở y tế không hợp pháp, tiến hành phá thai trái phép. Vậy tôi xin hỏi Luật sư, hành vi phá thai trái phép như vậy sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

A/ Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề bạn thắc mắc ở trên chúng tôi xin được phép giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý để xử lý vấn đề như trên:

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 (Điều 316).

– Nghị định 176/2013/NĐ-CP về việc xử phạt những vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

2. Thế nào là phá thai trái phép?

– Phá thai trái phép là hành vi phá thai ở cơ sở  y tế không có đăng ký và không có giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật hoặc hoạt động của cơ sở y tế đo đang bị đình chỉ; dịch vụ phá thai mà cơ sở y tế ấy tiến hành không được ghi vào giấy phép hoạt động hoặc việc phá thai được tiến hành bởi người không có chuyên môn, không có văn bằng hành nghề phù hợp.

– Loại bỏ thai nhi của chính bản thân mình chỉ vì muốn lựa chọn giới tính theo đúng nguyện vọng của mình.

– Loại bỏ thai nhi đã trên 22 tuần tuổi.

phá thai trái phép

3. Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi phá thai trái phép.

– Căn cứ theo Điều 84 Nghị định 176/2013/NĐ-CP về hành vi loại bỏ đi thai nhi vì lựa chọn giới tính thì mức xử phạt được quy định như sau:

  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi loại bỏ đi thai nhi vì lựa chọn giới tính nhưng không phải bị ép buộc.
  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với những hành vi ép buộc bỏ đi thai nhi, dụ dỗ, lôi kéo, uy hiếp hoặc đe dọa tinh thần người mang thai hoặc dùng vũ lực ép buộc người mang thai phải bỏ đi thai nhi vì lựa chọn giới tính.
  • Phạt tiền từ 12.000.000 đồng tới 15.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp hóa chất hoặc thuốc; chỉ định, hướng dẫn sử dụng hóa chất khi biết rõ người mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lựa chọn giới tính.

– Ngoài ra còn các hình thức xử phạt bổ sung khác như tịch thu tang vật, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề hoặc đình chỉ hoạt động kinh doanh trong một thời gian nhất định.

>>> Tội vô ý làm chết người <<<

Quảng cáo

4. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phá thai trái phép.

Căn cứ theo Điều 316 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì tội phá thai trái phép được quy định như sau:

“1. Người nào thực hiện việc phá thai trái phép cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.”

Như vậy, việc phá thai trái phép trong những trường hợp nêu trên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm. Tuy nhiên, nếu với những trường hợp trên nhưng mức độ thiệt hại xảy ra cao hơn theo quy định của Bộ luật này thì người thực hiện hành vi này có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 15 năm căn cứ tùy theo mức độ thiệt hại. Ngoài ra còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm tiếp tục hành nghề hoặc làm những công việc nhất định trong thời gian từ 1 năm đến 5 năm.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề phá thai trái phép mà bạn đã đặt câu hỏi. Đối với hành vi này thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính và cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo luật định. Nếu có thêm thắc mắc hoặc câu hỏi về vấn đề trên, vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được biết thêm chi tiết.

LIÊN HỆ NGAY LUẬT HÙNG SƠN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ 1900.6518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn