logo

Được nhận bảo hiểm thất nghiệp mấy lần theo quy định mới nhất?

Vấn đề về bảo hiểm luôn được quan tâm hiện nay bởi lẽ nhờ vào khoản này thì người lao động mất việc sẽ có thể ổn định và đảm bảo hơn cho cuộc sống của mình. Nhưng không phải trường hợp nào khi mất việc cũng sẽ được nhận được trợ cấp mất việc từ bảo hiểm thất nghiệp. Và liệu nếu có thì sẽ được nhận bảo hiểm thất nghiệp mấy lần theo quy định mới nhất? Luật Hùng Sơn sẽ giải đáp vấn đề này thông qua các quy định cụ thể dưới đây.

Quảng cáo

1. Điều kiện để được nhận trợ cấp từ bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo Điều 49 của Luật Việc làm năm 2013 thì điều kiện để người lao động mà đang đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp cụ thể như sau:

– Người lao động chấm dứt lao động hoặc là hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:

  • Người lao động đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái quy định pháp luật.
  • Hưởng lương hưu hoặc là trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp ứng với các trường hợp sau:

  • Đã đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian là 24 tháng trước khi mà người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc có xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn.
  • Đã đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian là 36 tháng trước khi mà người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc là theo một công việc nhất định có thời hạn quy định từ đủ 3 tháng cho đến 12 tháng.

– Người lao động đã nộp hồ sơ để được hưởng trợ cấp thất nghiệp ở tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn quy định là 3 tháng kể từ ngày thất nghiệp.

– Người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, trừ những trường hợp sau:

  • Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nghĩa vụ công an.
  • Đi học có thời hạn quy định là từ đủ 12 tháng trở lên.
  • Người lao động chấp hành các quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng.
  • Người lao động bị tạm giam hoặc phạt tù.
  • Ra nước ngoài định cư hoặc là đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.
  • Chết.

được nhận bảo hiểm thất nghiệp mấy lần

2. Được nhận bảo hiểm thất nghiệp mấy lần?

Căn cứ theo Điều 45 Luật Việc làm năm 2013 có quy định rằng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để được xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng liên tục hoặc là không liên tục đã được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng cho đến khi người lao động này chấm dứt hợp đồng mà chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Sau khi đã chấm dứt việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời hạn để đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó sẽ không được tính để được hưởng trợ cấp thất nghiệp cho đến lần tiếp theo. Và thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng tiếp theo sẽ được tính lại từ đầu, trừ các trường hợp sau:

– Người lao động tìm được việc làm.

– Thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc là nghĩa vụ công an.

Quảng cáo

– Đi học có thời hạn quy định từ đủ 12 tháng trở lên.

– Chấp hành các quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng.

– Bị Tòa án tuyên bố mất tích theo quy định.

– Bị tạm giam hoặc là bị phạt tù.

Có thể thấy, thông qua các quy định pháp luật như trên thì pháp luật về việc làm không giới hạn số lần được hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động.

Và nếu như người lao động đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp từ bảo hiểm thất nghiệp một lần thì vẫn có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp cho những lần thất nghiệp sau nếu như vẫn đáp ứng được đủ các điều kiện theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, người lao động cũng cần phải đặc biệt lưu ý về vấn đề thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Vì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp mà được tính cho lần được hưởng trợ cấp thất nghiệp mới sẽ không tính cho những năm người lao động đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp trước đó mà sẽ được tính lại từ đầu.

Trên đây là các quy định của pháp luật về vấn đề được nhận bảo hiểm thất nghiệp mấy lần. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc là các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để được nhận sự hỗ trợ tư vấn chi tiết.

>>> Quy định về bảo hiểm thất nghiệp 2020 mới cập nhật

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn