Đồng phạm sẽ bị xử lý hình sự như thế nào?

Khi tội phạm được thực hiện hành vi phạm tội từ hai người trở lên và thực hiện hành động có sự liên hệ, tác động lẫn nhau thì trường hợp đó được gọi là đồng phạm. Vậy đồng phạm là gì? Đồng phạm sẽ bị xử lý hình sự như thế nào có khác với tội phạm không? Luật Hùng Sơn xin trình bày quan điểm như sau:

Quảng cáo

1. Đồng phạm là gì?

Những hành vi phạm tội được quy định liên quan đến hình sự gây nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó có thể do một người hoặc nhiều người thực hiện. Do vậy, trường hợp nhiều người cùng thực hiện tội phạm thì vấn đề xác định các yếu tố đồng phạm hình sự trong vụ án hình sự còn phải dựa vào rất nhiều các yếu tốc các căn cứ khác nhau và đồng phạm hình sự được coi là một trong những tình tiết tăng nặng khung hình phạt hay giảm hình phạt theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 17 Bộ luật Hình Sự ban hành năm 2015 có quy định: “Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm, những hành vi đó thuộc bộ luật hình sự”.

đồng phạm

2. Căn cứ để xác định vụ án có đồng phạm  

a)  Căn cứ khách quan của đồng phạm  

Hành vi phạm tội hình sự của các đồng phạm và căn cứ vào hậu quả do vụ án đồng phạm hình sự gây ra.

Dựa vào số lượng người trong vụ án hình sự: đồng phạm hình sự phải có từ hai người vi phạm trở lên, những người này phải đủ độ tuổi cấu thành tội phạm hình sự và những người có đủ năng lực cấu thành nên tội.

Dựa vào hành vi phạm tội: Những người trong vụ án đồng phạm hình sự phải đồng thời phạm tội liên quan đến nhau. Hành vi của hai hay nhiều đồng phạm hình sự liên kết những đồng phạm với nhau trong cùng một vụ án hình sự. Hành vi của các đồng phạm hình sự phải hướng tới cùng một vụ án và cùng gây lên tác hại đối với người bị hại.

Căn cứ vào hậu quả tác hại của vụ án hình sự đều do tất cả các đồng phạm hình sự gây ra, hành vi của mỗi đồng phạm trong vụ án đều là nguyên nhân gây ra hậu quả chung.

b)  Căn cứ chủ quan

Mặt chủ quan của đồng phạm thể hiện ở 02 yếu tố: lỗi và mục đích của tội phạm.

Thứ nhất: lỗi khi thực hiện hành vi phạm tội

Về lý trí: mỗi người đều biết hành vi của mình thực hiện gây ra nguy hiểm cho xã hội và hành vi của những người thực hiện khác cũng gây nguy hiểm cho xã hội cùng mình. Trong trường hợp chỉ biết mình có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội mà không biết hành vi của người cùng thực hiện cũng gây nguy hiểm cho xã hội giống mình thì chưa thỏa mãn dấu hiệu có lỗi trong đồng phạm. Mỗi người đồng phạm phải thấy trước hậu quả nguy hiểm cho xã hội đối với hành vi của mình cũng như tội phạm chung mà họ cùng thực hiện.

Quảng cáo

Về  ý chí: các đồng phạm cùng mong muốn có hoạt động chung và họ mong muốn hoặc để mặc cho hậu quả xảy ra.

Thứ hai: mục đích phạm tội của đồng phạm

Mục đích của đồng phạm là dấu hiệu bắt buộc thì khi đồng phạm cùng mục đích hay chấp nhận mục đích của nhau. Mục đích phạm tội là kết quả trong ý thức chủ quan mà người phạm tội đã đặt ra phải đạt được khi thực hiện một tội phạm.

3. Các loại đồng phạm

Căn cứ theo khoản 3 điều 17 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định đồng phạm gồm:

Người thực hành: là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức: là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm

Người xúi giục: là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm

Người giúp sức: là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Trên đây là những quy định của pháp luật cơ bản nhất về đồng phạm là gì. Nếu  bạn đọc có vấn đề gì thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ tư vấn pháp lý về quý khách vui lòng liên hệ Tổng Đài Tư Vấn Luật 1900 6518 của Luật Hùng Sơn chúng tôi để nhận được sự tư vấn giúp đỡ.

>>> Hướng dẫn cách để tiến hành xác định tuổi trong vụ án hình sự

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn