Được hưởng bảo hiểm y tế khi đang thất nghiệp không?

Có rất nhiều câu hỏi mà bạn đọc quan tâm đến về việc đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có được hưởng bảo hiểm y tế hay không? Vấn đề này hiện nay được pháp luật quy định như thế?

Quảng cáo

Hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn được hưởng bảo hiểm y tế

Người mà đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc một trong những đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi năm 2014 tại điểm d khoản 2 Điều 12.

Cũng căn cứ theo Luật việc làm 2013 theo khoản 1 Điều 15 thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hưởng chế độ BHYT theo đúng quy định của pháp luật về BHYT.

Tổ chức BHXH đóng BHYT cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, người mà đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ là một trong những đối tượng tham gia BHYT và được tổ chức BHXH đóng BHYT.

Quảng cáo

Theo đó căn cứ quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp, không quá 02 ngày, cơ quan BHXH cấp mới thẻ BHYT cho người lao động.

được hưởng bảo hiểm y tế khi đang thất nghiệp không

Thời hạn BHYT thất nghiệp trong bao lâu?

Thẻ BHYT thất nghiệp (bảo hiểm y tế thất nghiệp) – đối với các đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và có giá trị sử dụng kể từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi tỏng quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (theo khoản 1 Điều 13 của Nghị định 146/2018).

Người lao động khi bị chấm dứt hưởng BHYT thì khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (Nghị định 28/2015 sửa đổi tại Nghị định 61/2020 tại khoản 2 Điều 23).

Theo đó, bảo hiểm y tế thất nghiệp sẽ có thời hạn sử dụng tương ứng với thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Trên đây là những thông tin cần thiết về việc có được hưởng bảo hiểm y tế khi đang thất nghiệp, hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 24/7 19006518 để được hỗ trợ tốt nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn