logo

Đồng phạm trong tội giết người hiểu thế nào mới đúng?

Tội giết người là một trong những loại tội phạm được quy định cụ thể và chi tiết, được quan tâm khá nhiều bởi bạn. Bởi hậu quả của hành vi giết người là rất lớn và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống chúng ta. Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng xoay quanh tội giết người cũng cần phải nắm rõ đó là đồng phạm trong tội giết người. Để mọi người có thể hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như hình phạt cụ thể, Luật Hùng Sơn sẽ thông tin đến bạn đọc thông qua các quy định dưới đây.

Quảng cáo

1. Thế nào là đồng phạm trong tội giết người?

Căn cứ theo Điều 17 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì đồng phạm chính là trường hợp mà có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

Đồng phạm trong tội giết người theo quy định hiện nay sẽ được hiểu như sau:

– Trong trường hợp này, có thể hiểu đồng phạm là những người trực tiếp hoặc là không trực tiếp bằng hành động hoặc không hành động có cùng cố ý thực hiện hành vi phạm tội, từ đó dẫn đến hậu quả giết người.

– Và đồng phạm trong tội giết người được thực hiện từ hai người trở lên. Có thể cùng nhau thực hiện kể từ lúc lên kế hoạch, cùng nhau thỏa thuận hay bàn bạc rồi cùng nhau đi đến mục đích cuối cùng là tước đi tính mạng của người nào đó.

– Trong một vụ án giết người thường thấy, đồng phạm là những người có chung mục đích, kết hợp và có hành động chặt chẽ với nhau để có thể đạt được mục đích sau cùng nhưng có hậu quả là gây ảnh hưởng đến tính mạng của người nào đó.

đồng phạm trong tội giết người

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đồng phạm trong tội giết người

Căn cứ theo Điều 123 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì người phạm tội giết người có thể sẽ phải chịu hình phạt như sau:

– Bị phạt tù từ 12 năm cho đến 20 năm, tù chung thân hoặc nặng hơn là tử hình. Nếu như phạm tội giết người không thuộc vào Khoản 1 Điều này thì có thể bị phạt tù từ 7 năm cho đến 15 năm. Và người chuẩn bị phạm tội giết người có thể bị phạt tù có thời hạn từ 1 năm cho đến 5 năm.

Quảng cáo

– Ngoài ra, người phạm tội giết người còn có thể bị cấm hành nghề hoặc là làm công việc nhất định có thời hạn từ 1 năm cho đến 5 năm, bị phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm cho đến 5 năm.

Cũng theo quy định trên thì nếu như là đồng phạm trong vụ án giết người với tội danh giết người có tổ chức thì có thể bị phạt tù từ 12 năm cho đến 20 năm, tù chung thân hoặc là tử hình.

Căn cứ theo Điều 58 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì mức hình phạt mà từng người trong đồng phạm phải chịu như sau:

– Khi tiến hành quyết định hình phạt đối với những người là đồng phạm thì Tòa án sẽ xác định và xét đến tính chất của đồng phạm, đồng thời cũng xét đến tính chất và cả mức độ tham gia vào vụ án giết người của từng người đồng phạm.

– Các tính tiết quan trọng như tăng nặng hay giảm nhẹ hoặc là loại trừ trách nhiệm hình sự thì thuộc người đồng phạm nào cũng chỉ áp dụng đối với người đồng phạm đó, không áp dụng chung cho toàn bộ đồng phạm của vụ án giết người.

Như vậy, mỗi người đồng phạm sẽ phải chịu trách nhiệm về tội giết người với hình phạt được quy định như trên. Tuy nhiên, với mỗi người đồng phạm khác nhau, căn cứ tùy theo tính chất và mức độ mà họ tham gia vào vụ án ấy, có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ… của mỗi người thì cũng chỉ áp dụng riêng cho người phạm tội ấy.

Trên đây là các quy định pháp luật hiện hành xoay quanh vấn đề đồng phạm trong tội giết người. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc đang có vướng mắc về một vấn đề pháp lý nào đó, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn